'Nhập khẩu' kinh nghiệm trồng nấm rơm, anh nông dân ở Hải Dương lãi tiền tỷ mỗi năm

 với hơn 6.000m2 cho sản lượng 2 tấn/tháng, mỗi tháng cho thu lãi khoảng 100 triệu đồng.


Với trang trại trồng nấm rộng 6.000 m2, mỗi tháng anh Chăm cung cấp ra thị trường 2 tấn nấm, thu lãi 100 triệu đồng

Sau 9 năm làm ăn nơi xứ người, về nước, anh Nguyễn Văn Chăm ở thôn Đột Trên, xã Nam Tân (Nam Sách, Hải Dương) đã xây dựng trại nấm rơm rộng 6.000 m2 mang lại lợi nhuận kinh tế lớn và còn mang lại hướng phát triển mới cho vùng quê này.

Học nghề 

Năm 2008, do kinh tế gia đình khó khăn nên anh Chăm quyết định đi Đài Loan để tìm cơ hội đổi đời. Vốn có nghề cơ khí, chế tạo máy móc nên anh nhanh chóng tìm được công việc phù hợp với mức thu nhập khá. Sau một thời gian ổn định, anh làm thêm cho một trang trại trồng nấm rơm vào cuối tuần để kiếm thêm thu nhập. Công việc đơn giản chỉ là thu hái nấm, đóng gói và xuất xưởng nhưng lại cuốn hút anh. Anh nhanh chóng làm quen với công việc và nhiều lần được ông chủ khen thưởng, động viên do làm tốt.

Trong thời gian làm việc tại đây, anh thấy nghề trồng nấm rơm không khó, chỉ cần nắm vững kỹ thuật là có thể thành công. Quan trọng nhất là sau khi về Việt Nam anh có thể xây dựng mô hình trồng nấm rơm của riêng mình. Với suy nghĩ đó, anh ra sức học hỏi, tìm tòi các kỹ thuật liên quan đến trồng nấm.

Mọi công việc được giao ở xưởng nấm anh đều hoàn thành tốt nên được ông chủ tin tưởng giao cho làm trưởng nhóm sản xuất. Anh còn được chủ trang trại cho mượn một nhà trồng nấm để thử nghiệm. Được ông chủ tận tình hướng dẫn cách lựa chọn nguyên liệu, vào bông, cấy phôi nấm... nên anh học rất nhanh. Tất cả các kỹ thuật đều được anh ghi nhớ và làm một cách thuần thục. Chỉ sau một tháng, những cây nấm đầu tiên do chính tay anh trồng được đánh giá chất lượng tốt, tỷ lệ nấm mọc cao, mẫu mã đẹp. 

Anh Chăm theo đuổi đến cùng kỹ thuật trồng nấm trong nhà. Bởi theo anh, trồng nấm trong nhà tận dụng được nguồn phế phẩm nông nghiệp, công nghiệp gồm rơm, bông, sợi thải loại. Trồng nấm rơm trong nhà không bị phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết, đồng thời lại kiểm soát được bệnh nấm mà không cần dùng thuốc hóa học, tạo ra sản phẩm sạch cho người tiêu dùng. "May mắn lớn nhất của tôi khi làm việc ở Đài Loan là gặp được ông chủ tốt bụng, nhiệt tình. Chính ông là người đã tạo điều kiện và truyền dạy nghề trồng nấm rơm cho tôi", anh Chăm chia sẻ.

 

Vượt khó để thành công

Năm 2017, anh trở về quê và bắt đầu ý tưởng xây dựng trang trại nấm rơm của riêng mình. Dốc toàn bộ số tiền tích lũy được từ những năm làm ăn xa cộng với vay mượn thêm bên ngoài, anh gom được 2 tỷ đồng để mua 4.000 m2 ruộng xây dựng trang trại trồng nấm. Ban đầu, anh chỉ thử nghiệm 6 nhà trồng nấm với tổng diện tích 1.000 m2. Khác với các loại nấm khác, nấm rơm khó trồng hơn do đòi hỏi nhiệt độ thích hợp từ 28 - 32 độ C, độ ẩm khoảng 80%.

