Chuyên gia chỉ rõ lý do dù ‘sốt đất’, giá tăng cao nhưng nhà đầu tư vẫn chọn ‘đổ’ tiền vào đất bất cứ lúc nào

Nhiều nhà đầu tư chọn bất động sản là kênh trú ẩn, kênh đầu tư duy trì được giá trị đồng tiền. Khu vực nào xuất hiện thông tin quy hoạch, hạ tầng, nhà đầu tư lại đổ xô vào khiến giá đất tăng, có nơi bị “đẩy” lên cao...

Lý do ‘sốt đất’ khắp nơi...

Nói về giá bất động sản, nhất là đất nền đang tăng ở nhiều khu vực, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận Tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam cho hay, giai đoạn 2018-2019, “sốt đất” đã xuất hiện ở nhiều địa phương. Thời điểm đó đã có nhiều nhà đầu tư gặp các vấn đề tài chính khi đầu tư trong cơn ‘sốt’.

“Đến cuối 2021 và đầu năm 2022, ghi nhận của chúng tôi cho thấy, giá đất tăng và sốt đất tiếp tục xảy ra trên bình diện lớn hơn rất nhiều so với trước đây. Điển hình như cơn sốt đất ở Bình Dương, Đồng Nai trước đây đã lan rộng ra Bình Phước, Tây Ninh, một số khu vực như Bến Lức, Đức Hòa (Long An)...  Hiện khu vực như Phan Thiết, La gi (Bình Thuận), hay xa hơn như Bảo Lộc, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Buôn Mê Thuột... hoặc một số tỉnh miền Bắc, miền Trung cũng đều xuất hiện tình trạng sốt đất”, ông Kiệt nói.

{keywords}
Nhiều nhà đầu tư chọn bất động sản là kênh trú ẩn, kênh đầu tư duy trì được giá trị đồng tiền và sinh lời...

Nói về những yếu tố tạo nên những cơn “sốt đất”, ông Kiệt cho biết, mặc dù hai năm nay kinh tế chung ở Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng tốc độ phát triển kinh tế vẫn tương đối ổn. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động đầu tư công ở các địa phương được công bố, các thông tin điều chỉnh quy hoạch, quy hoạch mới, kế hoạch triển khai dự án đầu tư hạ tầng ở nhiều địa phương đã làm cho các nhà đầu tư chú ý đến nhiều khu vực và có xu hướng đầu tư đón đầu.

“Khu vực nào xuất hiện thông tin quy hoạch, thông tin hạ tầng dự kiến được triển khai là các nhà đầu tư lại “đổ” vào khiến giá đất tăng, có nơi bị “đẩy” lên cao. Bên cạnh đó, tình hình lạm phát được dự báo tăng cao, nhiều nhà đầu tư muốn tìm kênh đầu tư để giữ giá trị tài sản và bất động sản là kênh đầu tư đầu tiên được nghĩ đến.

Trong đó, việc mua bán đất nền diễn ra trên diện rộng khi đây là phân khúc từ trước đến nay đều có nhu cầu đầu tư cao, khả năng thanh khoản cũng dễ dàng hơn các kênh đầu tư khác và giá trị của đất nền thông thường cũng tăng cao hơn các phân khúc khác. Đây cũng là lý do vì sao các nhà đầu tư “đổ xô” vào đất nền là yếu tố ban đầu cho ‘sốt đất’ xảy ra”, ông Kiệt phân tích.

Ngoài ra, theo vị này, “sốt đất” là yếu tố chủ yếu về mặt tâm lý. Tâm lý của nhà đầu tư muốn đối đầu thị trường, tập trung vào khu vực dự báo phát triển tốt. Thế nhưng bên cạnh những khu vực có tiềm năng kinh tế thì ngược lại có khu vực tiềm năng chỉ là thông tin bên lề, nhà đầu tư bị lôi kéo vào thông tin và khu vực đó, tạo nên cơn ‘sốt đất ảo’. Theo đó, nhiều nhà đầu tư bị “mua đỉnh”, rồi thị trường “đóng băng” không thanh khoản được.

Đầu tư vào bất động sản thế nào tránh rủi ro?

Chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cho hay, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản là hai cái bình thông nhau, điều này đã chứng minh rất rõ ở những chu kỳ trước.

“Cứ sau mỗi đợt thị trường chứng khoán tăng ấn tượng thì thị trường bất động sản sẽ có sự hưởng lợi. Cụ thể, qua đầu năm 2022, xu hướng nhiều nhà đầu tư chứng khoán chuyển lợi nhuận sang kênh đầu tư bền vững hơn là bất động sản.

Câu chuyện chiến tranh giữa Nga và Ukraine cũng đã dẫn đến sự thay đổi trong khẩu vị đầu tư của các nhà đầu tư trên thế giới, đồng thời câu chuyện chiến tranh này cũng đã đẩy chi phí nguyên vật liệu như giá xăng tăng. Ngoài ra, nhiều chuyên gia nhận định Việt Nam đang đứng trước bài toán lạm phát trong thời gian 2-3 năm tới.

