Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ giao lô xe bọc thép kháng mìn cho Ukraine

Quân đội Ukraine mới đây đã nhận được một lô xe bọc thép kháng mìn (MRAP) Kirpi 4x4 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Theo các nguồn tin Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp 50 xe bọc thép Kirpi 4x4 cho nhu cầu của Lực lượng vũ trang Ukraine, trong tương lai Kiev sẽ nhận thêm 150 xe bọc thép tương tự.

Nguồn tin cho biết thêm, rất có thể những chiếc xe bọc thép này sẽ xuất hiện ở Donbass hoặc các khu vực khác của mặt trận trong thời gian tới.

Xe bọc thép Kirpi 4x4 của Thổ Nhĩ Kỳ được phát triển bởi Hải quân với một nguyên mẫu xuất hiện vào năm 2009. Dựa trên mô hình cơ bản, một phiên bản cải tiến của Kirpi II với kiểu bố trí bánh xe 4x4 đã được phát triển và trình làng vào năm 2017.

Chiếc xe bọc thép nặng tới 16 tấn có khả năng chở 13 người, trong đó có 3 thành viên kíp lái. Công suất động cơ 370 mã lực, tốc độ tối đa lên đến 100 km/h. Dự trữ năng lượng 800 km. Mục đích chính là thuyên chuyển nhân sự.

MRAP Kirpi được trang bị giáp bảo vệ đạt cấp 3 theo tiêu chuẩn NATO AEP-55 STANAG 4569, có thể chống lại các loại đạn súng trường tấn công, rocket chống tăng vác vai (RPG) hay một số loại đạn xuyên.

Về vũ khí, xe chỉ được trang bị 1 súng máy hạng nặng M2HB được điều khiển hoàn toàn tự động. Hiện có khoảng hơn 2.000 xe Kirpi phục vụ trong biên chế quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra chúng còn được xuất khẩu sang Qatar, Tunisia và Turkmenistan.

Điều đáng chú ý là loại xe bọc thép này không chỉ được cung cấp cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn được quảng bá rầm rộ để xuất khẩu. Chính trên những chiếc xe bọc thép này, người Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia tuần tra chung ở Syria cùng với lực lượng gìn giữ hòa bình Nga.

Năm 2019, một lô lớn xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuyển giao cho Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA). Sau đó, người Thổ Nhĩ Kỳ cũng gửi MRAP Kirpi II và Vuran đến Libya.

Trước đó, Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ Vasyl Bodnar cho biết, công ty Baykar, nhà sản xuất máy bay không người lái tấn công Bayraktar rất được Kiev ưa chuộng đã thành lập một công ty ở Ukraine, và một nhà máy sản xuất máy bay không người lái (drone), được cho là đang được xây dựng trước khi xung đột bùng phát vào cuối tháng 2, vẫn đang trong quá trình phát triển.

“Nhà máy sẽ được xây dựng. Chỉ một tuần trước, chính phủ đã thông qua thỏa thuận song phương và gửi đến quốc hội để phê chuẩn, thỏa thuận về việc xây dựng nhà máy”, nhà ngoại giao Ukraine cho biết.

Theo ông Bodnar, công ty Thổ Nhĩ Kỳ đã mua một lô đất ở Ukraine và phát triển dự án nhà máy sản xuất drone tấn công. Ông nói thêm rằng Baykar có ý định xây dựng nhà máy vì “đó gần như là một cam kết cá nhân của các chủ sở hữu công ty về việc sản xuất sản phẩm này ở Ukraine”.

Thanh Bình (lược dịch)

Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế (Army 2022) sẽ trưng bày hơn 1 nghìn mẫu vũ khí và thiết bị quân sự

Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế (Army 2022) sẽ trưng bày hơn 1 nghìn mẫu vũ khí và thiết bị quân sự

Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế sắp diễn ra ở Công viên Patriot tại sân bay Kubinka gần Moscow sẽ trở thành diễn đàn trưng bày hơn 1.000 loại vũ khí và trang thiết bị quân sự.

Vì sao quân đội Pháp ‘hết’ pháo tự hành CAESAR?

Vì sao quân đội Pháp ‘hết’ pháo tự hành CAESAR?

Quân đội Pháp được cho đang thiếu hụt nghiêm trọng pháo tự hành CAESAR (CAmion Equipé d'un Système d'ARtillerie).

Hàng dài xe tải quân sự Anh và Romania tiến vào Moldova tiếp tế cho Ukraine Icon

Theo Avia.pro, hàng dài xe tải thiết bị quân sự của Anh và Romania mới đây đã tiến vào lãnh thổ Moldova để tiếp tế cho Ukraine.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Ukraine kiểm soát khu vực Davydov Brod (Kherson), bất chấp tổn thất lớn Icon

Quân đội Ukraine được cho đã tiến vào và kiểm soát ngôi làng trọng yếu Davydov Brod ở vùng Kherson, bất chấp những tổn thất lớn.

Quân đội Ukraine tiến vào Kharkov, cách biên giới Luhansk vài km Icon

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine đã tiến vào lãnh thổ của 2 khu định cư nữa ở vùng Kharkov.

NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !