Thu giá BOT tự động: Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội nói gì?

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã ra thông điệp quyết tâm thực hiện việc dán tem cho 3,2 triệu xe ô tô trên toàn quốc để thúc đẩy tiến độ dự án đến năm 2019 sẽ thực hiện thu giá tự động trên cả nước tại các trạm BOT.

Nếu thực hiện triệt để, tất cả các trạm BOT sẽ thực hiện hình thức thu phí... không dừng.

Trao đổi với PV Infonet , ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội ủng hộ việc thu giá tự động tuy nhiên cần triển khai đồng bộ, tránh để kéo dài từ năm này qua năm khác.

Theo ông Liên, các phương tiện qua trạm thu phí phải nộp phí sử dụng đường bộ, do các doanh nghiệp đầu tư để hoàn vốn là việc hoàn toàn bình thường. Việc thu phí này là rất phổ biến trên Thế giới, ví dụ ở Đài Loan là 100% đường cao tốc có thu phí.

Về chủ trương thực hiện thu giá tự động, ông Liên phân tích đây là hình thức thu phí không dừng, lợi thế lớn nhất của việc thu phí này là thu đúng và thu đủ. "Đã đi qua đó thì loại xe nào, mức phí bao nhiêu sẽ được thu đúng thế. Chỉ cần phương tiện đi qua sẽ có hệ thống camera quét và hiện lên thông số của loại xe đó, mức phí phải nộp là bao nhiêu" - ông Liên phân tích thêm.

Ngoài ra, việc áp dụng thu giá tự động sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công tác quản lý cũng như giảm ùn tắc trên cao tốc. Ông Liên chia sẻ: "Việc thu phí tự động sẽ loại bỏ được việc sử dụng tiền lẻ hay dừng đỗ lâu ở các trạm thu phí. Khi thu phí tự động xe không phải dừng ở trạm thu phí nên sẽ không xảy ra tình trạng ùn tắc trước trạm, cứ thế đi thẳng qua. Bên cạnh đó, thu giá tự động còn tác dụng nữa là kiểm soát được xe quá tải. Các trạm đó sẽ cân xe luôn, nếu xe quá tải sẽ phải rẽ vào các trạm hạ tải được xây dựng cạnh đường cao tốc.

Việc thu giá tự động sẽ giúp giảm nhân công, giảm chi phí phục vụ, giảm chi tiêu của các trạm BOT nên sẽ thu hồi vốn nhanh, rút ngắn thời gian thu phí.

Tuy nhiên, ông Bùi Danh Liên cũng chỉ rõ những khó khăn trong việc thực hiện thu giá tự động. Theo đó, muốn làm được việc đó thì ngoài việc dán tem cho 3,2 triệu xe ô tô thì mỗi lái xe phải có một tài khoản ngân hàng. Mỗi lần qua trạm BOT, số phí phương tiện phải trả sẽ được chuyển về ngân hàng để tiến hành thu phí qua tài khoản. "Yêu cầu bắt buộc là tài khoản của lái xe phải có tiền trong đó để tiến hành thu phí. Những lái xe không có ý thức tự giác thì có thể sẽ bị xử lý vi phạm" - ông Liên khẳng định.

Ngoài ra, việc thực hiện xây dựng phương án thu phí không đồng bộ cũng là một khó khăn hiện nay đối với việc áp dụng thu giá tự động. Theo ông Liên, nếu chủ trương này được thực hiện ngay khi các trạm BOT ra đời thì sẽ rất tốt, làm đến đâu thu đến đấy. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc này làm không đến nơi đến chốn nên bây giờ vẫn bị chậm triển khai.

"Khi làm không có phương án, bây giờ lại ép tiến độ thực hiện nên việc triển khai bị chậm, kéo dài" - vị Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội nói.

Hoàng Nam

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Đang cập nhật dữ liệu !