Chính vì thế, nhà đầu tư sẽ đứng trước bài toán lựa chọn kênh đầu tư an toàn, bảo đảm sinh lợi và bất động sản sẽ là kênh đầu tư bên cạnh chứng khoán. Chứng khoán và bất động sản sẽ là hai kênh đầu tư nổi bật trong vòng 4-5 năm tới”, ông Chánh phân tích.

Với kinh nghiệm đầu tư của cá nhân từ nhiều năm ở nhiều địa phương như Đà Lạt, Phú Quốc, Long An, TP.HCM... ông Chánh đánh giá, bên cạnh các phân khúc đầu tư truyền thống, còn xuất hiện xu hướng đầu tư mới.

“Với nhà đầu tư bất động sản bán chuyên hay chuyên nghiệp thì danh mục sản phẩm cũng cần có nhiều loại bất động sản để đa dạng hóa rủi ro. Phân khúc đất nền, nhà phố quen thuộc ở thành phố lớn hiện giá tăng quá cao, biên độ lợi nhuận cũng hạn chế. Khi dịch bệnh xảy ra, xuất hiện xu hướng đầu tư mới mang tính chất sản phẩm sinh thái, sức khỏe. Năm 2022, 2023 hay 2024, có thể phân khúc truyền thống vẫn lôi kéo đầu tư nhưng sẽ nổi lên đầu tư bất động sản sinh thái, nghỉ dưỡng”, ông Chánh cho hay.

Còn theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, trong bối cảnh hiện nay, nếu biến động rất lớn về tài chính, giá trị đồng tiền sẽ ảnh hưởng khi dự báo lạm phát tăng.

Ông Kiệt cho rằng: “Chúng ta đang giữ 100 triệu đồng hiện tại thì đến cuối năm 100 triệu đồng đó có thể sẽ không còn giá trị như đầu năm nữa. Nhà đầu tư sẽ tìm kênh trú ẩn, kênh đầu tư duy trì được giá trị đồng tiền. Nhiều người chọn mua vàng, có nhà đầu tư chọn mua bất động sản. Bất động sản có giai đoạn tăng nhanh, có giai đoạn tăng chậm hoặc có giai đoạn không tăng; nếu chúng ta không mua bất động sản trong thời điểm bong bóng thì hầu như giá trị bất động sản vẫn duy trì ổn định và sẽ gia tăng.

Nếu mua bất động sản phù hợp sẽ là kênh trú ẩn; nếu để tiền ở ngân hàng hay ở nhà có thể sẽ mất giá trị và nếu mua vàng thì vàng có thể bị biến động; nhưng nếu mua bất động sản thì hầu như giá trị được giữ ổn định và thậm chí sẽ còn gia tăng theo thời gian”, ông Kiệt nói.

Cũng theo vị này, chọn sản phẩm bất động sản phù hợp thì khả năng thanh khoản với mức giá trị đầu tư kỳ vọng cũng dễ hơn so với các kênh đầu tư khác. Đây là lý do nhiều nhà đầu tư có tiền mặt từ các kênh đầu tư khác lại chuyển sang chọn đầu tư bất động sản.

Minh Thư

Đánh thuế cao chặn được 'lướt sóng', đầu cơ nhưng giá bất động sản vẫn khó giảm, vì sao?

Đánh thuế cao chặn được 'lướt sóng', đầu cơ nhưng giá bất động sản vẫn khó giảm, vì sao?

Theo chuyên gia, nếu đánh thuế cao sẽ không còn hiện tượng lướt sóng, đầu cơ đất; việc gạt bỏ những người đầu cơ đất sẽ càng tốt cho thị trường bất động sản... nhưng lại khó làm giá bất động sản giảm. Vì sao vậy?

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Có nên xuống tiền săn bất động sản 'ngộp' ở Đà Nẵng lúc này?

Thị trường bất động sản Đà Nẵng rất trầm lắng, giá giảm, tính thanh khoản thấp. Mặc dù cắt lỗ chưa diễn ra trên toàn thị trường nhưng đã bắt đầu mùa cho các nhà đầu tư có sẵn tiền đi săn bất động sản “ngộp”.

Nên hay không “bơm tiền” giải cứu thị trường?

Nhiều chuyên gia đưa ra quan điểm rằng, không nên bơm tiền để giải cứu bất động sản mà sẽ đưa ra chính sách, cơ chế theo phương pháp tiếp cận dựa trên thị trường, gỡ nút thắt thanh khoản...

Bộ Xây dựng thanh tra hoạt động kinh doanh bất động sản nhiều tỉnh, thành phố

7 tỉnh, thành phố gồm: Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2023 của Bộ Xây dựng liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản.

Cần Thơ: Nhà ở chung cư “nóng”, đất nền “lạnh”

Thị trường bất động sản (BÐS) tại Cần Thơ đang diễn ra hai trạng thái trái chiều “nóng” và “lạnh” ở 2 phân khúc nhà ở chung cư và đất nền.