Công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh lý dạ dày của các nhà khoa học Việt

Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam liên kết với Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ hướng đích trên hoạt chất curcumin từ củ nghệ vàng trong điều trị bệnh lý dạ dày.  

Nghiên cứu hướng đích

Thuật ngữ "hướng đích" lần đầu tiên được giới thiệu bởi Paul Ehrlich vào năm 1906. Tuy nhiên, chỉ hơn một thập kỷ gần đây, công nghệ này mới bùng nổ, với sự ra đời hàng loạt thuốc có nguồn gốc kháng thể đơn dòng, phân tử nhỏ, gần đây là hệ dẫn thuốc nano hướng đích. Hiện nay, công nghệ này được ứng dụng vào các thuốc tổng hợp, tạo ra một thế hệ thuốc mới trong điều trị ung thư, giúp giảm tác dụng phụ của thuốc, giảm liều và tăng hiệu quả điều trị. Theo ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC-Hoa Kỳ), việc đầu tư cho liệu pháp điều trị trúng đích chỉ chiếm 1% chi phí cho nghiên cứu và phát triển (R&D), nhưng đã cứu sống 43 triệu người và đóng góp 4.700 tỉ đô la cho nền kinh tế thế giới.

Theo ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp – ĐHQGHN, công nghệ hướng đích giúp gắn kết phân tử thuốc một cách có chọn lọc với các tế bào bệnh nhưng không gây độc hại cho các tế bào khỏe mạnh. Và thuốc hướng đích được đánh giá là bước đột phá mới trong các bệnh lý về ung thư bởi tính không đặc hiệu, gây ra các tác dụng phụ đang là một vấn đề nan giải của các thuốc chữa ung thư.

Việt Nam có tiềm năng dược liệu to lớn với hơn 5.100 loài thực vật và nấm cùng tri thức sử dụng dược liệu của 54 dân tộc anh em rất phong phú. Trong giai đoạn hiện nay, Đảng và Nhà nước xác định đường lối chung của phát triển y tế là kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền để chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh lý dạ dày của các nhà khoa học Việt
Các nhà khoa học đã chia sẻ về công nghệ hướng đích trong tinh chất Curcumin điều trị bệnh lý dạ dày. 

Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia công nghệ Enzym và Protein (Klept) chỉ ra rằng, Curcumin hướng đích có khả năng tập trung mạnh với tế bào viêm (tăng gấp 70 lần) so với Nano Curcumin thông thường. Công nghệ hướng đích đưa curcumin tập trung tế bào viêm gấp 70 lần so với Nano curcumin thông thường nên hiệu quả cũng vượt trội hơn.

Ứng dụng điều trị bệnh dạ dày

 

TS.Lê Thị Thu Hường - Khoa Y dược, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết công nghệ hướng đích giúp đưa các hạt Curcumin với kích thước siêu nhỏ đến trúng đích, chỉ tập trung tác dụng tại các vùng bị viêm loét trong dạ dày để phát huy tác dụng. Việc này sẽ hạn chế lãng phí Curcumin trong cơ thể.

Theo ông Thắng nguyên lý được các nhà khoa học áp dụng đó là: trên bề mặt các tế bào viêm nhiễm và tế bào ung thư có rất nhiều thụ thể folate vốn có tính thu hút axit folic. Lợi dụng tính chất đó, các nhà khoa học đã gắn axit folic lên bề mặt các hạt curcumin kích thước siêu nhỏ, tạo ra một thế hệ curcumin mới gọi là Curcumin hướng đích, tức chỉ nhắm đến các vị trí cần đến cụ thể là các tế bào viêm nhiễm, ung thư và tiền ung thư ở dạ dày nhờ sức hút của các thụ thể folate.

Bằng công nghệ bào chế mới đã phủ lên bề mặt các hạt curcumin một lớp “thức ăn” đặc biệt mà những tế bào viêm hay loét rất “thèm thuồng”. Lớp thức ăn này sẽ giúp Curcumin đến và bám dính lên các vùng viêm loét nhiều hơn. Điều này có nghĩa cucurmin hướng đích chỉ tập trung vào vùng viêm loét dạ dày, không đi “lang thang” ở các vùng khác. Đó gọi là công nghệ Curcumin hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày. Sau 3 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Khoa Y dược, Trung tâm Nano và Năng lượng (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đại học Dược Hà Nội đã ứng dụng thành công.

