Vừa trắng án, ông Trump tiếp tục bị kiện

Theo CNN, đây là vụ kiện dân sự đầu tiên chống lại một cựu tổng thống liên quan đến vụ bạo loạn hôm 6/1 ở Washington.

Cụ thể, hôm 16/2, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ Bennie Thompson cũng là hạ nghị sĩ Dân chủ bang Mississippi đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống Donald Trump và luật sư Rudy Giuliani vì âm mưu với các tổ chức cực đoan để kích động bạo loạn ở Washington vào hôm 6/1.

Vừa trắng án, ông Trump tiếp tục bị kiện
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và luật sư Rudy Giuliani bị kiện vì kích động bạo loạn tại  Điện Capitol hôm 6/1. (Ảnh: Reuters)

Thông tin này đăng tải trên trang web của Hiệp hội Quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) - tổ chức ủng hộ vụ kiện thay mặt nhà lập pháp đệ trình một tuyên bố yêu cầu bồi thường lên tòa án của Quận thủ đô Columbia.

Ông Thompson đệ trình lên tòa án liên bang với tư cách cá nhân khi cho rằng: “Cuộc bạo loạn hôm 6/1 là kết quả của kế hoạch được dàn dựng kỹ lưỡng bởi ông Trump, Giuliani và các nhóm cực đoan như Oath Keepers và Proud Boys. Toàn bộ họ có cùng mục tiêu là dựa vào sự hăm dọa, quấy nhiễu và đe dọa để ngăn chặn việc xác nhận phiếu đại cử tri”.

Theo ông Thompson, đơn kiện trích dẫn một luật được thông qua sau cuộc Nội chiến chống lại bạo lực từ tổ chức Ku Klux Klan năm 1871 - cho phép thực hiện quy trình tố tụng dân sự chống lại người sử dụng “vũ lực hoặc đe dọa” nhằm ngăn cản bất kỳ ai thực hiện nhiệm vụ công. CNN cho biết, đây là vụ kiện dân sự đầu tiên chống lại ông Trump liên quan đến việc những người ủng hộ ông đã xông vào Điện Capitol.

Trong đơn kiện, đảng Dân chủ cho rằng vụ bạo loạn ở Điện Capitol là kết quả của một kế hoạch rõ ràng do ông Trump, Giuliani và các tổ chức cực đoan nhằm ngăn chặn kết quả bầu cử được thông qua. Ông Thompson yêu cầu hình phạt và bồi thường thiệt hại nhưng không nêu cụ thể.

“Trong nhiều tháng, trước khi xảy ra bạo loạn, ông Trump và Giuliani được cho là đã huy động và chuẩn bị những người ủng hộ để tấn công”, thông cáo báo chí cho biết.

 

Ngoài ra, theo các nguồn tin, một số thành viên đảng viên Dân chủ trong Quốc hội dự kiến ​​sẽ ủng hộ vụ kiện. Trong khi đó, cố vấn Jason Miller của cựu lãnh đạo Mỹ ngay lập tức bác bỏ cáo buộc trong đơn kiện, nói rằng ông Trump không kích động hay âm mưu kích động bạo lực trong ngày 6/1 ở Điện Capitol.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ đề xuất của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thành lập một ủy ban độc lập để điều tra vụ bạo loạn hôm 6/1 tại Điện Capitol, ủy ban này sẽ giống với ủy ban được thành lập sau vụ tấn công ngày 11/9/2001 tại New York và Lầu Năm Góc.

“Tất nhiên, quyết định thành lập ủy ban này là do Quốc hội đứng sau, nhưng tổng thống chắc chắn sẽ ủng hộ. Ông ấy ủng hộ những nỗ lực tiến tới vấn đề này”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Được biết, ủy ban cũng sẽ xem xét “các sự thật và nguyên nhân liên quan tới sự chuẩn bị và phản ứng của cảnh sát Điện Capital và các lực lượng thực thi pháp luật liên bang, bang và địa phương khác”.

