Thị trường bất động sản đang ở cuối chu kỳ tăng giá?

Thị trường bất động sản trong các tháng cuối năm 2021 chưa phải là giai đoạn thuận lợi cho các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao.

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS trong các tháng cuối năm sẽ không giành cho những nhà đầu tư lướt sóng

Thị trường bất động sản trong các tháng cuối năm sẽ không dành cho những nhà đầu tư lướt sóng

2 KỊCH BẢN CHO THỊ TRƯỜNG

TS. Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế cho biết, hầu hết nhà đầu tư đang gặp khó khăn do dịch bệnh, nhất là sau giai đoạn một số thành phố lớn giãn cách kéo dài khiến mọi quyết định xuống tiền vào bất động sản cần suy tính. Tâm lý giằng co có thể đến từ việc các nhà đầu tư lo ngại về việc thị trường có thể đang ở trong giai đoạn đỉnh sóng và cuối chu kỳ tăng giá kéo dài vừa qua.

TS. Hiển cho rằng bất cứ sản phẩm đầu tư về tài chính nào sau một quá trình tăng giá kéo dài sẽ có 02 kịch bản, một là đi ngang, tích lũy để tăng tiếp hoặc nếu xấu hơn thì sẽ xuống một nhịp rồi mới có thể quay lại tăng.

“Thực tế cho thấy, từ khi thị trường BĐS dần tan băng vào năm 2014 và tăng giá liên tục từ năm 2016-2019. Từ năm 2019, nhiều người đã lo lắng nhưng thị trường đã không rớt, chỉ có một số phân khúc đi ngang và tiếp tục tăng. Đến nay, sau chu kỳ 5 năm tăng, giá BĐS có những vùng tăng mạnh, thậm chí 300%, như vậy theo kinh nghiệm sau một xu hướng tăng giá dài hạn sẽ đến lúc tích lũy đi ngang”, TS Hiển nhận định.

Nhận định về những nguy cơ gây trầm lắng cho thị trường bất động sản tại một số phân khúc, TS. Hiển cho rằng chủ yếu đến từ việc trong năm 2020 và 2021 đang có những bất lợi cho BĐS như việc đóng cửa du lịch khiến BĐS du lịch khó khăn. Bên cạnh đó phân khúc căn hộ cho thuê trung cao cấp cũng gặp khó khăn do đội ngũ chuyên gia không sang được Việt Nam.

Bên cạnh những thách thức, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng cơ hội trên thị trường vẫn sẽ có ở một số phân khúc như đất nền và tại những vùng chưa tăng giá trong thời gian qua với tầm nhìn trung và dài hạn từ 6 tháng đến 3 năm.

Hạ tầng đến từ đầu tư công sẽ là một trong những động lực chính

Đầu tư công về hạ tầng sẽ là một trong những động lực chính cho thị trường giai đoạn tới

XUẤT HIỆN NHỮNG "LỰC ĐỠ"

Nhận định về tiềm năng trong giai đoạn tới, chuyên gia Phan Công Chánh - Tổng giám đốc Công ty Phú Vinh cho rằng thị trường BĐStrong giai đoạn tới sẽ không có chuyện giảm, bán tháo, đổ vỡ.

“Qua quan sát cho thấy từ ngày 1/10 khi TP.HCM bắt đầu dần mở cửa trở lại sau nhiều tháng giãn cách thì số lượng hồ sơ tồn đọng tại các phòng công chứng tăng lên và các nhà đầu tư cũng bắt đầu đi xử lý. Sắp tới khi dịch bệnh được khống chế, nền kinh tế mở cửa dần thì việc di chuyển của các nhà đầu tư từ các đô thị lớn đi các khu vực lân cận sẽ sôi động hơn và hiện nay đội ngũ môi giới đã quay lại với thị trường, tiếp xúc với khác hàng nhiều hơn. Đó là tín hiệu tốt về thị trường”, ông Chánh phân tích.

Nhận định về động lực cho thị trường BĐS, ông Phan Công Chánh cho rằng thời gian tới, việc đầu tư công được đẩy mạnh, nhìn xa hơn, khi các gói kích thích kinh tế được đưa ra sẽ làm cho dòng tiền đi vào những khu vực có thể sinh lời. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán sôi động và đã phá đỉnh lịch sử như vừa qua thì rất có thể, sau thị trường chứng khoán, dòng tiền sẽ tìm đến BĐS.

Bên cạnh dòng tiền từ thị trường chứng khoán, ông Chánh cũng cho rằng trong các tháng cuối năm sẽ có một lượng lớn kiều hối được chuyển về nước và đây có thể là một trong những lực đỡ cho thị trường.

Chia sẻ quan điểm trên nhưng TS. Đinh Thế Hiển lại có góc nhìn thận trọng hơn khi cho rằng thị trường BĐS trong các tháng cuối năm không phải để lướt sóng mà tầm nhìn 6 tháng đến 3 năm.

Theo ông Hiển, thời gian tới cơ hội có thể đến từ hai yếu tố gồm quá trình đô thị hóa mạnh và được hưởng lợi từ các yếu tố đầu tư công, phát triển hạ tầng giao thông, cảng biển, những nơi triển khai dự án thương mại lớn, dự án khu công nghiệp và đặc biệt là tại các vùng giá chưa tăng nóng trong thời gian qua sẽ còn dư địa để tăng.

Tuy nhiên ông Hiển cho rằng tầm nhìn ít nhất là 6 tháng bởi dự kiến đến hết quý I/2022 thị trường sản xuất kinh doanh mới dần ổn định trở lại, mở cửa du lịch mới đủ câu chuyện để tạo ra xung lực cho thị trường. "Dài hơi hơn, tầm nhìn 3 năm sẽ là cơ hội cho những vùng chưa tăng giá BĐS thời gian qua khi các yếu tố hạ tầng dần được hoàn thiện" - TS. Đinh Thế Hiển khẳng định.

Đất ngoại thành Hà Nội rục rịch tăng giá

Đất ngoại thành Hà Nội rục rịch tăng giá

Nhiều nhà đầu tư, môi giới bất động sản đã tìm đến các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn để tìm hiểu về đất đai.

Theo DDDN

Mòn mỏi chờ đất tái định cư, người dân 'mắc kẹt' trong những căn nhà chờ sập

Do thiếu đất tái định cư, hơn chục năm nay, nhiều hộ dân tại thôn Quan Nam 2, xã Hoà Liên (huyện Hoà Vang) phải sống trong cảnh khổ sở, lo lắng vì nhà cửa nứt toác, xuống cấp trầm trọng.

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.