Mã cổ phiếu từng tăng giá chóng mặt giờ không còn ai quan tâm

Loạt cổ phiếu mang “họ” Louis của ông Đỗ Thành Nhân từng làm mưa làm gió trên thị trường, bỗng chốc không còn được ai quan tâm. Cổ phiếu “họ” Louis: Vịt trời hóa thiên nga rồi gãy cánh

Cổ phiếu “họ” Louis: Vịt trời hóa thiên nga rồi gãy cánh

Mã cổ phiếu từng tăng giá chóng mặt giờ không còn ai quan tâm
Tài sản của ông Đỗ Thành Nhân gồm bất động sản và siêu xe đã bị Ngân hàng SHB thu giữ để đảm bảo thu hồi nợ trước thời hạn.

Khởi đầu từ lĩnh vực lương thực với xuất khẩu gạo, Louis Holdings của ông Đỗ Thành Nhân định hướng phát triển thành một tập đoàn đa ngành với 4 lĩnh vực cốt lõi: nông nghiệp, đầu tư - M&A, bất động sản, công nghiệp.

Đó là tuyên bố của ông Nguyễn Thành Nhân khi đại gia này đổ tiền đầu tư vào các doanh nghiệp như: CTCP Louis Land (BII), CTCP Louis Capital (TGG), CTCP Xuất Nhập khẩu An Giang (AGM), CTCP Cáp nhựa Vĩnh Khánh (VKC), CTCP Smetel (SMT)... và nhiều dự án khác.

Tuy nhiên đến nay, các thành viên của hệ sinh thái này vẫn đang lẩn quẩn với công việc đầu tư tài chính hoặc hoạt động kinh doanh cũ. Điều đó cho thấy tham vọng lớn nhất của ông Đỗ Thành Nhân chính là đầu tư tài chính, trong đó nước đi sai lầm của ông Nhân chính là các hoạt động thao túng giá cổ phiếu. Hoạt động này khiến cho vị đại gia miền Tây này đang phải trả giá bằng việc bị khởi tố và bắt tạm giam kể từ ngày 20/4/2022.

Song song với việc về chung một nhà với Louis Holdings, cổ phiếu nhóm doanh nghiệp trên cũng từng dậy sóng dưới tay ông Đỗ Thành Nhân, từ "vịt trời" bỗng hóa "thiên nga". Các mã cổ phiếu phần lớn có giá trị chỉ bằng “ly trà đá” đã thay nhau lập đỉnh, tăng gấp nhiều lần chỉ trong thời gian ngắn, đặc biệt là giai đoạn từ tháng 8 đến giữa tháng 9/2021. Trong đó, hai mã BII và TGG liên tục ghi nhận hàng loạt phiên tăng trần.

 

Sau nhiều đồn đoán về nghi vấn thao túng giá cổ phiếu, giá các cổ phiếu trên nhanh chóng quay đầu giảm giá kể từ tháng 9/2021, và đặc biệt giảm giá mạnh kể từ thời điểm ông Đỗ Thành Nhân bị khởi tố. Một loạt cổ phiếu từ “vịt trời” bỗng hóa “thiên nga”, nay thì thiên nga đã gãy cánh.

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm nay, diễn biến giá của các cổ phiếu này như sau: Cổ phiếu BII của CTCP Louis Land giảm 60% về giá, còn 5.400 đồng/cp; TGG của CTCP Louis Capital giảm 57,35% còn 7.890 đồng/cp; VKC của CTCP Cáp nhựa Vĩnh Khánh giảm 60,46% còn 5.100 đồng/cp; LDP của CTCP Dược Lâm Đồng giảm 52% còn 17.900 đồng/cp; SMT của CTCP Smetel giảm 11% còn 13.800 đồng/cp; AGM của CTCP Xuất nhập khẩu An Giang giảm 16% còn 30.400 đồng/cp;...

