Cấm gom đất rồi phân lô, tách thửa cắt sốt tức thời nhưng lãnh đạo hội BĐS nói đây mới là cách triệt để chống mua găm giữ đẩy giá

Tạm dừng phân lô, tách thửa tạm có tác dụng, nhưng lâu dài cần xử lý mạnh bằng các sắc thuế để kìm hãm triệt để; phải đánh thuế thật nặng việc mua đất chỉ găm giữ để đó, bán chỉ thấy lỗ thì người ta sẽ dừng lại

Tình trạng phân lô bán nền tràn lan đã tạo ra những cơn ‘sốt’ đất vùng ven Hà Nội trong khoảng 2 năm qua, khiến thị trường nhiễu loạn. Tình trạng gom đất, san nền, tách thửa, làm giá bán tràn lan cũng diễn ra ở nhiều địa phương khiến một số tỉnh như Bình Phước, Lâm Đồng, Khánh Hòa... cũng đã có những ‘lệnh’ tạm dừng việc tách thửa đất nông nghiệp

Hà Nội mạnh tay khi Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia, tách thửa đối với đất nông nghiệp, đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất, đất phi nông nghiệp không phải đất ở.

Đồng thời, Sở này cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã thực hiện kiểm tra, rà soát, báo cáo về việc phân lô, chia tách thửa đất, san hạ đất để xây dựng hạ tầng đường giao thông trên địa bàn trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2017 đến 31/1/2022 đối với thửa đất có diện tích lớn hơn 500m2. 

Những ‘lệnh’ tạm dừng này của một số địa phương sẽ tác động thế nào đến thị trường bất động sản, đến giá đất hiện nay và thời gian tới?

Cấm gom đất rồi phân lô, tách thửa cắt sốt tức thời nhưng lãnh đạo hội BĐS nói đây mới là cách triệt để chống mua găm giữ đẩy giá
Theo chuyên gia, nếu chỉ tạm dừng vì địa phương thấy phân lô, tách thửa nhanh quá, tạm dừng để ổn định thì cũng chưa chắc hạ nhiệt được, nó chỉ tạm ‘khựng’ lại một thời gian mà thôi...

Chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, việc phân lô, tách thửa hiện đang lách luật để tạo ra những sản phẩm cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang muốn đầu tư vào đất. Loại đất này chỉ để phục vụ cho việc đầu cơ, tích trữ mua bán đất đai, bản chất là kinh doanh tài chính trên nền tảng đất đai, không phải đầu tư để sử dụng đất đai lâu dài.

“Việc đi gom đất, rồi tách thửa, phân lô ở Hà Nội mấy năm vừa rồi diễn ra rất ‘rộ’, nhất là ở Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai... tạo ra dự án ‘lách luật’, chúng tôi gọi đó là hàng ‘lậu’. Nếu đã là hàng “lậu” thì không nên có trên thị trường.

Các địa phương dung túng cho hoạt động này cũng tạo hệ lụy cho thị trường, đất đai cứ bị ‘đẩy’ giá, sử dụng việc đó để kinh doanh, mua đi bán lại kiếm lời, mà không có mục đích làm gì, khai thác gì trên đất, tạo “sốt đất”, tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn cho cả quy hoạch, phát triển kinh tế của địa phương và cho cả những người mua bán lòng vòng đất đai đó khi họ đều là những người chỉ muốn tạo ‘sóng’, “cưỡi sóng” rồi nhảy ra ngoài thôi”, ông Đính nói.

Đồng thời, theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, việc phân lô, tách thửa đất nông nghiệp gây hệ lụy như giá đất ở địa phương tăng, găm giữ loại đất đó gây khó khăn cho các hoạt động đầu tư các dự án bất động sản mà địa phương muốn phát triển theo quy hoạch là khó khi việc đền bù đất nặng nề, không làm được. Việc phân lô, tách thửa, mua đi bán lại lấy lời, găm giữ đất không tạo phát triển kinh tế cho khu vực đó mà lại làm cho thị trường bất động sản hỗn loạn, nhà nhà người người mua đất, gom đất, bao nhiêu nguồn tiền chảy vào đó.

 

“Tạm dừng phân lô, tách thửa là đúng nhưng chỉ mang tính tạm thời nhằm hạn chế hiện tượng; động thái này chỉ  như ‘bắt cóc bỏ đĩa’. Cần xử lý mạnh bằng các sắc thuế để kìm hãm triệt để; phải đánh thuế thật nặng việc mua đất chỉ găm giữ để đó, khi mua xong bán chỉ thấy lỗ thì người ta sẽ dừng lại”, ông Đính nói.

Việc tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp liệu rằng có tác động ảnh hưởng đến giá đất phân lô ở các dự án bất động sản? Ông Đính cho hay, đất ở các dự án đầy đủ pháp lý hầu hết giá đều cao, không có dự án nào giá thấp nên không sợ việc tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp sẽ làm giá đất ở dự án tăng giá thêm bởi giá tăng sẽ càng thanh khoản chậm.

Cũng chia sẻ với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho biết, trong mấy năm gần đây, người ta đúc kết đầu tư đất nông nghiệp, đặc biệt ở vùng xa lại siêu lợi nhuận. Đất nông nghiệp dần dần được cho chuyển một phần thành đất thổ cư, được hưởng lợi từ hạ tầng; thường khi đầu tư đất nông nghiệp người ta mua vài ngàn mét vuông trở lên, do đó khi tăng giá thì đạt giá trị rất lớn. Từ thực tế đó khiến nhiều người đổ xô đi đầu tư đất nông nghiệp.

“Vài năm gần đây, nhiều địa phương làm không nghiêm, buông lỏng, mỗi nơi thực hiện một kiểu làm méo quy hoạch đất nông nghiệp, giá đất tăng do được tách thửa, làm sai lệch chính sách phát triển đất ở, đất nông thôn. Nếu làm nghiêm, chắc chắn sẽ giúp hạ nhiệt vấn đề đầu tư đất nông nghiệp, giúp cho việc quản lý đất nông nghiệp phù hợp, tránh việc thị trường bất động sản bát nháo, vỡ quy hoạch”, ông Hiển nói.

Tuy nhiên, ông Hiển cho rằng, việc tạm dừng rất khó hiểu, chỉ tạm ngăn ‘sốt đất’ một  thời gian bởi sau tạm dừng lại cho phép thì sau này lại phục hồi, sẽ vẫn còn lo lắng cho sự bất ổn của thị trường.

“Nếu việc tạm dừng có thời hạn được một số nhóm biết được thông tin sẽ khiến lợi ích thông tin đó rất lớn, ai có thông tin đó lại càng đi mua đất nhều hơn.

Việc tạm dừng tách thửa, phân lô để tiếp tục ban hành những chính sách pháp luật rõ ràng hơn thì giá đất sẽ xuống; nhưng nếu chỉ tạm dừng vì địa phương thấy phân lô, tách thửa nhanh quá, tạm dừng để ổn định thì cũng chưa chắc hạ nhiệt được giá đất, nó chỉ tạm ‘khựng’ lại một thời gian mà thôi”, chuyên gia Đinh Thế Hiển đánh giá.

Minh Thư

Người đầu tư sợ mua nhà đất lúc này ‘bắt trúng đỉnh’, bao giờ mới thoát được hàng?

Người đầu tư sợ mua nhà đất lúc này ‘bắt trúng đỉnh’, bao giờ mới thoát được hàng?

Định dùng số tiền nhàn rỗi gần 3 tỷ đồng để đầu tư bất động sản thay vì gửi tiết kiệm ở ngân hàng, nhà đầu tư trẻ tuổi băn khoăn khi giá bất động sản tăng liên tục thì có nên ‘xuống tiền’ đầu tư thời điểm này?