Đồng thời, bà Pelosi cũng chỉ định Tướng Russel Honore, người từng điều phối ứng phó với siêu bão Katrina, đánh giá vấn đề an ninh tại Điện Capitol sau vụ bạo loạn làm 5 người thiệt mạng. Theo bà Pelosi, dựa vào các phát hiện sơ bộ của ông, quốc hộ phải phân bổ thêm quỹ “nhằm bảo đảm sự an toàn cho các thành viên và an ninh của Điện Capitol”.

Những sự kiện mà con người chờ đợi nhưng không bao giờ xảy ra

Những sự kiện mà con người chờ đợi nhưng không bao giờ xảy ra

Con người đã xây dựng boongke trong trường hợp xảy ra ngày tận thế, tưởng tượng gặp gỡ bản sao của chính mình và háo hức gặp người ngoài hành tinh, nhưng mọi chuyện đã không xảy ra.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Đà điểu ‘chạy thi’ với xe cộ trên đường phố Trung Quốc
icon

Chú đà điểu châu Phi xổng chuồng và chạy rông trên đường phố đông đúc xe cộ qua lại ở Trung Quốc. 

 
 
Vì sao Triều Tiên thay đại sứ ở Trung Quốc sau 11 năm?
icon

Việc thay thế đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc sau 11 năm cho thấy, Bình Nhưỡng muốn tái thúc đẩy thương mại với Bắc Kinh sau thời gian dài phong tỏa biên giới. 

 
 
Hoàng tử Harry và vợ nhận được bức thư xúc động từ Nữ hoàng Anh
icon

Daily Star đưa tin, Công tước và Nữ công tước xứ Sussex đã nhận được một bức thư xúc động từ Nữ hoàng Vương quốc Anh Elizabeth II.

 
 
Cậu bé nuốt nhầm 2 đồng xu giấu trong bánh bao dịp Tết
icon

Cậu bé 11 tuổi ở Trung Quốc không may nuốt nhầm 2 đồng xu giấu bên trong bánh bao dịp Tết Nguyên đán.

 
 
Trung – Ấn rút quân khỏi biên giới tranh chấp để đổi lấy hợp tác kinh tế?
icon

Hoạt động rút quân của binh sĩ Trung - Ấn sau 9 tháng căng thẳng ở biên giới nhiều khả năng vì 2 nước muốn nối lại quan hệ hợp tác kinh tế. 

 
 
Cuộc bầu cử ở Đức sẽ tốn kém nhất lịch sử?
icon

Tờ Die Welt tham khảo thông tin của Bộ Nội vụ Đức cho hay, cuộc bầu cử Quốc hội ở Đức, sẽ được tổ chức vào năm nay, có nguy cơ trở thành cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử nước này do đại dịch Covid-19.

 
Mỹ: Máy bay lao xuống cao tốc, đâm vào ô tô đang chạy
icon

Một chiếc máy bay cỡ nhỏ không rõ lý do đã lao xuống đường cao tốc và đâm phải một chiếc ô tô đang di chuyển trên đường.  

 
Tướng Mỹ 'dội gáo nước lạnh' vào Triều Tiên
icon

Tướng Mỹ khẳng định, năng lực phòng thủ tên lửa của Mỹ hiện tập trung vào Triều Tiên chứ không phải Nga, Trung Quốc và Iran. 

 
Nhà Trắng sẽ sớm đáp trả ‘các bước đi không thân thiện’ của Nga?
icon

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố trong cuộc họp báo trực tuyến trên Twitter hôm 23/2 cho hay, Washington có kế hoạch đáp trả các động thái không thân thiện của Nga trong vòng vài tuần qua.

 
Cậu bé 4 tuổi ngã lăn giữa đường đông đúc sau khi rơi khỏi ô tô
icon

Hình ảnh cậu bé ngã nhào xuống đường từ khoang để hành lý của một chiếc ô tô khiến nhiều người chứng kiến không khỏi hoảng hồn.