Lạ đời dân mua đất dự án có sổ đỏ nhưng không đất, huyện nói 'trượt tọa độ'

2 hộ dân mua đất tại chợ Quảng Tín có sổ đỏ nhưng không có đất, nhiều năm qua không được giải quyết. Lý giải sự kỳ lạ này, cơ quan chức năng cho hay, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư bị “trượt tọa độ” và 'biệt vô âm tín' từ lâu.

Dự án chợ Quảng Tín (huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) có tổng mức đầu tư hơn 40 tỷ đồng được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt năm 2011. Đến năm 2014 chủ đầu tư triển khai xây dựng chợ. Năm 2016 thì chợ đi vào hoạt động.

Lạ đời dân mua đất dự án có sổ đỏ nhưng không đất, huyện nói 'trượt tọa độ'
Dự án chợ Quảng Tín tồn tại nhiều vi phạm, chủ đầu tư không hợp tác với chính quyền để giải quyết.

Liên quan đến việc 2 hộ dân mua đất tại chợ Quảng Tín  có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng không có đất, một lãnh đạo Phòng Kinh tế hạ tầng (KTHT) huyện Đắk R’lấp cho biết, chủ đầu tư chợ này không hợp tác giải quyết công việc.

Theo vị  này, số điện thoại của người đại diện pháp luật của Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Nam Nhân (chủ đầu tư chợ Quảng Tín) không còn liên lạc được hoặc gọi không bắt máy.

Người này cũng không đến UBND huyện ĐắK R’lấp giải quyết nhiều vấn đề đang tồn tại ở chợ Quảng Tín.

Theo tìm hiểu, trong vòng mấy năm vừa qua, ông Nguyễn Tèo và ông Nguyễn Đình Sáng (trú tại xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp) làm đơn gửi các cơ quan chức năng khiếu nại về việc đã bỏ 3 tỷ đồng mua 2 miếng đất tại chợ Quảng Tín và được cấp sổ đỏ nhưng lại không có đất ngoài thực địa.

“Từ ngày mua đất đến nay, chúng tôi chỉ có cuốn sổ đỏ hợp pháp trong tay, còn đất thì bị họ làm nhà cả rồi nên không còn đất để kinh doanh hay buôn bán”, ông Sáng và ông Tèo cho biết.

Lý giải sự kỳ lạ này, cơ quan chức năng cho rằng, ông Tèo và ông Sáng được cấp sổ đỏ nhưng không có đất là do quá trình chủ đầu tư xây dựng bị “trượt tọa độ”.

Kiểm tra việc xây dựng Chợ Quảng Tín, các cơ quan chức năng và UBND huyện Đắk R’lấp xác định có nhiều sai phạm lớn khó giải quyết.

 

Cụ thể, hệ thống xử lý nước thải chưa được chủ đầu tư tiến hành xây dựng hoàn thiện, nước thải thoát trực tiếp theo hệ thống nước mặt; Khu gom rác chưa được đầu tư, rác thải tại chợ không có đơn vị đứng ra thu gom gây ô nhiễm môi trường xung quanh chợ.

Ngoài ra, các hạng mục như nhà trẻ, khu công viên cây xanh, bãi xử lý rác, nhà phố chợ chưa hoàn thành theo bản vẽ thi công.

Hiện Ban quản lý chợ không hoạt động vì không có kinh phí, hệ thống điện đã bị cắt, các tiểu thương tự câu điện để buôn bán.

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng chợ, chủ đầu tư là Công ty Nam Nhân đã tự ý lấn vỉa hè hướng trục đường QL14 hơn 10m với kết cấu mái che, khung cột sắt, mái lợp tôn.

Đặc biệt, các lô đất được cấp cho chủ đầu tư để xây dựng nhà chợ, nhưng đơn vị này không trực tiếp làm mà sang nhượng cho các hộ dân kinh doanh tự ý xây dựng không đúng giấy phép và hồ sơ phê duyệt.

Do xây dựng không đúng giấy phép, hồ sơ thiết kế được phê duyệt dẫn đến các vị trí lô đất được cấp sổ đỏ không đúng với diện tích đất ngoài thực địa, gây kiện cáo kéo dài.

