Theo chân “Thánh sờ” đi chữa bách bệnh

Sau một đêm nằm mơ được một vị thánh ban phép để cứu nhân độ thế, cậu bé 9 tuổi (Đồng Nai) bỗng tự xưng là Thánh với cách chữa bệnh lạ lùng: Sờ đầu, sờ tay, sờ chân người bệnh.
Theo chân “Thánh sờ” đi chữa bách bệnh - ảnh 1

Mỗi bước “Thánh” đi, người dân lại cúp rạp đầu nghênh đón.

 Chân dung “Thánh sờ” 9 tuổi

Có mặt tại ấp Ngô Quyền, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai trong những ngày này, người người chỉ bàn tán xôn xao đến một cậu bé 9 tuổi có thể chữa bách bệnh bằng cách… sờ. Ngay từ con đường rẽ vào nhà cậu bé, nườm nượp xe cộ, lũ lượt kẻ đi người về, đông như trẩy hội.

Dọc hai bên đường, chúng tôi được vô số người chào mời vào gửi xe. “Yên tâm đi, ở đây không lấy tiền giữ xe đâu mà lo, nhưng mời mua nước giùm”, một nam thanh niên giữ xe vội lên tiếng. Giá mỗi chai nước lọc ở đây có giá từ 5.000 – 15.000 đồng/chai. Theo lời nam thanh niên này: “Thánh không lấy tiền đâu, chỉ làm từ thiện thôi. Chỉ cần mua mấy chai nước hay có chút quà làm lòng hảo tâm thì Thánh mới dám nhận”.

Chưa kịp dứt lời, một dòng người khác đã xô tới, người nọ đẩy người kia vào tới trong sân nhà “Thánh”. Một bà cụ 80 tuổi bị liệt, phải ngồi xe lăn, thở phì phò vì phải di chuyển một quãng đường xa tới đây được người nhà nhanh chóng đẩy vào nhà “Thánh”.

 “Bà cụ bị liệt đã mấy năm nay, chữa hoài tại các bệnh viện chẳng khỏi. Nghe nói Thánh cậu đây có bàn tay quyền năng có thể chữa được đủ loại bệnh, từ tim, gan, liệt, câm, điếc, ung thư đến đau đầu, đau bụng nên tôi dắt mẹ đến đây. Hy vọng Thánh chữa khỏi bệnh cho mẹ tôi”, con gái cụ bà trên nói.

Đúng 9h sáng, hàng trăm người đã xếp thành hàng dài từ đầu ngõ vào tận trong nhà Thánh để được Thánh sờ. Một cậu bé mặc quần đùi, áo may ô được mọi người gọi là “Thánh” đi dọc từ dưới lên trên, dùng 2 tay sờ vào đầu từng người một. Thấy PV giơ máy ảnh lên chụp, cậu “Thánh” nhí này liền giơ 2 ngón tay lên tạo kiểu và hồn nhiên nói: “Chị chụp xong rồi gửi vào Ipad cho em”.

Mỗi bước “Thánh” đi, người dân lại cúp rạp đầu nghênh đón. Có người ngồi xa quá, sợ “Thánh” không sờ tới được liền chạy tới cầm tay “Thánh” ấn vào đầu mình mấy lượt rồi hả hê đi ra. Những người phụ nữ bế con nhỏ khóc nức nở khi được “Thánh” sờ vào đầu con mình.

Đến gần trưa, số người đến ngày một đông, không xếp hàng khiến “Thánh” bực mình quát: “Ra ngoài! Ra ngoài!”. Sau đó Thánh chạy vào trong nhà đòi mẹ cho đi chơi. Thấy cảnh này, một phụ nữ liền la ó những người không xếp hàng: “Tại các ông, các bà cả đó, cứ lộn xa lộn xộn khiến Thánh giận, Thánh bỏ đi rồi. Cứ xếp hàng đi thì có phải ai cũng được Thánh sờ không”.

Phía trong nhà Thánh, có khoảng chục người bệnh nặng nằm la liệt. Trong đó có một nam thanh niên chừng 20 tuổi có những biểu hiện của chứng động kinh, co giật liên hồi. Không ngần ngại, “Thánh” liền nhảy lên người nam thanh niên này rồi giậm thêm mấy cái.

Mẹ nam thanh niên này mếu máo nói: “Nhà có mỗi một đứa con trai, nó lại mắc chứng động kinh đã 5, 6 năm nay. Gia đình cho cháu đi khắp nơi chữa bệnh rồi mà không khỏi. Nghe tiếng Thánh có quyền năng chữa được mọi bệnh, tôi đã lặn lội từ Trà Vinh lên đây…”

Không những vậy, ngoài vườn la liệt người nằm, người ngồi trên võng, chiếu. Vợ chồng cụ Hân, huyện Vĩnh Cửu cho biết, hai vợ chồng đều bị bệnh thấp khớp, bắt xe lên đây được 2 ngày. Cả hai đều đã được “Thánh” sờ nhưng chưa thể về quê được vì tuổi già sức yếu, nhà lại xa nên đành ở lại qua đêm.

Chính quyền bó tay!?

Theo tìm hiểu của PV, cậu “Thánh sờ” này có tên Quân, là con nuôi của bà Nguyễn Thị Tất. Cậu được mọi người ở đây say sưa kể với những câu chuyện đầy kì bí. Câu chuyện bắt đầu cách đây 3 tháng khi cậu bé nằm mơ thấy có một người đàn ông da đen dắt theo một con chó tìm tới. Người đàn ông này lấy tay mình sờ lên vào tay Quân để ban phép màu có thể chữa bách bệnh. Song người chữa bệnh cũng cần phải có đức tin là mình sẽ khỏi bệnh thì bệnh tình mới hết được.

