Thói quen đốt rơm rạ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, xử lý thế nào?

Sau vụ gặt lúa, người dân ở nhiều địa phương có thói quen đốt rơm, rạ dọn đồng khiến khói bay mù mịt. Việc làm này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Việc đốt rơm rạ sau khi thu hoạch vụ lúa từ lâu đã trở thành thói quen của người nông dân. Tuy nhiên, hiện nay, với xu hướng đô thị hóa các vùng nông thôn, nhiều tuyến giao thông liên tục được xây dựng, mở rộng đi qua những khu vực đồng ruộng khiến việc đốt rơm, rạ trở thành một trong những tác nhân gây mất an toàn giao thông (ATGT) tại nhiều tuyến đường.

{keywords}
Khói trắng do đốt rơm, rạ trên cánh đồng khiến không gian mờ mờ, ảo ảo, nguy cơ gây mất an toàn đối với người tham gia giao thông.

Tuyến đường từ Cửa Hậu - TP Huế kéo dài đến thị trấn Sịa, thuộc huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế với chiều dài khoảng trên 10km rất khang trang, đẹp đẽ, được xem là một trong những tuyến giao thông quan trọng nối liền thành phố Huế và một số vùng ven, địa phương phía Bắc với mật độ lưu thông khá lớn. Theo Cục CSGT, những ngày tháng 8 vừa qua, khi vào thời điểm thu hoạch vụ lúa hè - thu, trên những cánh đồng trải rộng hai bên tuyến đường đi qua, một khối lượng rơm rạ lớn được người dân thu gom rồi đốt ngay trên đồng ruộng. Một lượng lớn khói và bụi khiến cả khu vực trở nên xám xịt. Tầm nhìn của người tham gia giao thông đi qua đây cũng bị hạn chế.

Một người dân ở phường Hương Sơ (TP Huế) cho hay, đi xe máy trên tuyến đường này vào tầm chợp tối, gặp lúc đốt rơm rạ nhiều, lượng khói lớn khiến hai mắt cay xè, cộng thêm tàn tro bay vào mắt sẽ rất nguy hiểm nếu chạy xe không cẩn thận. Tại tuyến đường này và một số đường quanh đây đã xảy ra nhiều vụ va chạm và tai nạn giao thông do khói bụi làm tầm nhìn của người tham gia giao thông bị hạn chế.

Trước tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa vẫn còn diễn ra ở nhiều địa phương gây ô nhiễm môi trường (ô nhiễm nguồn nước, không khí) và ảnh hưởng đến TTATGT với nguy cơ gia tăng tai nạn, ngày 6/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Công văn số 3628/UBND-NN yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc việc tăng cường thực hiện các giải pháp hạn chế đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 17/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thiết lập đường dây nóng và triển khai ứng dụng Hue-S để tiếp nhận phản ánh của các cá nhân, tổ chức đốt rơm rạ trên đồng ruộng để kịp thời có biện pháp xử lý. Đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa (máy cuộn rơm,…) trong việc thu gom vận chuyển rơm rạ. Khuyến cáo việc ứng dụng các chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ sau thu hoạch thành phân bón hữu cơ phục vụ nông nghiệp, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp đốt rơm rạ trên đồng ruộng, đường giao thông gây cản trở và làm mất ATGT theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến về tác hại đốt rơm rạ trên đồng ruộng để nông dân biết và tự giác chấp hành. Công văn nêu rõ, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc để người dân đốt rơm rạ sau thu hoạch.

Riêng lực lượng CSGT các cấp tại tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua đã tăng cường lồng ghép thông tin liên quan đến những mặt trái, tác hại, ảnh hưởng của việc đốt rơm rạ, phơi lúa trên đường giao thông tại các buổi tuyên truyền pháp luật về TTATGT đến với người dân tại các khu dân cư, trường học. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông.

Thực tế cho thấy, nhiều vụ đốt đồng không kiểm soát đã làm cháy lan trên diện rộng, khói bao phủ  dày đặc trên vùng không gian rộng lớn, che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, gây ra tai nạn nghiêm trọng. Đơn cử, cách đây hơn 3 năm, ngày 3/4/2018, trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, đoạn cách cầu vượt Quốc lộ 51 khoảng 2km, xuất hiện lượng khói đốt đồng dày đặc từ hai bên ruộng tràn ra bao phủ mặt đường, khiến các lái xe đang điều khiển phương tiện lưu thông trên đoạn đường này không thể quan sát được, gây ra vụ va chạm liên hoàn giữa 10 ô tô với nhau (trong đó có 4-5 xe của các hãng xe tỉnh BR-VT) làm hư hỏng các xe và 4 người bị thương nặng.

