Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ giao lô xe bọc thép kháng mìn cho Ukraine

Quân đội Ukraine mới đây đã nhận được một lô xe bọc thép kháng mìn (MRAP) Kirpi 4x4 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Theo các nguồn tin Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp 50 xe bọc thép Kirpi 4x4 cho nhu cầu của Lực lượng vũ trang Ukraine, trong tương lai Kiev sẽ nhận thêm 150 xe bọc thép tương tự.

Nguồn tin cho biết thêm, rất có thể những chiếc xe bọc thép này sẽ xuất hiện ở Donbass hoặc các khu vực khác của mặt trận trong thời gian tới.

Xe bọc thép Kirpi 4x4 của Thổ Nhĩ Kỳ được phát triển bởi Hải quân với một nguyên mẫu xuất hiện vào năm 2009. Dựa trên mô hình cơ bản, một phiên bản cải tiến của Kirpi II với kiểu bố trí bánh xe 4x4 đã được phát triển và trình làng vào năm 2017.

Chiếc xe bọc thép nặng tới 16 tấn có khả năng chở 13 người, trong đó có 3 thành viên kíp lái. Công suất động cơ 370 mã lực, tốc độ tối đa lên đến 100 km/h. Dự trữ năng lượng 800 km. Mục đích chính là thuyên chuyển nhân sự.

MRAP Kirpi được trang bị giáp bảo vệ đạt cấp 3 theo tiêu chuẩn NATO AEP-55 STANAG 4569, có thể chống lại các loại đạn súng trường tấn công, rocket chống tăng vác vai (RPG) hay một số loại đạn xuyên.

Về vũ khí, xe chỉ được trang bị 1 súng máy hạng nặng M2HB được điều khiển hoàn toàn tự động. Hiện có khoảng hơn 2.000 xe Kirpi phục vụ trong biên chế quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra chúng còn được xuất khẩu sang Qatar, Tunisia và Turkmenistan.

Điều đáng chú ý là loại xe bọc thép này không chỉ được cung cấp cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn được quảng bá rầm rộ để xuất khẩu. Chính trên những chiếc xe bọc thép này, người Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia tuần tra chung ở Syria cùng với lực lượng gìn giữ hòa bình Nga.

Năm 2019, một lô lớn xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuyển giao cho Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA). Sau đó, người Thổ Nhĩ Kỳ cũng gửi MRAP Kirpi II và Vuran đến Libya.

Trước đó, Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ Vasyl Bodnar cho biết, công ty Baykar, nhà sản xuất máy bay không người lái tấn công Bayraktar rất được Kiev ưa chuộng đã thành lập một công ty ở Ukraine, và một nhà máy sản xuất máy bay không người lái (drone), được cho là đang được xây dựng trước khi xung đột bùng phát vào cuối tháng 2, vẫn đang trong quá trình phát triển.

“Nhà máy sẽ được xây dựng. Chỉ một tuần trước, chính phủ đã thông qua thỏa thuận song phương và gửi đến quốc hội để phê chuẩn, thỏa thuận về việc xây dựng nhà máy”, nhà ngoại giao Ukraine cho biết.

Theo ông Bodnar, công ty Thổ Nhĩ Kỳ đã mua một lô đất ở Ukraine và phát triển dự án nhà máy sản xuất drone tấn công. Ông nói thêm rằng Baykar có ý định xây dựng nhà máy vì “đó gần như là một cam kết cá nhân của các chủ sở hữu công ty về việc sản xuất sản phẩm này ở Ukraine”.

Thanh Bình (lược dịch)

Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế (Army 2022) sẽ trưng bày hơn 1 nghìn mẫu vũ khí và thiết bị quân sự

Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế (Army 2022) sẽ trưng bày hơn 1 nghìn mẫu vũ khí và thiết bị quân sự

Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế sắp diễn ra ở Công viên Patriot tại sân bay Kubinka gần Moscow sẽ trở thành diễn đàn trưng bày hơn 1.000 loại vũ khí và trang thiết bị quân sự.

Vì sao quân đội Pháp ‘hết’ pháo tự hành CAESAR?

Vì sao quân đội Pháp ‘hết’ pháo tự hành CAESAR?

Quân đội Pháp được cho đang thiếu hụt nghiêm trọng pháo tự hành CAESAR (CAmion Equipé d'un Système d'ARtillerie).

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre đi qua bờ biển Italy

Theo Avia.pro, một tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Calibre mới đây được phát hiện ngoài khơi bờ biển Italy.

Phớt lờ Nga, UAV của Mỹ cách biên giới không phận Crimea 65 km

Theo Avia.pro, một máy bay không người lái (UAV) chiến lược của Không quân Mỹ đã ở gần không phận Crimea trong hơn 5 giờ.

Mô hình hệ thống phòng không NASAMS được phát hiện ở Ukraine

Avia.pro đưa tin, ở Ukraine, việc triển khai các mô hình của hệ thống phòng không NASAMS đã bắt đầu.

Quân đội Nga công bố video sử dụng hệ thống radar Sky-SVU ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/9 đã công bố đoạn video ghi lại hoạt động chiến đấu của hệ thống radar Sky-SVU và sở chỉ huy phòng không của Quân khu trung tâm.

Nga tung video hệ thống MLRS Uragan phô diễn sức mạnh Icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã trình chiếu công tác chiến đấu của các hệ thống phóng tên lửa đa nòng (MLRS) Uragan của Quân khu Trung tâm tại khu vực diễn ra hoạt động quân sự đặc biệt.

Giao tranh bùng phát giữa Azerbaijan-Armenia, Bộ Quốc phòng Nga nói gì?

Bộ Quốc phòng Azerbaijan mới đây thông báo về cái chết của 50 quân nhân do hậu quả của các hành động của Armenia vào ngày 12-13/9 ở biên giới Azerbaijan-Armenia.

Đang cập nhật dữ liệu !