Nhóm nghiên cứu cũng đi tiên phong trong việc kết nối Cung – Cầu khoa học, công nghệ, kết nối Trường – Viện – Doanh nghiệp, Nhà quản lý – Nhà khoa học – Doanh nhân. TS.Lê Thị Thu Hường cho biết thêm. Nghiên cứu này cũng đã được nhóm nghiên cứu chuyển giao, đưa vào sản xuất đưa ra thị trường, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Hiện nghiên cứu đã được chuyển giao cho công ty dược Elepharma sản xuất sản phẩm thuốc trị bệnh dạ dày. Sản phẩm đã được báo cáo tính an toàn và hiệu quả của công nghệ hướng đích do Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam kết hợp với Đại học Quốc Gia Hà Nội báo cáo. Dạng bào chế ở dạng sủi của nhóm nghiên cứu cũng giúp các hạt Curcumin hướng đích được phân tán đều trong dung dịch và đến được các vị trí khó trên đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong…

K.Chi 

 
List comment
 
 
DNES, chỗ dựa đáng tin cậy trong hệ sinh thái khởi nghiệp Miền Trung – Tây Nguyên
icon

Trong suốt 5 năm phát triển, trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bên bờ biển DNES đã gặt hái được nhiều thành tựu trong hệ sinh thái khởi nghiệp ở Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung.

 
 
Đại học Huế đưa tri thức và thành tựu khoa học vào cuộc sống của cộng đồng
icon

Những thành tựu nghiên cứu, kết quả ươm tạo từ Trung tâm Ươm tạo và Chuyển giao công nghệ – Đại học Huế đã góp phần thay đổi diện mạo của thị trường KHCN tại địa phương trong những năm qua.

 
 
AHBI đặt mục tiêu ươm tạo 50 doanh nghiệp khởi nghiệp mỗi năm
icon

Các startup tại đây cũng được tiếp cận những hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại thuộc các lĩnh vực để nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm sản phẩm.

 
 
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ 4.0 vào biển báo hiệu cấp dự báo cháy rừng
icon

Biển báo hiệu cấp dự báo cháy rừng tự động được các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam nghiên cứu ra tự động thu nhận các yếu tố khí tượng để tính toán cấp dự báo phù hợp. 

 
 
Nghiên cứu về khoa học công nghệ để phục vụ tìm kiếm cứu nạn ở Việt Nam
icon

Chiều 23/12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2020.

 
 
Nghiên cứu plasma lạnh đều điều trị vết thương của Việt Nam
icon

Viện Vật lý đã nghiên cứu và cho ra đời máy plasma lạnh - cho thấy sự an toàn, hiệu quả diệt khuẩn và làm liền thương rõ rệt trong y học. Hiện công trình nghiên cứu đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều bệnh viện lớn.

 
Nghiên cứu, phát triển phân hệ xác định và điều khiển tư thế vệ tinh
icon

ThS. Trương Xuân Hùng - Trung tâm Vũ trụ Việt Nam - Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam đã nghiên cứu, phát triển phân hệ xác định và điều khiển tư thế vệ tinh tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

 
Ứng dụng đề tài nghiên cứu sử dụng tế bào gốc điều trị cho bệnh nhân COPD
icon

 Năm 2016, BV Bạch Mai thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước “Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tự thân từ mô mỡ và tủy xương trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính”.

 
Chàng kỹ sư chế tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa
icon

Xuất phát từ niềm đam mê sáng tạo máy móc, nhóm kỹ sư trẻ đã nỗ lực sáng tạo ra chiếc máy phun thuốc điều khiển từ xa có thể cơ động trên nhiều địa hình  có thể điều khiển từ xa và tiết kiệm nhiên liệu. 

 
Nghiên cứu chuỗi khối OriChain đánh giá chuỗi an toàn và truy xuất nguồn gốc thực phẩm
icon

Các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam đã nghiên cứu chuỗi khối chuyên dụng nhằm lưu trữ dữ liệu truy xuất nguồn gốc đảm bảo tính minh bạch, khó thay đổi lưu trữ việc nhận dạng, phân loại thực phẩm giả mạo, kém chất lượng.