Shark Linh: 'Thời điểm để khởi nghiệp tốt nhất là khủng hoảng'

Nữ doanh nhân Thái Vân Linh chia sẻ 5 nguyên tắc cân bằng và tự chủ tài chính cùng một số kinh nghiệm về đầu tư.

Bà Thái Vân Linh là Giám đốc Công ty Cổ phần Vingroup Ventures, cố vấn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Nổi tiếng qua vai trò giám khảo của chương trình kêu gọi đầu tư Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank), cái tên Shark Linh trở nên quen thuộc với giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là cộng đồng khởi nghiệp.

Bà Linh đã chia sẻ về 5 nguyên tắc tự chủ tài chính mà bà tâm niệm cho các bạn trẻ mong muốn quản lý tài chính hiệu quả và bắt đầu lộ trình đầu tư tại tọa đàm do XTB tổ chức mới đây.

Giữ nợ để tạo động lực kiếm tiền

Shark Linh chia sẻ, điều kiện kinh tế gia đình không tốt đã làm bà nhận ra tầm quan trọng của tự chủ tài chính từ khi còn rất nhỏ. Ngay từ lúc 7-8 tuổi, bà Linh đã bán kẹo trong trường học để có tiền mua những thứ mình thích. Theo bà, tự chủ tài chính cho phép bà làm những điều mình muốn, và suy nghĩ này nên được hình thành từ sớm để tạo động lực kiếm tiền cũng như tiết kiệm.

"Nhiều người nghĩ đến khi nào có tiền thì mình mới có thể suy nghĩ như vậy, nhưng chờ đến lúc nào mình mới có tiền? Cần phải thay đổi cách tư duy để biến những gì mình muốn thành những thứ có thể đạt được", Shark Linh chia sẻ.

Tốt nghiệp cấp 3, Shark Linh vay học phí 25.000 USD để học đại học, sau đó tiếp tục vay thêm 100.000 USD để học MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh). Bà cho biết chính những khoản vay này cho bà hiểu rõ giá trị của thời gian đi học và những gì mình đánh đổi. Những khoản vay tạo ra động lực để bà tiếp tục đi làm, thăng chức và tăng lương.

shark Linh 5 nguyen tac tai chinh anh 1

Shark Linh chia sẻ với các bạn trẻ tại tọa đàm.

Cũng theo bà Linh, trước khi trả nợ vay cho người khác, chính bản thân mình cũng nên được "trả lương". Bà Linh kể: "Tôi từng tính toán chi ly từng xu để trả học phí, thậm chí không đủ tiền mua một ly cà phê. Nhưng tôi nhận ra nếu không 'trả lương' cho bản thân trước, mình sẽ không bao giờ dư dả được và cũng không có động lực kiếm thêm tiền".

 

Theo bà, tiết kiệm cần có kế hoạch rõ ràng và nên dành một phần để đầu tư vào bản thân. Tự trau dồi và rèn luyện bản thân sau khi tốt nghiệp là chuyện nhiều bạn trẻ bỏ quên vì không nhìn thấy kết quả tức thì. Hai nguyên tắc tự chủ tài chính cuối cùng của bà là tìm kiếm thêm nguồn thu nhập khác và đầu tư, nhưng chỉ nên đầu tư vào những gì mình hiểu rõ.

Có nên khởi nghiệp trong khủng hoảng?

Chia sẻ về vấn đề có nên đầu tư khi thị trường gặp sự cố, bà Linh nhận thấy những công ty đầu tư lớn thường có khả năng tìm kiếm và bắt đầu đầu tư ngay lúc thị trường đang đi xuống.

Covid-19 là một giai đoạn khó khăn nhưng không hoàn toàn chỉ mang tín hiệu xấu. Nắm bắt nhu cầu thị trường trong giai đoạn chuyển dịch có thể mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc. "Thời gian này có thể là tốt nhất để bắt đầu khởi nghiệp", Shark Linh nhận định.

Ngoài ra, khủng hoảng tạo ra cơ hội về nhu cầu cho các dịch vụ mới và sẽ thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với giai đoạn bình thường. Thực tế cho thấy có rất nhiều mảng kinh doanh bùng nổ trong giai đoạn cách ly vì Covid-19 ở Việt Nam. Tuy nhiên, gánh nặng tài chính trong khủng hoảng có thể gia tăng, vì vậy các doanh nghiệp cần tính toán lại chi phí để công ty trụ lại trước hiểm nguy.

