Dịch bệnh, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe bỗng tăng vọt

Ngược với đà giảm 10% của phân khúc bảo hiểm tai nạn cá nhân và mức giảm 3% của bảo hiểm y tế, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tăng vọt gần 70% so với cùng kỳ năm 2019.

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) vừa công bố các thống kê về thị trường bảo hiểm Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020. Đại dịch đã có những ảnh hưởng phức tạp đối với cả hai phân ngành bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ.

Dịch bệnh khiến tăng trưởng của bảo hiểm nhân thọ chậm lại

Theo IAV, tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc 6 tháng đầu năm 2020 đạt 55.953 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng doanh thu của Bảo Việt Nhân thọ, doanh nghiệp chiếm lĩnh thị phần lớn nhất thị trường, đã đạt 12.800 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, mức tăng trưởng 19% về doanh thu phí bảo hiểm của toàn thị trường vẫn thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng 25-32% trong bảy năm liên tiếp gần đây. Nếu xét doanh thu từ hợp đồng bảo hiểm khai thác mới thì chỉ đạt xấp xỉ 17.700 tỷ đồng, tăng 12,5% so với cùng kỳ.

Dịch bệnh, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe bỗng tăng vọt

Doanh thu tăng trưởng thấp do các công ty bảo hiểm phải hủy nhiều chương trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới, các sự kiện bán hàng và marketing trong thời kì dịch bệnh.

Dịch bệnh khiến thu nhập khách hàng giảm, dẫn đến thanh toán phí bảo hiểm bị chậm trễ. Đồng thời gây thêm áp lực khiến tốc độ tăng trưởng phí bảo hiểm mới giảm tốc, điều đã được nhìn thấy từ nửa cuối năm 2018 khi các công ty tốp đầu thay đổi chiến lược hướng tới lợi nhuận hơn là thị phần. Điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng tổng phí bảo hiểm sẽ chậm lại trong những năm tới.

Cũng theo IAV, doanh thu phí mới trong 6 tháng đầu năm 2020 là 17.304 tỷ đồng, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2019 (6 tháng đầu năm 2019 tăng 14,9%), mức tăng thấp nhất trong 7 năm qua.

Tính đến cuối tháng 4/2020, về cơ cấu doanh thu, bảo hiểm liên kết đầu tư đã tăng trưởng với tốc độ 13%, thích ứng với tình hình lợi suất trái phiếu Chính phủ giảm xuống đáy trong nửa đầu năm 2020. Ngược lại, doanh thu phí mới của bảo hiểm hỗn hợp giảm mạnh 30%. Vì sản phẩm này có cam kết chia lãi tối thiểu nên giảm doanh thu phí mới có thể khiến chi phí dự phòng toán học giảm.

 

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe bất ngờ tăng vọt

Xét về khối bảo hiểm phi nhân thọ, phí bảo hiểm phi nhân thọ gốc trong 6 tháng đầu năm đạt 26.991 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ. Trong đó, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tăng nhanh hơn một chút với tốc độ 7,7%.

Cụ thể, ngược với đà giảm 10% của phân khúc bảo hiểm tai nạn cá nhân và mức giảm 3% của bảo hiểm y tế, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tăng vọt gần 70% so với cùng kỳ năm 2019, được thúc đẩy bởi tâm lý lo âu đối với các vấn đề sức khỏe xảy ra bất ngờ. Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), đây sẽ là xu hướng chính của ngành bảo hiểm phi nhân thọ trong tương lai.

Dịch bệnh, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe bỗng tăng vọt

Doanh thu bảo hiểm cháy nổ cho thấy tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ lên đến 12,8% trong bối cảnh nhiều quy định mới chặt chẽ hơn về phòng cháy chữa cháy đã hoặc sẽ có hiệu lực trong năm 2020, bao gồm Nghị định 99/2020/NĐ-CP và dự thảo thông tư mới, bổ sung chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều khoản của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Trong khi đó, phí bảo hiểm của các sản phẩm chính khác giảm hoặc tăng trưởng kém do sự gián đoạn của các hoạt động kinh tế - xã hội tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu. Bảo hiểm vận chuyển hàng hóa và bảo hiềm hàng không giảm mạnh lần lượt 11,4% và 16,1%, trong khi bảo hiểm xe cơ giới; bảo hiểm tài sản và thiệt hại tăng nhẹ lần lượt là 4,2% và 9,5%.

Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nào lớn nhất thị trường Việt Nam?

Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nào lớn nhất thị trường Việt Nam?

Bảng xếp hạng các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ lớn nhất thị trường về vốn điều lệ vừa có sự xáo trộn mạnh.

Ngân Giang

Chủ đề :

bảo hiểm

 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
VietinBank tiến sát mục tiêu kế hoạch năm 2021
icon

Số liệu kết quả kinh doanh đến 31/10/2021 cho thấy, các chỉ số quy mô và hiệu quả đều có sự tăng trưởng tích cực, VietinBank (CTG) đang tiến sát mục tiêu hoàn thành kế hoạch năm 2021 đã đề ra.

 
 
Vinamilk ra mắt sữa tươi organic 'tiêu chuẩn kép' trong triển lãm quốc tế hàng đầu tại Thượng Hải
icon

Từ 9 đến 11/11/2021, Vinamilk tham gia Triển lãm Thực phẩm Quốc tế FHC 2021 tại thành phố Thượng Hải để quảng bá các sản phẩm sữa tươi, đặc biệt là sữa tươi Organic với “tiêu chuẩn kép” đến các khách hàng, đối tác quốc tế trong sự kiện này. 

 
 
Trải nghiệm tương lai của ngành hàng không
icon

Nhà triển lãm của Emirates tại Triển lãm Dubai Expo 2020 mô tả viễn cảnh tương lai của ngành hàng không thương mại.

 
Giá vàng tăng dựng đứng do đâu?
icon

Giá vàng trong 2 ngày gần nhất 8-9 /11 đã tăng thẳng đứng trong bối cảnh thị trường vẫn còn 'lăn tăn' với lạm phát tại Mỹ và đồng USD giảm giá so với nhiều đồng tiền mạnh khác.

 
Đặc sản cam Vinh chín mọng vào mùa thu hoạch, giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg
icon

Từ cuối tháng 10, cam Vinh bắt đầu chín mọng, vào vụ thu hoạch, nhiều vườn cam xuất bán cho khách tại vườn với giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg.

 
Nhân viên tứ tán, nhảy nghề khác, du lịch khát người làm sau đại dịch
icon

Tứ tán về quê, nhảy sang làm bảo hiểm, kinh doanh, nhiều lao động trong ngành du lịch ở Đà Nẵng phải tự tìm cách mưu sinh khi các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tạm dừng hoạt động.

 
Khách sạn ở Nha Trang vẫn đóng cửa, rao bán
icon

Hơn một tháng sau khi được mở cửa đón khách trở lại, hàng trăm khách sạn ở Nha Trang vẫn đóng cửa im lìm. Một số mở cửa nhưng không có khách, số khác dán bảng rao bán.