UBND huyện Đắk R’lấp nhiều lần liên lạc, thậm chí lập đoàn đi tìm chủ đầu tư để giải quyết nhưng người đại diện pháp luật Công ty Nam Nhân vẫn bặt vô âm tín.

Với hàng loạt sai phạm tại chợ Quảng Tín, UBND huyện Đắk R’lấp đã đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Công an tỉnh có biện pháp liên hệ và triệu tập nhà đầu tư làm việc để giải quyết dứt điểm việc kiện cáo này.

Hải Dương

 
List comment
 
 
Giới trẻ phá bỏ định kiến về 'sống tạm': Ở nhà thuê vẫn phải thật 'chill'
icon

Với tư duy hiện đại và phong cách sống mới mẻ, giới trẻ hiện nay quan niệm, dù ở nhà thuê hay nhà riêng thì đó vẫn phải là không gian sống đích thực để tận hưởng phút giây thư giãn sau một ngày dài.

 
 
Bất động sản có “chỉ số sức khỏe” cao dẫn dắt thị trường Thanh Hóa
icon

Nhu cầu về các dự án bất động sản mang phong cách “Wellness Investment” hay được hiểu là không gian sống có “chỉ số sức khỏe” cao đang tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch diễn biến ngày càng phức tạp.

 
 
Vinhomes thắng lớn tại giải thưởng bất động sản Châu Á – Thái Bình Dương (APPA) 2021
icon

Vinhomes - Nhà phát triển bất động sản số 1 Việt Nam vừa đại thắng tại Giải thưởng bất động sản Châu Á – Thái Bình Dương (APPA) với 4 hạng mục danh giá nhất năm 2021 cho 3 dự án Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park và Grand World.

 
 
Ra mắt dự án The Metrolines tại VinHomes Smart City
icon

Ngày 01/06/2021, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt The Metrolines – dự án duy nhất nằm giữa tam giác vàng 3 tuyến metro tương lai tại đại đô thị Vinhomes Smart City. 

 
 
Vinhomes Priority – Cơ hội vàng mua nhà Vinhomes với 3 đặc quyền siêu ưu đãi
icon

Ngày 24/5/2021, Công ty CP Vinhomes công bố chương trình “Vinhomes Priority” với đặc quyền chưa từng có tại Việt Nam: Không đồng vốn, không áp lực tài chính, không chờ đợi.

 
 
'Nghỉ dưỡng' tuổi hưu trẻ khỏe giữa lòng thành phố biển Hồ
icon

Không chỉ là thành phố trẻ năng động, Vinhomes Ocean Park còn là nơi được thế hệ hưu trí lựa chọn để nghỉ ngơi tuổi xế chiều bởi lối sống chủ động, khỏe mạnh, vui trẻ tại đây.

 
Đánh thuế biệt thự ‘bỏ hoang’ lập tức có người vào ở ngay!
icon

Nếu chỉ đánh thuế nhà đất bỏ hoang thì lập tức tháng sau những căn nhà, biệt thự đang ‘bỏ hoang’ sẽ có người sử dụng ngay, nên cần nâng tỷ suất của người đầu cơ nhà đất. Thế nào là ‘bỏ hoang’ cũng cần quy định rõ 

 
Đại đô thị tiện ích tích hợp chinh phục khách hàng trẻ
icon

Theo dự báo của các chuyên gia đến từ tập đoàn Jones Lang LaSalle, một trong những xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2021 là “bất động sản tích hợp”.

 
Chung cư mini: Ở khổ, bán không xong...
icon

Sau vài năm mua chung cư mini, nhiều người dân khổ sở vì tòa nhà xuống cấp không khác gì khu “ở chuột” trên cao. Trong khi đó, các căn hộ này bán lại không ai mua bởi không được cấp sổ đỏ.

 
Đại đô thị phía đông Hà Nội đón đầu xu hướng đô thị đa cực
icon

Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, các siêu đô thị tại các vùng lân cận trung tâm dần hình thành và chứng minh tính ưu việt của mô hình đô thị đa cực.