Mới đây, một loạt tài sản của ông Đỗ Thành Nhân gồm bất động sản và siêu xe đã bị Ngân hàng SHB thu giữ để đảm bảo thu hồi nợ trước thời hạn. Động thái này diễn ra ngay sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt giữ. SHB cho biết, ngân hàng thu hồi các tài sản này trước ngày 19/05/2022.

Hiền Anh

THD mất giá mạnh, ông Nguyễn Đức Thuỵ văng khỏi Top 10 người giàu nhất

THD mất giá mạnh, ông Nguyễn Đức Thuỵ văng khỏi Top 10 người giàu nhất

Hiệu ứng “sell in May” đến sớm với thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index kết thúc tháng 4 tại 1.366,8 điểm, giảm 8,4% so với tháng trước đó. Đây là mức giảm mạnh nhất của VN-Index kể từ tháng 3/2020.

 
List comment
 
 
Lựa chọn cổ phiếu đầu tư trong thời kỳ lạm phát
icon

Áp lực lạm phát từ nửa cuối năm 2022 sẽ rõ ràng hơn.

 
 
Vinamilk nhập 1000 bò sữa HF từ Mỹ về tổ hợp trang trại tại Lào
icon

Ngày 6/7/2022, Vinamilk tiếp nhận thành công 1000 bò sữa HF thuần chủng nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ về Cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa để đưa về Trang trại Vinamilk Lao-Jagro tại cao nguyên Xiêng Khoảng, Lào.

 
 
BIDV miễn phí chọn tài khoản theo nickname và số điện thoại
icon

BIDV miễn 100% phí dịch vụ mở Tài khoản Chọn tên Như ý cho tất cả các loại tài khoản, khách hàng có thể tự do chọn số tài khoản gắn với biệt danh, số điện thoại hoặc dãy số tùy chọn ngay trên ứng dụng  BIDVSmartBanking ngay hôm nay!

 
 
Khách nóng lòng mua ôtô trước tháng 'cô hồn', showroom chẳng một chiếc xe thừa
icon

Nhu cầu mua sắm xe trong tháng này lại tăng lên đáng kể nhằm tránh giao dịch trong tháng 7 âm lịch, khiến nguồn cung càng thêm khan hiếm.

 
 
Thị trường vàng trong nước đang “một mình một chợ”
icon

Sự “lạc lõng” của thị trường vàng miếng trong nước được giới chuyên gia đánh giá là “một mình một chợ', khi giá vàng trong nước luôn cao hơn giá thế giới.

 
 
Thời tiết oi bức, tiểu thương Hà Nội bán đồ chống nắng 'hốt bạc' mỗi ngày
icon

Thời tiết nắng nóng, nhu cầu tìm mua đồ chống nắng tăng lên rất nhiều. Điều này giúp các tiểu thương thu được tiền lãi lớn.

 
Từng 'vượt mặt' Coteccons và Xây dựng Hoà Bình, DN xây dựng có tiếng bị huỷ niêm yết cổ phiếu, ngân hàng rao bán món nợ 500 tỷ
icon

Từng là tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, thậm chí có thời kỳ 'vượt mặt' hai đối thủ Coteccons và Xây dựng Hoà Bình trong mảng thầu xây dựng. Thế nhưng Descon dần rơi vào khủng hoảng... 

 
Cây dại cứu đói, chi chít gai thành đặc sản, thương lái đã đến tận nhà thu mua
icon

Do diện tích cây bị thu hẹp, việc thu hái loại đặc sản này khá khó khăn nên đã đẩy giá bán lên cao.

 
Hải sản tăng giá chóng mặt
icon

Giá bán nhiều loại thuỷ hải sản tại Đà Nẵng tăng cao, có loại tăng giá gấp đôi.

 
Doanh nhân Đỗ Vinh Quang, bạn trai Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sở hữu khối tài sản khủng ra sao?
icon

Đỗ Vinh Quang, con trai út bầu Hiển dù rất kín tiếng song xuất thân, gia thế một thiếu gia khiến anh luôn thu hút sự chú ý