Tỉnh giấc, Quân liền kể với mẹ. Điều kì diệu đã xảy ra khi Quân có thể chữa khỏi bệnh cho chính mẹ mình. Nghĩ rằng con mình là người Trời nên bố mẹ Quân cho dựng lên một bàn thờ vị thánh đã báo mộng ngay trước cửa nhà. Chính vì thế, bàn thờ này luôn thu hút hàng trăm người ngày đêm tới khấn vái cùng những lễ vật. Lúc đầu chỉ là những người quanh vùng đến nhờ chữa bệnh đơn giản. Sau này, câu chuyện cứ thế đồn thổi lan dần ra khắp các tỉnh trong cả nước.

Trước bàn dân thiên hạ, bố mẹ Quân nói chỉ làm từ thiện, không lấy tiền. Thế nhưng số lễ vật gồm bánh trái, nước, hoa quả… cứ xếp tầng tầng lớp lớp trên bàn thờ thánh nên những cửa hàng bán tạp hóa bên ngoài tha hồ hốt bạc. Ngay chính cả mẹ Quân cũng nói, khu công trình phụ gồm nhà tắm, nhà vệ sinh của gia đình cũng do những người dân tự mang vật liệu xây dựng đến làm.

Trước tình hình trên, 6 chiến sĩ cảnh sát cơ động cùng dân phòng được cử đến dẹp trật tự. Theo một chiến sĩ cảnh sát cơ động (xin giấu tên), huyện và xã đã nhiều lần cử người tới dẹp nhưng dẹp không nổi. Bởi số lượng người kéo đến đông nghịt, la ó, phản đối nên rất khó giải tán. Nhất là vào ngày thứ 7 và chủ nhật, tình trạng người kéo đến đông gấp 3 ngày thường.

“Ngay cả chính bản thân tôi là người đi dẹp mà mẹ tôi lại là người đến đây khám. Bệnh đâu chẳng thấy hết mà về còn tụt huyết áp. Tôi phải giải thích mãi, mẹ tôi mới không tới đây nữa”, chiến sĩ này kể.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Danh, Chủ tịch UBND xã Bàu Hàm 2 cũng thừa nhận, xã đã mời gia đình lên trụ sở làm việc nhiều lần. Đồng thời, yêu cầu gia đình cam kết không cho Quân chữa bệnh nữa. Vận động nhân dân không nghe theo tin đồn thất thiệt nhưng được vài ngày, họ lại tìm đến Quân.

Hơn nữa, theo ông Danh, do Quân còn nhỏ tuổi và không lấy tiền chữa bệnh nên chính quyền xã chỉ biết vận động, thuyết phục chứ không thể xử phạt. Vì thế, việc “Thánh sờ” Quân xuất hiện đã hơn 3 tháng nay cho đến nay vẫn chưa dứt điểm.

Thiết nghĩ, cách chữa bệnh hoàn toàn thiếu căn cứ khoa học và có dấu hiệu trục lợi bất chính. Vì thế, chính quyền Đồng Nai cần có những biện pháp cứng rắn để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, tránh cho người dân tiền mất tật mang, làm hoang mang dư luận.


Theo chân “Thánh sờ” đi chữa bách bệnh - ảnh 2

Vào mỗi thứ 7 và chủ nhật, hàng nghìn người từ khắp mọi nơi đổ về để được "Thánh" sờ

Theo chân “Thánh sờ” đi chữa bách bệnh - ảnh 3

"Thánh sờ" hồn nhiên giơ 2 ngón tay lên tạo kiểu khi PV chụp hình

Theo chân “Thánh sờ” đi chữa bách bệnh - ảnh 4

Một phụ nữ khóc nức nở khi được "Thánh" sờ lên đầu con mình

Theo chân “Thánh sờ” đi chữa bách bệnh - ảnh 5

Cụ bà này bị liệt lặn lội từ xa đến với hy vọng khỏi bệnh


Theo chân “Thánh sờ” đi chữa bách bệnh - ảnh 6

Nhiều người mắc võng để ngủ qua đêm vì chưa được "Thánh" sờ vào đầu

Theo chân “Thánh sờ” đi chữa bách bệnh - ảnh 7

Hàng quán bên ngoài được dịp hốt bạc

Theo chân “Thánh sờ” đi chữa bách bệnh - ảnh 8

Mặc dù bên ngoài, chính quyền xã đã đề bảng cấm tụ tập nhưng tình trạng này vẫn kéo dài nhiều tháng nay


Thúy Ngà

Bia Tuborg bắt tay cùng rapper Jay Park khuấy động mùa hè 2026

Thương hiệu bia Tuborg bắt tay cùng rapper Jay Park triển khai chiến dịch mùa hè 2026 mang tên "Sao Phải Theo Chuẩn” tại Việt Nam.

Phân loại rác tại nguồn bắt đầu từ những vỏ hộp sữa

Mô hình giáo dục môi trường được thí điểm tại 16 trường tiểu học ở TPHCM cho thấy sự thay đổi của việc phân loại rác tại nguồn có thể bắt đầu từ những vỏ hộp sữa.

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Đang cập nhật dữ liệu !