Thiếu I - ốt tác động lớn đến sức khỏe người dân trên toàn cầu

Chiều nay (11/6), tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF) tổ chức hội thảo "Vai trò của báo chí trong truyền thông phòng chống thiếu hụt vi chất dinh dưỡng".

Quang cảnh buổi Hội thảo.

Hội thảo đã cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông về các cơ sở khoa học, cập nhật các nghiên cứu trên Thế giới và ở Việt Nam về vấn đề phòng chống thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Hội thảo tập trung chủ yếu vào hướng dẫn chế độ ăn uống hàng ngày để bổ sung I-ốt cho cơ thể, bởi cơ thể người không thể tạo ra I-ốt mà phải bổ sung từ nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hội thảo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của I-ốt bởi nếu thiếu chất này thì cơ thể sẽ không tạo đủ hoocmon cho tuyến giáp, dễ dẫn đến phình tuyến giáp (bướu cổ), suy giáp và khuyết tật trí tuệ ở trẻ sơ sinh và trẻ có mẹ bị thiếu I-ốt trong quá trình mang thai.

Được biết, trước những năm 1920, thiếu I-ốt rất phổ biến ở nhiều vùng lãnh thổ trên Thế giới. Mặc dù đã được điều trị bằng muối I-ốt nhưng nhiều nơi không đủ I-ốt và thiếu I-ốt vẫn tác động lớn đến sức khoẻ người người dân toàn cầu.

Vào thời điểm hiện tại, không có xét nghiệm nào có thể khẳng định cơ thể có đủ I-ốt hay không. Chính vì vậy, cách tốt nhất là đảm bảo các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày phải chứa đủ hàm lượng I-ốt. Đặc biệt với phụ nữ đang mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ cần phải uống một loại vitamin tổng hợp chứa I-ốt mỗi ngày.

Tuy nhiên, hội thảo cũng chỉ ra rằng, việc bổ sung quá nhiều I-ốt cho cơ thể cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề cho sức khoẻ, đặc biệt là tuyến giáp. Việc đưa vào cơ thể một lượng lớn I-ốt do uống thuốc và dư thừa I-ốt trong chế độ ăn uống có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng cường giáp và suy giáp. Ngoài ra, với những người chuyển từ một khu vực thiếu I-ốt đến một khu vực có đủ I-ốt cũng có thể khiến tuyến giáp của họ gặp vấn đề. Đặc biệt, những bệnh nhân này có thể mắc phải bệnh cường giáp do thừa I-ốt gây ra.

Hoàng Nam

Vị thuốc 'quý như vàng' giúp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Tam thất là vị thuốc quý, còn được gọi là kim bất hoán (vàng không đổi), bởi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Đang cập nhật dữ liệu !