 
List comment
 
 
Người đầu tư sợ mua nhà đất lúc này ‘bắt trúng đỉnh’, bao giờ mới thoát được hàng?
icon

Định dùng số tiền nhàn rỗi gần 3 tỷ đồng để đầu tư bất động sản thay vì gửi tiết kiệm ở ngân hàng, nhà đầu tư trẻ tuổi băn khoăn khi giá bất động sản tăng liên tục thì có nên ‘xuống tiền’ đầu tư thời điểm này?

 
 
Thành phố trong Thủ đô: Địa phương chưa tỏ, “cò” đất đã tường
icon

Trong khi kỳ vọng mô hình “thành phố trong thành phố” sẽ tạo động lực dẫn dắt tăng trưởng trong tương lai cho Thủ đô Hà Nội còn nằm trên ý tưởng, thì trên thực tế, giá đất đã “chạy” trước từ lâu.

 
 
Phân lô bán nền: “Tại ải - tại ai”?
icon

Căn bệnh “không quản được thì cấm” đã trầm kha đến mức cần phải nhanh chóng trị tận gốc, nếu không muốn nó tiếp tục cản trở, thậm chí kéo lùi sự phát triển.

 
 
Ra mắt phân khu The Tonkin phong cách Indochine tại Vinhomes Smart City
icon

Ngày 31/3/2022, Vinhomes chính thức ra mắt phân khu The Tonkin thuộc Vinhomes Smart City– dự án phong cách Indochine đầu tiên tại đại đô thị phía Tây Thủ đô.

 
 
Sướng như dân 'Quận Ocean', cuối tuần lên đồ check-in với vô vàn địa điểm 'hot'
icon

Chẳng phải đi đâu xa, cư dân Vinhomes Ocean Park chỉ cần bước xuống nhà là có địa điểm vui chơi, check-in sang chảnh. Với vô vàn tiện ích, “quận Ocean” đang là điểm đến thú vị thu hút người dân vào cuối tuần.

 
 
Thị trường căn hộ thông minh nở rộ
icon

Nhà thông minh (hay smart home) đang nở rộ tại Việt Nam, đặc biệt tại phân khúc căn hộ cao cấp do nhu cầu thụ hưởng cuộc sống chất lượng cao của tầng lớp cư dân trẻ hiện đại. 

 
Chuyên gia chỉ rõ lý do dù ‘sốt đất’, giá tăng cao nhưng nhà đầu tư vẫn chọn ‘đổ’ tiền vào đất bất cứ lúc nào
icon

Nhiều nhà đầu tư chọn bất động sản là kênh trú ẩn, kênh đầu tư duy trì được giá trị đồng tiền. Khu vực nào xuất hiện thông tin quy hoạch, hạ tầng, nhà đầu tư lại đổ xô vào khiến giá đất tăng, có nơi bị “đẩy” lên cao...

 
Thị trường bất động sản xuất hiện tình trạng 'lãi trên giấy'
icon

Vài tháng qua, nhiều nhà đầu tư chia sẻ, thị trường BĐS một số nơi đã xuất hiện tình trạng 'lãi trên giấy', tức giá chào bán tăng cao nhưng lại...

 
Mặt bằng trong ngõ giá thuê 100 triệu đồng/tháng, khách nghe xong bỏ chạy
icon

Những cơn sốt giá liên tục trên thị trường bất động sản không chỉ khiến việc tiếp cận nhà ở khó khăn hơn mà còn đẩy chi phí mặt bằng lên cao hơn, gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

 
Nên vay ngân hàng bao nhiêu tiền để mua bất động sản: 30%, 50%... hay dựa vào khả năng trả nợ?
icon

Theo một số chuyên gia, không có bất kỳ một công thức chung nào về tỷ lệ vay ngân hàng mua BĐS. Điều quan trọng nhất, đó là người mua cần đánh giá dựa trên khả năng trả nợ của bản thân và thu nhập ổn định của họ.