Thịt luộc có màu hồng đỏ, có phải do nguồn nước chung cư có vấn đề?
Theo chuyên gia sinh học, miếng thịt lợn luộc chín mà chuyển màu hồng, đỏ được nhận định là biểu hiện của việc nước đã có nitrit.
Hình ảnh màu nước và miếng thịt lợn luộc chín chuyển màu của người dân được chia sẻ trên một nhóm chung cư ở Hà Nội. |
Cư dân một tòa chung cư ở khu vực Hà Đông (Hà Nội) đang sử dụng nước sinh hoạt và nhận thấy quan sát bằng mắt thường nước có màu vàng. Nhất là cả khi nước đã qua hệ thống máy lọc RO nhưng khi luộc thịt chín thì miếng thịt lại có màu hồng, đỏ.
Trước thực tế này, người dân nghi ngờ liệu có phải nguồn nước sinh hoạt đã bị nhiễm amoni và nitrit vượt ngưỡng?
Trao đổi với PV Infonet, PGS.TSKH Trần Văn Nhị - nguyên Trưởng phòng quang sinh học (Viện Công nghệ sinh học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: Nước có màu vàng thường là do sắt gây ra. Thông thường nước bẩn có nhiễm sắt thì thường có amoni, nhưng không phải bao giờ cũng thế.
Để xác định nồng độ amoni và nitrit thì phải xét nghiệm nước mới biết được chính xác.
Bởi nếu chỉ nhìn cảm quan bằng mắt thường khó có thể kết luật chất lượng nước có vấn đề hay không.
“Bản thân nước mà chỉ có amoni thì không gây bệnh, nhưng nước có amoni khi bơm lên gặp oxy sẽ thành nitrit. Khi nitrit vào thức ăn, kết hợp với chất hữu cơ trong thức ăn thành chất nitrosamine; mà nitrosamine là một trong những chất gây ra các khối u bướu”, ông Nhị nói.
Nước đã qua hệ thống máy lọc RO nhưng khi luộc thịt chín thì miếng thịt lại có màu đỏ, hồng là vì sao? Ông Nhị cho hay, đó là biểu hiện của việc nước đã có nitrit (NO2). Sử dụng nước có nhiễm nitrit sẽ có nguy cơ gây ung thư, kể cả người lớn hay trẻ nhỏ.
Một người dân chụp ảnh thịt luộc có màu hồng đỏ và lo ngại có phải do chất lượng nguồn nước sinh hoạt |
Chính vì thế, để biết chính xác chất lượng nước dùng có đảm bảo hay không, người dân cần sớm đưa nước sinh hoạt này đi xét nghiệm để biết chính xác nồng độ các chất có trong nước, từ đó sớm có phương án bảo vệ sức khỏe cho chính mình.
Thảo Nguyên