Trong khi đó, miền Bắc có mùa đông lạnh giá không phù hợp với sinh trưởng và phát triển của loại nấm này. Mặc dù được trồng trong nhà nhưng việc kiểm soát nhiệt độ vẫn là trở ngại lớn. Để giữ được độ ẩm phải tưới nước thường xuyên bằng hệ thống phun sương, nhà xưởng phải được bịt kín, trần mát và cách nhiệt tốt, nếu không nấm rất dễ thối, hỏng. Ngoài ra, công đoạn xử lý nguyên liệu đầu vào cũng cần xử lý triệt để bằng việc luộc chín nguyên liệu trong vòng 24 giờ để tránh nấm mốc và tạo chất dinh dưỡng.

Sau 1 tháng trồng, những cây nấm đầu tiên bắt đầu cho thu hoạch. Do chủ quan và nóng vội nên khi về nước anh đã không để ý đến việc tìm hiểu nhu cầu của thị trường mà chỉ tập trung xây dựng mô hình trồng nấm. Hậu quả là nấm sản xuất ra khó tiêu thụ do thị trường miền Bắc chưa quen với sản phẩm này. Vợ chồng anh Chăm phải mang nấm đi bán rong tại chợ Sao Đỏ và một số khu vực lân cận với giá chỉ 10.000 - 40.000 đồng/kg, chấp nhận lỗ để tìm kiếm thị trường. Dần dà nhiều người tiêu dùng biết đến sản phẩm của gia đình anh nên lượng khách đặt mua tăng cao, sản phẩm làm ra không đủ bán.

Nhận thấy việc nhập meo giống từ miền Nam ra Bắc không phù hợp nên tỷ lệ nấm lên thấp, anh Chăm lại tự mình tìm hiểu quá trình phân lập nấm rơm. Chịu khó tìm tòi, học hỏi từ thực tế lẫn sách báo nên chỉ trong thời gian ngắn anh đã phân lập thành công meo nấm với tỷ lệ mọc cao. Hiện nay, trang trại đã chủ động được nguồn giống nấm đạt chất lượng cao, không phải nhập từ bên ngoài.

Nấm được trồng quanh năm, nhưng thời điểm thuận lợi nhất cho nấm rơm phát triển là vào khoảng thời gian các tháng 2-3 và 9-10 hằng năm. Bởi vậy vào mùa hè cần phải có hệ thống làm mát cho nấm, còn mùa đông phải làm nhà kín và xông hơi nóng để bảo đảm tạo độ ẩm thích hợp. "Do nấm rơm không thể sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón vô cơ nào nên hoàn toàn là nấm sạch và thỏa mãn yêu cầu khắt khe về chất lượng của người tiêu dùng, giá bán cao hơn", anh Chăm chia sẻ.

Hiện anh Chăm đã xây dựng được trang trại trồng nấm rơm lớn nhất tỉnh với diện tích 6.000 m2, sản lượng gần 2 tấn/tháng. Nấm rơm có thời gian thu hoạch ngắn, giá lại cao nhất trong các loại nấm. Với giá bán khoảng 100.000 đồng/kg cho thương lái ở Hà Nội, anh thu lãi khoảng 100 triệu đồng/tháng. Ngoài cơ sở sản xuất nấm rơm ở Nam Tân, anh đang xây dựng thêm cơ sở trồng nấm ở huyện Cẩm Giàng với diện tích 1.000 m2. Dự kiến đầu năm 2021, cơ sở này sẽ hoàn thiện và đi vào sản xuất. Sau khi ổn định sản xuất, anh Chăm sẽ đầu tư xây dựng thương hiệu sản phẩm. 

Bỏ việc ngân hàng, thanh niên về quê làm chuyện lạ đời, mở nhạc cho chim nghe, nuôi cá bống

Bỏ việc ngân hàng, thanh niên về quê làm chuyện lạ đời, mở nhạc cho chim nghe, nuôi cá bống

Từ bỏ công việc tại một ngân hàng với mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, thanh niên 8X về quê làm nông dân, sống với chim trĩ, cá bống tượng.