Khó khăn của Covid-19 thúc đẩy các chủ doanh nghiệp sáng tạo cách vận hành mới để giảm thiểu tối đa chi phí. Mặt khác, bà Linh khuyến khích các bạn trẻ hãy mạnh dạn tìm hiểu và kinh doanh, đừng suy nghĩ quá nhiều về kiến thức hàn lâm hay lý thuyết. Bán hàng, kinh doanh online hay công việc part-time cũng giúp tích lũy kinh nghiệm khởi nghiệp.

Là nhà đầu tư cho nhiều startup giai đoạn đầu, Shark Linh cũng chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đầu tư. "Yếu tố đầu tiên là không nên chỉ nhìn vào ý tưởng của startup. Tôi sẽ xem xét toàn diện về nhà sáng lập, thị trường, khả năng tăng trưởng, khách hàng... Ranh giới giữa đầu tư và cờ bạc rất mong manh. Đầu tư là nghiên cứu rất sâu và vận dụng kiến thức để giảm thiểu thất thoát tài sản của mình", bà Thái Vân Linh chia sẻ.

Theo zingnews.vn

Chủ đề :

khởi nghiệp

 
List comment
 
 
Bỏ đại học theo đuổi nghề nhiếp ảnh, 9x Hà thành thu nhập cả trăm triệu đồng
icon

Dù không qua trường lớp chuyên nghiệp, nhưng những tác phẩm của chàng trai này vẫn ghi điểm nhờ 'cái hồn' đặc trưng.

 
 
Khai hoang phục hóa nuôi vịt trời thu tiền tỷ
icon

Trang trại rộng gần 3ha trong cánh đồng trũng thuộc vực Bình Định, phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) nuôi hàng ngàn con vịt trời.

 
 
Từ cậu bé nghiện cà phê đến ông chủ hãng cà phê Arabica danh tiếng
icon

Đắm đuối với cây cà phê Arabica được trồng tại Sơn La, doanh nhân gốc Kinh Bắc, ông Đặng Văn Thịnh đã dành trọn tâm huyết cho cây cà phê Sơn La, đánh thức “người đẹp” ngủ quên gần trăm năm ở núi rừng Tây Bắc.

 
 
Cả làng đi xuất ngoại làm giàu, chàng trai 8x mê dưa “chơi lớn” trên đồng đất cát, lãi hàng trăm triệu đồng
icon

5 năm ròng theo trồng dưa hấu, năm nay, đất đã không phụ công chàng trai 8x, vụ dưa đã mang về hàng trăm triệu đồng.

 
 
Từ thanh niên ham chơi thành thạc sĩ tài chính, ông chủ trung tâm dạy guitar lớn ở Hà Nội
icon

Học ngành tài chính nhưng chàng trai 9x Phạm Bá Thành lại chọn con đường âm nhạc để gắn bó. Hiện anh có 6 trung tâm dạy guitar với hơn 5.000 học viên, được đánh giá đông Top 1 ở Hà Nội và có xưởng sản xuất đàn guitar chất lượng cao.

 
 
Đà Nẵng: GRDP tăng trưởng âm, nhưng thu hút vốn đầu tư trong nước bùng nổ
icon

Tổng sản phẩm quốc nội (GRDP) trên địa bàn Đà Nẵng 6 tháng đầu năm ước tính sụt giảm 3,61%, tuy nhiên thu hút vốn đầu tư trong nước vào địa bàn TP tăng hơn 5,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái!

 
Bỏ lương nghìn đô ở sân bay, 9x Khánh Hòa về bán tôm hùm thu lãi khủng
icon

Từng làm lễ tân ở phòng chờ thương gia tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, chàng trai Nguyễn Thanh Huy (Khánh Hòa) bất ngờ rẽ hướng, xin nghỉ việc để khởi nghiệp, làm bạn với tôm hùm.

 
Đà Nẵng: Cải thiện PCI để đón sóng đầu tư Nhật, Hàn, Mỹ, Singapore... chuyển hướng
icon

Ngày 28/6, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết vừa đề xuất với lãnh đạo UBND TP các giải pháp cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP để sẵn sàng đón làn sóng chuyển hướng đầu tư hậu Covid-19.

 
Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và cuộc chơi mới dành cho người khởi nghiệp
icon

Với chính sách phí nhượng quyền 0 đồng, mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên E-Coffee đã có hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc với tốc độ đăng ký mở mới trung bình hơn 10 cửa hàng/ngày.

 
Mô hình kinh doanh độc, lạ từ các món đồ “đồng nát”
icon

Tái sử dụng những món đồ “đồng nát”, anh chàng “nhà quê” Trần Khắc Tuấn đã xây dựng thành mô hình kinh doanh độc, lạ: xưởng tranh, homestay…