Đà Nẵng: Hoạt động dịch vụ ăn uống, lưu trú đang dần tăng trưởng trở lại

Ngày 2/6, ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng cho hay, sau thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, hoạt động dịch vụ ăn uống, lưu trú trên địa bàn TP đang dần tăng trưởng trở lại.

Ghi nhận của Cục Thống kê Đà Nẵng cho thấy, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống trên địa bàn TP tháng 5/2020 ước đạt 878,5 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với tháng trước; tuy nhiên chỉ bằng 53,1% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó dịch vụ lưu trú ước đạt 167,8 tỷ đồng, tăng 193, so với tháng trước và bằng 29,23% so với cùng kỳ năm 2019.

Đà Nẵng: Hoạt động dịch vụ ăn uống, lưu trú đang dần tăng trưởng trở lại
Lượng khách đến khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng) đang dần tăng lên, kéo theo hoạt động dịch vụ ăn uống, lưu trú ở đây cũng dần tăng trưởng trở lại (Ảnh: HC)

“Tháng 5/2020, Việt Nam đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, Chính phủ cho phép các cơ sở lưu trú kinh doanh trở lại; tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn lo ngại dịch Covid-19, nhất là những khách sạn lớn có khách quốc tế là chủ yếu vẫn ngừng kinh doanh đến tháng 6 mới hoạt động lại!” – Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng Trần Văn Vũ cho hay.

Về doanh thu dịch vụ ăn uống trên địa bàn tháng 5/2020, Cục Thống kê Đà Nẵng ghi nhận ước đạt 710,7 tỷ đồng, tăng 176,4% so với tháng trước và bằng 65,85% so với tháng cùng kỳ năm 2019. Theo ghi nhận của Cục Thống kê Đà Nẵng, hiện nay nhiều nhà hàng vẫn chưa hoạt động lại, nhất là một số nhà hàng lớn của công ty Hàn Quốc, Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng Trần Văn Vũ cũng nhận định: “Ngoài ra, do sự ảnh hưởng của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông và cuộc ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông, làm cho lượng tiêu thụ bia, rượu, nước có cồn tại các nhà hàng vẫn còn thấp!”.

 

Cộng dồn 5 tháng đầu năm 2019, Cục Thống kê Đà Nẵng cho biết, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống trên địa bàn ước đạt gần 4.621 tỷ đồng, bằng 57,9% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó dịch vụ lưu trú đạt gần 1.308 tỷ đồng, bằng 48,1%; dịch vụ ăn uống đạt gần 3.313 tỷ đồng, bằng 62,9% so với cùng kỳ năm trước.

Cục Thống kê Đà Nẵng ghi nhận tín hiệu vui là các homestay, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn TP dần mở cửa đón khách trở lại trong tháng 5/2020 sau thời gian giãn cách xã hội. Số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ ước tính tháng 5 năm 2020 là 119,2 nghìn lượt, gấp 2,5 lần so với tháng trước, và giảm 79,3% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên cơ quan này cũng chỉ ra thực tế là cộng dồn 5 tháng đầu năm 2020, lượng khách các cơ sở lưu trú trên địa bàn Đà Nẵng phục vụ giảm 53,6% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt hơn 1,3 triệu lượt. Trong đó, khách quốc tế ngủ qua đêm ước đạt 508 nghìn lượt, giảm 52,8%; khách trong nước ước đạt 463 nghìn lượt, giảm 55,1%.

Hải Châu

 
List comment
 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
Khởi công đại đô thị TMS Homes Wonder World Bắc Hà Nội
icon

Khu đô thị TMS Homes Wonder World tại phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) có quy mô 154ha, sẽ trở thành công trình biểu tượng điểm sáng của Vĩnh Phúc với không gian sống xanh, giá trị sinh thái bền vững.

 
 
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm
icon

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.

 
 
VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động
icon

Hướng tới mục tiêu là ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, VietinBank xác định trọng tâm trong giai đoạn mới là tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

 
 
Ba mẫu ô tô giá hấp dẫn, có chiếc chỉ 'nhỉnh' hơn 300 triệu đồng
icon

Ngoài Toyota Vios, Honda City, còn 1 mẫu xe hot không kém rất ăn khách được giảm 50% phí trước bạ trong đợt này.

 
 
Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 tăng trưởng gần 6%
icon

Ngày 26/6/2020, Công ty CP Sữa Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2020 theo hình thức trực tuyến.

 
Giá vàng hôm nay 30/6 tiếp tục tăng, vàng 9999 cao hơn vàng SJC
icon

Giá vàng hôm nay 30/6 vẫn có xu hướng tăng do sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 đe dọa làm mất hi vọng phục hồi kinh tế.

 
Bất chấp Covid-19, nhiều doanh nghiệp vẫn chi đậm tiền trả cổ tức
icon

Trước những dự báo đầy thách thức về lợi nhuận của doanh nghiệp do tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải lỗi hẹn cổ tức với cổ đông, một số doanh nghiệp vẫn mạnh tay chi đậm cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông.

 
Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh
icon

Chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm nhưng đến ngày 29/5, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây.

 
Lãi suất thấp, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ra mua vàng?
icon

Tôi có 300 triệu đồng đang gửi ngân hàng nhưng hiện tại lãi suất ngân hàng quá thấp, giá vàng thì ngày một tăng cao, tôi có nên rút tiết kiệm để mua vàng lướt sóng kiếm lời không?.