Các luật sư lên tiếng về việc luận tội ông Donald Trump

Các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết quy trình luận tội là trái với Hiến pháp Mỹ.

TASS đưa tin, theo các luật sư của ông Trump, quy trình luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là trái với Hiến pháp Mỹ, cấu thành “sự trả thù chính trị” và gây chia rẽ đất nước hơn.

{keywords}
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang bị cáo buộc “kích động bạo lực” liên quan đến sự kiện hôm 6/1 ở Điện Capitol. (Ảnh: AP)

“Phiên tòa luận tội là một hành động trả thù chính trị bất công và vi hiến rõ ràng. Sự vi phạm hiến pháp khủng khiếp này đã chia rẽ đất nước chúng ta nhiều hơn khi chúng ta phải cố gắng đoàn kết xung quanh các ưu tiên chung”, luật sư Michael van der Veen thuộc đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết hôm 12/2.

Luật sư van der Veen cho biết thêm, giống như bất kỳ sự vi phạm chính trị nào khác “cuộc truy lùng” ông Trump có động cơ mà phe cánh tả đã tham gia trong 4 năm qua, bản luận tội này hoàn toàn không phù hợp với các sự kiện, bằng chứng và lợi ích của người dân Mỹ. Thượng viện phải nhanh chóng và dứt khoát bỏ phiếu để bác bỏ nó.

Được biết, phiên tòa luận tội ông Trump đang diễn ra tại Thượng viện Mỹ trong bốn ngày. Vào thứ Tư (10/2) và thứ Năm (11/2), các công tố viên trình bày các lập luận, và vào thứ Sáu (12/2), các luật sư bắt đầu phản bác.

Theo quy trình luận tội, những nghị sĩ phụ trách luận tội tại Hạ viện sẽ đảm nhiệm vai trò là các công tố viên, và các luật sư của ông Trump, mỗi bên sẽ có 16 giờ trong 2 ngày để trình bày lập luận của mình, nhưng không quá 8 giờ một ngày.

Sau đó, các thượng nghị sĩ sẽ có tổng cộng 4 giờ để đặt câu hỏi với luật sư và công tố viên. Ngoài ra, vẫn chưa có quyết định về việc triệu tập các nhân chứng. Tổng cộng 4 giờ đã được phân bổ cho cả hai bên để đưa ra các tuyên bố cuối cùng. CNN đã đưa tin hôm 12/2, một số thượng nghị sĩ tin rằng nếu các bên không đưa ra nhân chứng, thì cuộc bỏ phiếu cuối cùng về việc luận tội có thể diễn ra tại Quốc hội Mỹ vào cuối tuần này.

Các công tố viên sẽ sử dụng những video an ninh để chứng minh “hành vi bạo lực cực đoan” của vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Đồi Capitol và cho thấy những người ủng hộ trung thành của ông Trump đã đến gần các nhà lập pháp như thế nào.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng về phiên tòa luận tội người tiền nhiệm Donald Trump tại Thượng viện Mỹ sau khoảng thời gian giữ im lặng. Tổng thống Biden cho biết ông đã xem tin tức về phiên tòa luận tội ông Trump và cho rằng “một số người có thể sẽ thay đổi quan điểm” sau khi phía công tố chiếu các đoạn video ghi lại vụ bạo loạn ngày 6/1.

Tổng thống Biden nói ông không theo dõi trực tiếp phiên tòa ở Thượng viện mà chỉ xem các đoạn video qua tin tức. “Tôi nghĩ Thượng viện có một nhiệm vụ quan trọng để hoàn thành”, ông Biden nói.

Trước đó, hôm 9/2, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu tiếp tục tiến trình luận tội đối với cựu Tổng thống Mỹ Trump với cáo buộc “kích động bạo động” liên quan đến vụ bạo loạn vào tòa nhà Quốc hội hôm 6/1. Với 56 phiếu thuận và 44 phiếu chống, tuy nhiên, kết quả cuộc bỏ phiếu này cũng cho thấy đảng Dân chủ dự kiến sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong suốt quá trình luận tội ông Trump, khi cần ít nhất 17 phiếu ủng hộ của các thượng nghị sĩ Cộng hòa trong tiến trình này.

Ai trong số những người con tài sắc vẹn toàn của ông Trump sẽ ra tranh cử?

Ai trong số những người con tài sắc vẹn toàn của ông Trump sẽ ra tranh cử?

Trong số 5 người con của ông Trump vốn được ca ngợi là tài sắc vẹn toàn, ai sẽ là người có khả năng cao nhất ra tranh cử để một lần nữa làm rạng danh gia đình.

Thanh Bình (lược dịch)

Quan chức cho hút hơn 2 triệu lít nước để tìm điện thoại bị đình chỉ công tác

ẤN ĐỘ - Vị quan chức cho hút hàng triệu lít nước trong hồ chứa để tìm lại chiếc điện thoại đánh rơi ở bang Chhattisgarh, Ấn Độ, đã bị đình chỉ công tác.

Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ tránh vỡ nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được 'thỏa thuận về nguyên tắc' để tăng trần nợ công, chấm dứt thế bế tắc kéo dài nhiều tháng qua.

Hành khách mở cửa máy bay Hàn Quốc trên không vì ‘ngột ngạt’

Theo cơ quan cảnh sát Hàn Quốc, lý do hành khách nam mở cửa thoát hiểm máy bay Asiana Airlines giữa lúc hạ cánh hôm 26/5 vì “cảm thấy ngột ngạt và muốn xuống nhanh”.

Túi đầy tiền, tỷ phú ChatGPT vẫn thích di chuyển bằng taxi loại rẻ

Sam Altman, tỷ phú đồng sáng lập OpenAI - công ty phát triển ChatGPT, không sử dụng taxi UberBlack mà thích dùng taxi loại rẻ hơn là UberX vì nó tiết kiệm chi phí hơn.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lên tiếng về việc nâng trần nợ công

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết, Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận để tránh tình trạng vỡ nợ.

Bầu cử Tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ bước vào vòng hai

Hôm nay (28/5), vòng bầu cử Tổng thống thứ hai ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức, với hai ứng viên là đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và ông Kemal Kilicdaroglu.

Siêu bão mạnh nhất thế giới 3 năm qua sắp đổ bộ Philippines

Siêu bão Mawar (tên địa phương là Betty) đã tiến vào vùng biển Philippines.

Mức độ tin tưởng của dân Nga với Tổng thống Putin tăng lên 80%

Theo kết quả một cuộc khảo sát được Trung tâm nghiên cứu dư luận toàn Nga tiến hành từ 15-21/5, mức độ tin tưởng của người dân nước này đối với Tổng thống Vladimir Putin là 80%.

Hành khách đi máy bay đối mặt án tù 20 năm vì tội buôn lậu chim vào Mỹ

Vận chuyển lậu 29 quả trứng chim tới sân bay Mỹ và bị phát hiện, nam hành khách hiện đối mặt với bản án 20 năm tù giam.

Người lạ mặt trà trộn vào đoàn hộ tống, ôm chặt Thủ tướng Đức

Cảnh sát Đức phải xấu hổ sau khi một người lạ mặt trà trộn vào đoàn hộ tống của Thủ tướng Olaf Schloz rồi dành cho nhà lãnh đạo này một cái ôm nồng nhiệt khi ông đang chuẩn bị lên máy bay tại sân bay Frankfurt.

Đang cập nhật dữ liệu !