Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) xúc tiến phát triển du lịch

Hòa cùng xu thế phát triển du lịch bền vững chung của tỉnh Quảng Ninh, thị xã Đông Triều đã xúc tiến phát triển du lịch bằng nhiều giải pháp bài bản, đồng bộ, bước đầu cho hiệu quả cao.
Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) xúc tiến phát triển du lịch - ảnh 1

Khu nhà Trần

Đông Triều có các dấu tích chùa, tháp độc đáo qua suốt các thời kỳ Lý - Trần - Lê, đóng góp to lớn vào việc hình thành và phát triển tông phái Trúc Lâm - tông phái Phật giáo Việt Nam duy nhất, phát triển thành công nhất trong lịch sử Phật giáo Việt Nam. Đông Triều còn là nơi có hệ thống đền miếu thờ tổ tiên, lưu giữ nhiều dấu tích nhất về tiên miếu, các di tích lăng mộ của vua và hoàng hậu nhà Trần có niên đại thế kỷ 14...

Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều là quần thể di tích lăng mộ, đền, chùa, am tháp của nhà Trần nơi vùng đất An Sinh cổ xưa, với 14 di tích trải rộng tại 4 xã An Sinh, Tràng An, Thuỷ An và Bình Khê trên diện tích 2.206 ha.

Phát triển du lịch của thị xã Đông Triều thời gian qua có chuyển biến mạnh mẽ, cả về số lượng, hình thức, cũng như chất lượng. Đông Triều đã huy động sự tham gia của nhiều cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, tỉnh, cũng như các đơn vị của thị xã xây dựng các tin, bài về khu di tích nhà Trần tại Đông Triều, cũng như giới thiệu tiềm năng, lợi thế du lịch của địa phương. Đặc biệt, nhiều ấn phẩm khác nhau tuyên truyền về di sản văn hoá nhà Trần ở Đông Triều đã được thị xã phối hợp xuất bản, từ các bài, tài liệu hội thảo khoa học của các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học cho đến các đầu sách, tờ gấp, pano. 175 buổi tuyên truyền về giá trị khu di sản nhà Trần đã được tổ chức tại 175 thôn, khu phố trên địa bàn, thu hút trên 11.000 lượt người tham dự.

Để người địa phương hiểu lịch sử địa phương, nhất là giới trẻ, thị xã đã đưa lịch sử địa phương cũng như các nội dung quảng bá về di sản nhà Trần ở Đông Triều tới các trường học dưới nhiều cách thức khác nhau. Đơn cử như: Tổ chức Ngày hội đọc sách lịch sử và Hội nghị tuyên dương 100 tài năng trẻ của thị xã tại đền An Sinh năm 2014; Tổ chức Hội thi hùng biện tiếng Anh với chủ đề tự hào về di sản năm 2014, 2015 cho các em học sinh từ tiểu học đến THPT trên địa bàn; Phòng Giáo dục đào tạo đang tiến hành thiết lập “Hệ thống GIS - hệ thống thông tin - địa lý” để ứng dụng trong giáo dục lịch sử địa phương và quảng bá, giới thiệu về khu di tích nhà Trần ở Đông Triều. Bên cạnh đó, đầu năm nay, lần đầu tiên thị xã cũng đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ninh tổ chức thành công chương trình tọa đàm “Phát triển tuyến, điểm, sản phẩm du lịch Đông Triều - Công bố các tuyến du lịch địa phương”, thu hút hơn 60 đơn vị lữ hành, doanh nghiệp du lịch và hơn 20 cơ quan thông tấn báo chí về tham dự.

Thời gian qua, thị xã đã phối hợp tích cực huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân và nhân dân công đức trùng tu, tôn tạo các di tích như: Đền An Sinh, chùa Ngọa Vân, đền Thái, chùa Non Đông...; Xây dựng hạ tầng giao thông đến các di tích từ nhiều nguồn vốn, như: Mở tuyến đường lên Ngoạ Vân dài gần 10km từ nguồn vốn xã hội hoá; xây dựng tuyến cáp treo lên chùa Ngọa Vân từ vốn doanh nghiệp; Mở tuyến đường hành hương kết nối Yên Tử đến các di tích của Đông Triều từ vốn ngân sách. Đồng thời, trên địa bàn có nhiều công trình trọng điểm, tạo điểm nhấn về cảnh quan đô thị và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đã và đang được xây dựng, như: Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch của tỉnh; Trung tâm Văn hoá - Thể thao thị xã; Cổng tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu khu di tích nhà Trần tại Đông Triều...

Xuất phát từ những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thị xã Đông Triều đã xác định phát triển văn hoá - du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội với 3 định hướng là: Du lịch văn hoá tâm linh, du lịch làng nghề truyền thống và du lịch sinh thái đồng quê, trải nghiệm. Cụ thể, Đông Triều có số lượng lớn di tích và danh lam thắng cảnh phản ánh bề dày các lớp trầm tích văn hoá hàng nghìn năm lịch sử, không chỉ là di sản văn hoá, mà còn là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của thị xã.

Cùng với đó, thế mạnh làng nghề truyền thống cũng đã được nhiều doanh nghiệp trên địa bàn phát huy, phát triển các dòng gốm sứ mỹ nghệ phục vụ xuất khẩu. Các doanh nghiệp gốm sứ như: Thành Đồng, Thành Tâm 668, Quang Vinh, Thái Sơn 88... đã đầu tư cơ sở hạ tầng ở điểm dừng chân cho khách du lịch. Nhiều khu vui chơi lớn cũng đã được doanh nghiệp đầu tư, thu hút được nhiều khách du lịch như: Công viên văn hoá - thể thao và vui chơi giải trí Hà Lan, khu vui chơi giải trí Tân Việt Bắc... Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp đã từng bước đầu tư các điểm du lịch sinh thái vườn đồi, du lịch trải nghiệm, du lịch đồng quê. Nổi bật là mô hình du lịch làng quê Việt (xã Yên Đức), khu du lịch Hồ Khe Chè (xã An Sinh), Trung tâm OCOP Quảng Ninh - Đông Triều, mô hình sản xuất Gốm đất sét nung theo công nghệ tiên tiến tại Công ty CP Gốm Đất Việt và Gạch ngói Đất Việt... Đông Triều hiện có 4 tuyến, 14 điểm du lịch đã được công nhận. Năm 2016, ước tính số lượng khách du lịch đến với thị xã đạt trên 800.000 lượt, tăng gấp 2 lần so với năm 2015.

P.H - Tổng hợp

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Đang cập nhật dữ liệu !