Chia sẻ với Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, luật sư Nguyễn Văn Cảnh (Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho hay, hiện nay, chưa có quy định xử phạt hành chính đối với hành vi đốt đồng gây ảnh hưởng tới cộng đồng. Nhưng trong trường hợp đốt đồng gần sát với mặt đường giao thông, người đốt có đủ năng lực hành vi dân sự, đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được mối nguy hiểm do khói đốt đồng sẽ ảnh hưởng đến người điều khiển phương tiện giao thông mà vẫn thực hiện hành vi này, nếu do ảnh hưởng khói đốt đồng che khuất tầm nhìn, khiến xảy ra tai nạn giao thông gây thiệt hại cho tính mạng, hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì người vi phạm có thể bị xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội cản trở giao thông đường bộ” theo Điều 261 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt cao nhất có thể lên đến 10 năm tù. Người vi phạm cũng sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự.

PV

Chính thức miễn kiểm định ô tô mới, kéo dài chu kỳ đăng kiểm cho xe gia đình

Từ 0h hôm nay (22/3), chính thức miễn kiểm định lần đầu xe ô tô mới và kéo dài chu kỳ kiểm định đối với một số loại phương tiện cơ giới đường bộ.

Lý do không kéo dài chu kỳ đăng kiểm tất cả các loại phương tiện

Xe cá nhân, xe gia đình mới dưới 9 chỗ được kéo dài chu kỳ kiểm định nhưng sản xuất trên 7 năm vẫn giữ nguyên. Vì sao lại như vậy?

Ô tô Porsche tông xe máy rồi lật ngửa, 2 người bị thương

Đang lưu thông trên đường dẫn cao tốc, ô tô Porsche bất ngờ tông dải phân cách, lao qua làn xe hai bánh tông tiếp 2 xe máy rồi lật ngửa. Vụ tai nạn khiến 2 người bị thương.

Những loại ô tô sắp được kéo dài chu kỳ kiểm định

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 16 có nhiều điểm mới, trong đó ngoài miễn đăng kiểm lần đầu đối với xe mới thì ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải sẽ được kéo dài chu kỳ kiểm định.

Tài xế vi phạm nồng độ cồn và lý do 'đặc biệt' phải giữ xe

Vi phạm nồng độ cồn là lỗi bị tạm giữ phương tiện ngay lập tức đối với cả ô tô và xe máy. Đây được coi là biện pháp ngăn chặn tai nạn giao thông hữu hiệu.

Xác minh đoàn xe Jeep tham gia rước dâu ở Thái Nguyên

CSGT đang xác minh, đám cưới tổ chức ở TP Thái Nguyên, có sự xuất hiện của hơn 20 xe Jeep tham gia rước dâu. Đi đầu đoàn xe là chiếc Jeep mui trần, sơn màu hồng, trang trí hoa.

Nhiều tài xế dùng bằng, tem kiểm định giả vượt cao tốc

Ngày 16/3, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (thuộc Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết, vừa liên tiếp phát hiện nhiều tài xế sử dụng giấp phép lái xe và tem kiểm định giả vượt cao tốc.

Thanh niên nhậu xỉn lái Audi tông chết 3 người bị đề nghị truy tố

Tài xế Nguyễn Đức Thịnh, lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn 0,604 mg/l khí thở, tông chết 3 người, bị đề nghị truy tố với khung hình phạt 7-15 năm tù.

Thanh thép từ công trình xây dựng ở Nha Trang rơi trúng người đi đường

Thanh thép dài 2m, nặng chừng 10kg, trong công trình thi công nút giao thông Ngọc Hội ở Nha Trang (Khánh Hòa) bất ngờ rơi xuống trúng hai người đi đường, trong đó một nạn nhân phải cấp cứu.

Lùi thời gian khai thác đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Thay vì cuối năm 2022, TP Hà Nội lùi thời gian khai thác thương mại đoạn trên cao tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội vào tháng 8/2023.

Đang cập nhật dữ liệu !