Thi tốt nghiệp: Lộ trình tiến tới một bài thi như thế nào?

Giáo dục như một đoàn tàu khổng lồ, đổi mới dạy học, thi cử để tiệm cận với thế giới phải thực hiện dần, từ nhỏ đến lớn… Nếu đoàn tàu giáo dục đang đi mà đổi hướng nhanh, phanh gấp sẽ bị đổ ngay...

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố 4 môn thi, PGS. TS Đỗ Ngọc Thống – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) ví von khi chia sẻ với  PV Infonet: “ Giáo dục như một đoàn tàu khổng lồ, đổi mới dạy học, thi cử để tiệm cận với thế giới chúng ta phải thực hiện dần dần, từng bước, từ nhỏ đến lớn… Nếu đoàn tàu giáo dục đang đi mà đổi hướng nhanh, phanh gấp sẽ đổ ngay…

Việc tổ chức hai ngày thi tôi thấy là phù hợp, để giảm áp lực cho học sinh, người nhà học sinh, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đầu ra, cách ra đề phải có tính chất tổng hợp. Một buổi học sinh học tới 5 môn, vì sao lại không kiểm tra được 2 môn trong một buổi? Thời gian chỉ 60 phút thôi”

Thi tốt nghiệp: Lộ trình tiến tới một bài thi như thế nào? - ảnh 1

Theo ông Thống, giáo dục như một đoàn tàu khổng lồ, đổi hướng cũng phải dần dần

Theo ông Thống, đề mở chính là đề tích hợp, từ năm 2000 Bộ đã từng ra đề mở tích hợp 3 môn gồm Sinh, Lý, Hóa thành một môn khoa học, nhưng vì chưa thích hợp, chưa đào tạo được giáo viên, cho nên từ chuyên gia viết sách, đến giáo viên chưa thực hiện được hướng dạy tích hợp.

Ở các nước trên thế giới, như Úc, Hàn Quốc cũng đã ra đề kết hợp. Họ ra đề lịch sử, đặt cạnh câu hỏi địa lý và câu hỏi đạo đức. 3 chủ đề đặt cạnh trong việc ra đề này của họ là hỗ trợ nhau, để học sinh làm bài. Thế giới đã làm vậy, còn nước ta đã thực hiện từ trước, nhưng điều kiện chưa cho phép.

Việc ra đề thi gồm nhiều môn không phải dễ, vì trong một chủ đề gồm nhiều câu hỏi nhỏ và mỗi câu liên quan đến các môn khác, tất nhiên học sinh phải học nhiều môn. Và muốn ra đề được như vậy, để học sinh dần quen kiểu đề như vậy cần phải cải tiến chương trình giảng dạy tích hợp nhiều môn thành một môn… Còn bây giờ chưa dạy và học tích hợp được chỉ có cách là thi từng ấy môn thi tốt nghiệp.

Thi tốt nghiệp: Lộ trình tiến tới một bài thi như thế nào? - ảnh 2

Đổi mới thi tốt nghiệp, dần dần sẽ có đề thi tích hợp các môn

Bên cạnh đó, theo ông Thống, đến thời gian thi cũng cần phải đổi mới nữa: “Nếu như trước đây chúng ta ra đề thi bắt học sinh làm tới 120 phút, thì nay đổi mới học sinh chỉ làm có 60 phút thôi. Môn thi cũng giảm, rồi đến tổ chức lại cách thi, cách chấm thi… Môn Ngữ văn tôi chỉ cần một câu hỏi thôi là kiểm tra được kiến thức của anh rồi, cần gì nhiều? Văn hay chỉ viết một đoạn là tôi biết rồi, cần gì viết dài…” 

Chính vì vậy, những người thiết kế chương trình giáo dục phổ thông sau năm 2015 cũng sẽ phải đặc biệt quan tâm tới yêu cầu giảm tải mà dư luận xã hội đặt ra cho ngành giáo dục trong suốt những năm qua. Nội dung chương trình sẽ được thiết kế theo hướng tích hợp cao ở các lớp học dưới và phân hóa dần ở các lớp học từ thấp đến cao, giảm số môn học bắt buộc, tăng số môn học chủ đề và hoạt động giáo dục dành cho học sinh tự chọn.

Ngay từ đầu năm học Bộ đã hướng dẫn các địa phương chỉ đạo các trường phải cho học sinh vận dụng các kiến thức có tính chất tổng hợp. Bản thân chương trình hiện hành có nhiều nội dung tích hợp cũng như bản thân các môn học vốn dĩ có nhiều kiến thức liên quan tới nhau.

Ông Thống cho hay: “Bộ có chủ trương giáo viên kiểm tra bài học sinh thường xuyên các vấn để cụ thể, nhưng cuối một chương hay một phần thì kiểm tra tổng hợp. Vì thế mà trong bài thi Văn có thể có cả kiến thức môn Đạo đức, Lịch sử; trong bài thi Sinh có kiến thức môn Hoá, Vật lý. Ban đầu có thể ta chưa ra được những đề có tính tích hợp cao, nhưng học sinh phải làm quen dần…”

Nguyễn Hiếu

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !