Vì sao người Nga mua vàng thỏi và tiền xu kỷ lục kể từ năm 2014?

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng và đại dịch, người Nga đã mua số lượng vàng thỏi và tiền xu kỷ lục kể từ năm 2014.

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2021, nhu cầu lên tới 4 tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2020.

Bà Tatiana Fitz, Giám đốc chính sách công và ngân hàng trung ương tại Hội đồng Vàng Thế giới, cho biết các nhà đầu tư thường sử dụng tài sản phòng thủ này như một kho dự trữ tiền trong các cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội, cũng như để giảm rủi ro lạm phát và biến động tỷ giá hối đoái.

Vì sao người Nga mua vàng thỏi và tiền xu kỷ lục kể từ năm 2014?
Vì sao người Nga mua vàng thỏi và tiền xu kỷ lục kể từ năm 2014. (Ảnh: Global Look Press)

Theo ghi nhận, mối quan tâm đến vàng thỏi đã tăng trong năm nay ở các quốc gia khác so với năm trước như ở Mỹ 79%, ở Trung Quốc 54% và ở Ấn Độ 24%. Trong khi đó, tại Nga, nhu cầu bị hạn chế bởi mức thuế giá trị gia tăng 20% đối với vàng thỏi.

Bà Tatiana Fitz chắc chắn rằng việc hủy bỏ các khoản thuế ​​sẽ làm tăng đáng kể các khoản đầu tư vào kim loại quý này.

“Điều này chỉ có thể thực hiện được sau khi tạo ra sự lưu thông minh bạch của vàng đầu tư và khả năng truy xuất nguồn gốc của chúng trên hệ thống điện tử”, Bộ Tài chính Nga thông báo.

Các ngân hàng lớn nhất đã xác nhận sự tăng trưởng nhu cầu vàng thỏi và vàng không định danh của thị trường Nga trong năm nay.

 

Theo các chuyên gia, lãi suất đối với kim loại quý đang tăng lên do căng thẳng địa chính trị, lạm phát gia tăng và tỷ lệ tiền gửi thấp.

Tính đến 1/10, tỷ lệ vàng trong dự trữ quốc tế của Nga tăng 0,14% trong tháng 9, lên tới 73,9 triệu ounce (2.298,547 tấn).

Thống kê cho thấy, Ngân hàng Trung ương Nga đã bổ sung 3,1 tấn vàng (100.000 ounce) trong tháng 9. Con số 3,1 tấn vàng tương tự cũng đã được Ngân hàng Trung ương Nga bổ sung vào tháng 7, là lần đầu tiên kể từ tháng 4.2020. Tỉ trọng vàng trong dự trữ quốc tế của Nga chiếm 20,95% tính đến tháng 9.

Theo tổ chức kiểm toán tối cao liên bang Nga Accounts Chamber, Nga nắm giữ kho dự trữ ngoại hối lớn thứ 5 thế giới, trị giá hơn 618 tỉ USD tính đến ngày 1/9, trong đó vàng chiếm 20,95%.

“Kể từ đầu năm 2015, lượng dự trữ (vàng và ngoại hối của Nga) đã tăng 235 tỉ USD”, cơ quan kiểm toán thông tin thêm.

Tàu chiến Ukraine tiếp cận biên giới Nga gần eo biển Kerch

Tàu chiến Ukraine tiếp cận biên giới Nga gần eo biển Kerch

RIA dẫn thông tin từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho hay, tàu chỉ huy “Donbass” của Hải quân Ukraine đến gần eo biển Kerch đã không thực hiện yêu cầu thay đổi hướng đi.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nga

giá vàng

 
List comment
 
 
Xúc động trước lý do 2 cậu bé bí mật mang 3 con lợn tiết kiệm tới đồn cảnh sát
icon

Hai cậu bé bí mật mang 3 con lợn tiết kiệm tới đặt trước cửa đồn cảnh sát khu vực với hy vọng giúp đỡ những người khó khăn. 

 
 
Người mẹ bị bắt vì cách chở con trai đi xét nghiệm Covid-19 ‘không giống ai’
icon

Người mẹ bị tòa án phát lệnh bắt giữ, sau khi người này để con trai nằm trong cốp xe di chuyển tới điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. 

 
 
Rợn tóc gáy trước những chi tiết trong vụ án mạng của cựu giáo viên người Đức
icon

Vụ án của cựu giáo viên người Đức khiến nhiều người cảm thấy rợn tóc gáy về mức độ tàn ác mà thủ phạm gây ra cho nạn nhân. 

 
 
Mỹ - NATO liên tiếp dọa Nga lĩnh 'hậu quả to lớn', nhưng hành động cụ thể vẫn là ẩn số
icon

Cả Mỹ và NATO liên tiếp cảnh báo Nga sẽ đối mặt với những 'hậu quả to lớn', nhưng hành động cụ thể ngăn chặn Moscow vẫn chưa được công bố. 

 
 
Nhận kết quả dương tính với Covid-19, nhiều hành khách bỏ trốn khỏi sân bay
icon

Sau khi nhận kết quả dương tính với Covid-19, nhiều hàng khách đã bỏ trốn khỏi sân bay Ấn Độ khi chuẩn bị được đưa tới khu cách ly. 

 
 
Mỹ phát hiện biến chủng Omicron gây ra triệu chứng mới cho trẻ em
icon

Với những trẻ dưới 5 tuổi, triệu chứng ho ông ổng là lời cảnh báo cho các phụ huynh về việc con nhỏ đã bị nhiễm biến chủng Omicron.    

 
Bà mẹ nhanh trí cứu con nhỏ khỏi cú ngã đập đầu nguy hiểm
icon

Cậu bé ngã xuống đất và có thể gặp chấn thương phần đầu nguy hiểm đã may mắn được người mẹ nhanh trí đỡ kịp. 

 
Vì sao người Triều Tiên đào tẩu bất chấp nguy hiểm trở về nước sau thời gian sống ở Hàn Quốc?
icon

Lý do công dân Triều Tiên đào tẩu bỏ về nước sau hơn 1 năm sống ở Hàn Quốc vẫn là điều bí ẩn, do người này 2 lần mạo hiểm tính mạng để vượt qua DMZ. 

 
Nam sinh nghèo tha thiết tìm danh tính 'người bí ẩn' đóng hộ tiền học suốt 7 năm
icon

Đóng hộ tiền học suốt 7 năm nhưng một ngày bỗng cắt đứt liên lạc, nam sinh nghèo đã nhờ truyền thông tìm giúp danh tính người bí ẩn để cảm ơn. 

 
Cựu Ngoại trưởng Mỹ giảm 40kg trong 6 tháng nhờ từ bỏ 'thực phẩm rác'
icon

Ông Pompeo cho biết, ông đã giảm khoảng 40 kg trong vòng 6 tháng và công cuộc giảm cân giống như “cuộc đấu tranh cả đời”.