Theo baohaiduong.vn

Chủ đề :

hải dương

 
List comment
 
 
Bỏ việc lương ngàn đô về bán giày dép nữ, doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm
icon

Vốn là một kỹ sư điện nhưng anh Lê Văn Tính lại đam mê kinh doanh nên đã từ bỏ công việc có thu nhập trên 1.000 USD mỗi tháng để về... bán giày dép cho chị em

 
 
Từ 'trời Tây' về quê, vợ chồng Việt kiều bỏ tiền tỷ làm... nông dân chính hiệu
icon

Từ bỏ ”trời Tây”, vợ chồng Việt kiều từ Cộng hòa Séc trở về quê hương ở Thanh Hóa xây dựng mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ, sống cuộc đời nông dân đúng nghĩa và đang sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp sạch.

 
 
Bỏ việc ngân hàng, thanh niên về quê làm chuyện lạ đời, mở nhạc cho chim nghe, nuôi cá bống
icon

Từ bỏ công việc tại một ngân hàng với mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, thanh niên 8X về quê làm nông dân, sống với chim trĩ, cá bống tượng.

 
 
Bà chủ trang trại gà ri vi sinh 'độc nhất vô nhị' cho gà ăn thảo dược, bán giá gấp đôi vẫn cháy hàng
icon

Không có đất cũng không có tiền... ấy vậy mà người phụ nữ dám gây dựng một trang trại gà hàng nghìn con. Đến khi doanh thu đạt hàng trăm triệu, người phụ nữ ấy lại nuôi mộng xuất khẩu gà ri mang thương hiệu Việt Nam.

 
 
Lãi hàng trăm triệu đồng từ nuôi dúi
icon

Anh Bùi Thanh Chung ở huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) sở hữu trang trại dúi với quy mô hơn 900 con. Giá bán dúi thịt là 600.000 đồng/kg, còn giá dúi giống từ 3,5 - 20 triệu đồng/cặp, tùy từng loại.

 
 
Người thanh niên 'cùng ăn, cùng ngủ' với loài côn trùng này, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng
icon

Gần 10 năm gắn bó với loài dế, có thể nói là 'cùng ăn, cùng ngủ' với nó, cuối cùng người thanh niên tên Cao Văn Đoàn ở Bình Dương cũng thành công nhờ mô hình nuôi dế, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng.

 
Cô gái trồng rau má xuất khẩu đi châu Âu từng không dám gọi vốn vì sợ thất bại
icon

Khởi nghiệp từ số vốn nhỏ, rồi gặp sự cố ngay lúc ban đầu nhưng điều đó không làm cho cô gái trẻ Ngọc Hương nản lòng. Điều bất ngờ là cô đã xuất khẩu được hàng chục nghìn sản phẩm bột rau sấy lạnh khiến nhiều người thán phục.

 
Nữ doanh nhân làm ứng dụng đọc sách 4.0 hay, khơi dậy tình yêu sách cho bé
icon

Xuất phát từ chính nhu cầu của cô con gái nhỏ, chị Lê Thị Cẩm Trinh cùng chồng đã sáng tạo nên ứng dụng đọc sách dành cho trẻ em Việt Nam với kho sách hơn 1.000 cuốn.

 
Trồng giống dưa có tên 'đài các', chàng trai xứ Thanh thu hàng trăm triệu mỗi năm
icon

Sau 2 năm học trồng dưa công nghệ cao từ Israel, chàng trai Dương Văn Khoa ở Thanh Hóa đưa ý tưởng trồng giống dưa vàng có tên Kim hoàng hậu ở ngay quê hương mình, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 
Những nữ tỷ phú 'chân đất' vượt khó, vượt khổ làm giàu cho quê hương
icon

Họ là những người phụ nữ đam mê làm giàu, tự đứng trên đôi chân của mình vượt qua những khó khăn, thử thách để rồi đi đến thành công, trở thành những nữ tỷ phú 'chân đất'...