Thị xã Bình Minh vượt nhiều chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới

Ngày 15/12, thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) đã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới sau 7 năm thực hiện.

Cầu Cái Vồn Nhỏ nối phường Cái Vồn và phường Đông Thuận thuộc thị xã Bình Minh. Ảnh: Bùi Thụy Đào Nguyên

Thực trạng rà soát 19 tiêu chí nông thôn mới của 5 xã, thời điểm bước vào thực hiện Chương trình (năm 2010) cho thấy, chỉ có hai xã đạt 5/19 tiêu chí, còn ba xã chỉ đạt 3/19 tiêu chí. Cụ thể xã Đông Thạnh chỉ đạt các tiêu chí về Điện nông thôn, Hình thức Tổ chức sản xuất, Giáo dục, Văn hóa, Y tế; Xã Đông Thành chỉ đạt các tiêu chí về Điện nông thôn, Hình thức Tổ chức sản xuất, Y tế…

Phân chia theo các lĩnh vực thì về giao thông, thị xã có tổng số đường trục xã, liên xã, liên ấp, liên xóm, trục nội đồng theo qui hoạch 134,3 km, trong đó chỉ có 85,2 km (71%) đạt chuẩn, còn lại 34,1 km cần được cải tạo, nâng cấp.

Về thủy lợi, tổng số km kênh mương cấp I trên địa bàn các xã là 51km, trong đó có 43km (83%) đạt chuẩn, còn lại 8 km đã xuống cấp cần được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn.

Về trường học, nhiều trường thiếu diện tích sân chơi, các phòng học, phòng chức năng... theo quy định. Về cơ sở vật chất văn hóa, cả 5 xã đều chưa có Nhà văn hóa – khu thể thao xã đạt chuẩn, chưa có nhà văn hóa ấp đạt chuẩn. Cơ sở vật chất các nhà văn hóa xã và ấp cần được nâng cấp hoặc xây mới...

Sau quá trình nỗ lực thực hiện, đến nay các xã trực thuộc thị xã đã hoàn thành và vượt các tiêu chí đề ra, trong đó có thể kể đến một số tiêu chỉ nổi bật như:

Về quy hoạch, đã có 5/5 xã có quy hoạch nông thôn mới, bao gồm: Quy hoạch sử dụng đất và hạ tầng thiết yếu cho phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.

Cụ thể quy hoạch các vùng gồm Vùng sản xuất rau an toàn; Vùng sản xuất hoa, cây cảnh; Vùng sản xuất lúa chất lượng cao; Vùng nuôi trồng thủy sản; Vùng trồng cây công nghiệp ngắn ngày; Vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm, các cụm công nghiệp, các làng nghề, các chợ.

Quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội - môi trường theo chuẩn mới: Đã bố trí, sắp xếp, quy hoạch các trụ sở chính quyền, trường học, trạm y tế, bưu điện, khu văn hóa thể thao, nhà văn hóa các ấp, nghĩa trang. Quy hoạch phát triển và chỉnh trang các khu dân cư hiện có theo hướng văn minh, bảo tồn được bản sắc văn hóa tốt đẹp.

Các quy hoạch này được công khai bằng cách in bản đồ quy hoạch và công bố bản đồ tại UBND xã, Văn phòng ấp, triển khai hội nghị phổ biến quy hoạch với sự tham gia rộng rãi của nhân dân. Các Xã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức hoàn thành việc cắm mốc chỉ giới các công trình hạ tầng theo quy hoạch chi tiết: đường trục xã, liên xã…theo quy hoạch được duyệt; quản lý quy hoạch và triển khai thực hiện quy hoạch đúng nội dung được phê duyệt.

Về giao thông, các xã được nối với trung tâm thị xã qua các tuyến đường trọng yếu và các trục đường chính của thị xã như: Quốc lộ 54 nối liền với các xã Đông Thành, Đông Bình, Mỹ Hòa với chiều dài 8 km đã được nâng cấp đạt tiêu chuẩn quốc gia; Quốc lộ 1A đi xuyên qua xã Thuận An nối trung tâm Thị xã kết nối vào đường dẫn cầu Cần Thơ đến Thành phố Cần Thơ.

Nhìn chung, hệ thống đường giao thông trên địa bàn thị xã đảm bảo kết nối tới 5 xã rất thuận tiện cho phát triển kinh tế - xã hội, dân sinh. 100% đường cấp huyện đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Các tuyến Quốc lộ (18km), tỉnh lộ (16km) và 100% các tuyến đường nội thị đã được xây dựng đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung thị xã Bình Minh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được phê duyệt.

Về thông tin và truyền thông, hệ thống hạ tầng bưu chính, viễn thông những năm qua tại thị xã phát triển mạnh mẽ. Đến nay có 5/5 xã có điểm Bưu điện xã phục vụ bưu chính viễn thông ở vị trí trung tâm xã có cơ sở vật chất, diện tích và khuôn viên đảm bảo theo quy định của ngành; có hệ thống dây dẫn, cáp quang Internet về đến tận 41 ấp thuộc 5 xã. Mặt khác trên địa bàn có hệ thống trạm viễn thông phủ sóng toàn Thị xã, phục vụ tốt nhu cầu thông tin liên lạc và truy cập 3G. Nhìn chung mạng lưới bưu chính - viễn thông đã trải khắp các xã, chất lượng các dịch vụ ngày được tăng lên, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

Ngoài ra hệ thống mạng Internet đã được kết nối tận các phường, xã và đáp ứng nhu cầu chỉ đạo điều hành trong quản lý nhà nước, sản xuất kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp và nhu cầu của nhân dân.

Về trường học, đến nay trên địa bàn 5 xã của thị xã có 23 trường, trong đó mầm non, mẫu giáo có 8 trường, tiểu học có 10 trường, trung học cơ sở có 5 trường, tỷ lệ trường học kiên cố chiếm 74%. 100% cán bộ giáo viên của các trường trung học phổ thông đều đạt chuẩn Đại học trở lên, có đầy đủ các phòng học, đồ dùng, dụng cụ phục vụ cho hoạt động giảng dạy và học tập của cán bộ, giáo viên và học sinh. Còn 6 trường học chưa đạt chuẩn Quốc gia hiện nay đang từng bước được đầu tư, cải tạo theo lộ trình kế hoạch giai đoạn 2016-2020.

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !