Đà Nẵng: Hoạt động dịch vụ ăn uống, lưu trú đang dần tăng trưởng trở lại

Ngày 2/6, ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng cho hay, sau thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, hoạt động dịch vụ ăn uống, lưu trú trên địa bàn TP đang dần tăng trưởng trở lại.

Ghi nhận của Cục Thống kê Đà Nẵng cho thấy, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống trên địa bàn TP tháng 5/2020 ước đạt 878,5 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với tháng trước; tuy nhiên chỉ bằng 53,1% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó dịch vụ lưu trú ước đạt 167,8 tỷ đồng, tăng 193, so với tháng trước và bằng 29,23% so với cùng kỳ năm 2019.

Đà Nẵng: Hoạt động dịch vụ ăn uống, lưu trú đang dần tăng trưởng trở lại
Lượng khách đến khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng) đang dần tăng lên, kéo theo hoạt động dịch vụ ăn uống, lưu trú ở đây cũng dần tăng trưởng trở lại (Ảnh: HC)

“Tháng 5/2020, Việt Nam đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, Chính phủ cho phép các cơ sở lưu trú kinh doanh trở lại; tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn lo ngại dịch Covid-19, nhất là những khách sạn lớn có khách quốc tế là chủ yếu vẫn ngừng kinh doanh đến tháng 6 mới hoạt động lại!” – Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng Trần Văn Vũ cho hay.

Về doanh thu dịch vụ ăn uống trên địa bàn tháng 5/2020, Cục Thống kê Đà Nẵng ghi nhận ước đạt 710,7 tỷ đồng, tăng 176,4% so với tháng trước và bằng 65,85% so với tháng cùng kỳ năm 2019. Theo ghi nhận của Cục Thống kê Đà Nẵng, hiện nay nhiều nhà hàng vẫn chưa hoạt động lại, nhất là một số nhà hàng lớn của công ty Hàn Quốc, Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng Trần Văn Vũ cũng nhận định: “Ngoài ra, do sự ảnh hưởng của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông và cuộc ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông, làm cho lượng tiêu thụ bia, rượu, nước có cồn tại các nhà hàng vẫn còn thấp!”.

 

Cộng dồn 5 tháng đầu năm 2019, Cục Thống kê Đà Nẵng cho biết, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống trên địa bàn ước đạt gần 4.621 tỷ đồng, bằng 57,9% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó dịch vụ lưu trú đạt gần 1.308 tỷ đồng, bằng 48,1%; dịch vụ ăn uống đạt gần 3.313 tỷ đồng, bằng 62,9% so với cùng kỳ năm trước.

Cục Thống kê Đà Nẵng ghi nhận tín hiệu vui là các homestay, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn TP dần mở cửa đón khách trở lại trong tháng 5/2020 sau thời gian giãn cách xã hội. Số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ ước tính tháng 5 năm 2020 là 119,2 nghìn lượt, gấp 2,5 lần so với tháng trước, và giảm 79,3% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên cơ quan này cũng chỉ ra thực tế là cộng dồn 5 tháng đầu năm 2020, lượng khách các cơ sở lưu trú trên địa bàn Đà Nẵng phục vụ giảm 53,6% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt hơn 1,3 triệu lượt. Trong đó, khách quốc tế ngủ qua đêm ước đạt 508 nghìn lượt, giảm 52,8%; khách trong nước ước đạt 463 nghìn lượt, giảm 55,1%.

Hải Châu

 
List comment
 
 
Vinamilk tích lũy gì từ hơn 20 năm 'chinh chiến' ở nước ngoài?
icon

Uy tín trên thị trường quốc tế đang giúp Vinamilk, doanh nghiệp xuất khẩu sữa lớn nhất hiện nay, tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2020 vừa qua.

 
 
Ôtô nhập tràn về, giá vẫn chưa giảm
icon

Sức tiêu thụ kém nhưng ôtô nhập khẩu vẫn tăng do nhiều nhà máy trên thế giới bắt đầu trả nợ đơn hàng bị ngưng trệ từ đợt dịch bệnh bùng phát hồi đầu năm

 
 
Thu thuế lan đột biến tiền tỷ: Hết cửa thổi giá?
icon

Những chủ vườn lan có dấu hiệu giao dịch mua bán phải kê khai thuế sẽ là phương pháp hữu hiệu chống thổi giá gây nguy hại cho nền kinh tế.

 
 
Các tỷ phú giàu nhất đồng loạt đón niềm vui bội thu đầu tháng
icon

Tỷ phú giàu nhất Việt Nam là người kiếm tiền giỏi nhất thị trường khi tổng tài sản tăng vọt 7.860 tỷ đồng trong tuần qua chỉ sau 4 phiên giao dịch. 

 
 
Mua xe điện nào an toàn cho con trước thềm năm học mới?
icon

Trước ma trận thương hiệu, chất lượng, giá bán và chính sách hậu mãi trên thị trường xe điện hiện nay, câu hỏi “nên mua xe nào” luôn khiến các bậc phụ huynh phải loay hoay tìm lời giải.

 
 
Khách hàng mua ô tô đang bị “dắt mũi”?
icon

Sau bao nhiêu năm tồn tại, sự chuyên nghiệp của thị trường ô tô tại Việt Nam vẫn còn là một dấu hỏi.

 
Đặc sản “tôm bay” cháy hàng, khách đặt tiền triệu vẫn bị hủy đơn
icon

Đặc sản châu chấu hay còn gọi là 'tôm bay' có giá hơn 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán, khách phải đặt trước mới có hàng, thậm chí có hôm dù đặt trước nhưng vẫn bị hủy đơn vì khan hiếm.

 
Giá lợn giống nhảy múa, nhiều doanh nghiệp lãi khủng
icon

Nhiều doanh nghiệp (DN) chăn nuôi lớn đã tận dụng cơ hội tốt tái, tăng đàn lợn nhằm hốt bạc trong giai đoạn giá neo cao, trước khi giảm mạnh trong những ngày gần đây. 

 
Chung cư Hà Nội cắt lỗ mạnh nửa tỷ, tặng kèm quà vẫn khó bán
icon

Nhiều căn chung cư đang rao bán cắt lỗ mạnh tới 300-400 triệu đồng/căn nhưng vẫn không có khách. Nhiều chủ đầu tư thì cũng chốt giá bán ra giảm thấp hơn, tặng quà kèm để kích thích người mua 

 
Hà Nội: Thu giữ gần 10 tấn nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc
icon

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện gần 5.000 sản phẩm nguyên liệu trà sữa (bột trà sữa, nước siro hoa quả,....) với trọng lượng khoảng gần 10 tấn, do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.