Vì sao 10 quốc gia châu Âu ủng hộ phát triển năng lượng hạt nhân?

Le Figaro đưa tin, 10 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ việc đưa năng lượng hạt nhân vào danh sách các ngành công nghiệp “xanh” góp phần giảm thiểu tác hại môi trường do Ủy ban châu Âu đưa ra.

Theo đó, các thủ tướng, bộ trưởng năng lượng và kinh tế của Pháp, Romania, Czech, Phần Lan, Slovakia, Croatia, Slovenia, Bulgaria, Ba Lan và Hungary đã ủng hộ sáng kiến ​​này.

Các quốc gia này tin rằng, “điều quan trọng là phải xem xét tất cả các công nghệ sản xuất năng lượng với lượng phát thải CO2 thấp nhất”.

Tác giả của sáng kiến này coi năng lượng hạt nhân là một nguồn năng lượng an toàn và nhấn mạnh vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy nó góp phần vào sự nóng lên toàn cầu ở mức độ lớn hơn các dạng năng lượng khác trên hành tinh.

Vì sao 10 quốc gia châu Âu ủng hộ phát triển năng lượng hạt nhân?
Năng lượng đang là thách thức đối với nhiều nước ở châu Âu, khi giá khí đốt đang bị đẩy lên cao, kéo theo giá điện tăng vọt. (Ảnh: Global Look Press)

Ngoài ra, theo các tác giả, đây là một nguồn năng lượng ổn định và giá cả phải chăng, không giống như khí đốt, bảo vệ người tiêu dùng châu Âu khỏi biến động giá cả và cũng làm giảm đáng kể sự phụ thuộc của sản xuất điện châu Âu vào các nước khác.

Theo Le Figaro, năng lượng hạt nhân đã cung cấp gần một nửa sản lượng điện không có carbon ở châu Âu.

Bên cạnh đó, các tác động khác của việc sử dụng năng lượng hạt nhân bao gồm việc tạo ra 1 triệu việc làm ở châu Âu và sự phát triển của ngành công nghiệp.

Dựa vào những nhận định trên, các bộ trưởng năng lượng và kinh tế 10 nước EU kết luận: “cần phải đưa năng lượng hạt nhân vào bảng phân loại châu Âu trong cuối năm 2021”.

Trước đó, các nhà chức trách EU đồng ý rằng vào giữa thế kỷ này, châu Âu sẽ trở nên trung hòa về khí hậu, khi lượng khí thải nhà kính cuối cùng vào bầu khí quyển phải bằng không. Trung hòa khí hậu có thể đạt được bằng cách giảm lượng khí thải và áp dụng các công nghệ thu giữ - lưu giữ các khí độc hại.

 

Tiến tới trung hòa khí hậu sẽ đòi hỏi phải tái cơ cấu sản xuất và tiêu thụ năng lượng, giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính của các lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế, giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch và tăng tiêu thụ năng lượng tái tạo, cũng như cần hàng nghìn tỉ euro cho các khoản đầu tư.

Vào ngày 6/10, giá xăng tại châu Âu lúc mở cửa đạt mức cao nhất mọi thời đại lên tới hơn 1.900 USD/ 1.000 mét khối, nhưng sau đó giảm 600 USD cho mỗi 1.000 mét khối.

Ở châu Âu, kêu gọi không truy cứu những người chịu trách nhiệm về việc tăng giá khí đốt. Phát ngôn viên Ủy ban Châu Âu (EC) Dana Spinant cho biết, châu Âu đang tìm cách giải quyết vấn đề nảy sinh.

Theo phát ngôn viên này, vào ngày 13/10 EC sẽ trình bày một gói các biện pháp để ứng phó với sự gia tăng giá năng lượng ở Liên minh châu Âu.

Trong khi đó, theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, sự rối loạn và hoang mang trên thị trường khí đốt châu Âu là hệ quả của chính sách yếu kém.

Theo Tổng thống Nga, quá trình dịch chuyển sang năng lượng “xanh” cần phải được thực hiện tuần tự, êm thấm. Nga là nước có đầy đủ cơ hội để tránh những sai lầm dịch chuyển. Quyết định không cân bằng cùng những bước đi mất cân đối trong đầu tư và chuyển đổi đột ngột đã dẫn tới thực trạng khủng hoảng năng lượng ở châu Âu hiện nay.

Khủng hoảng nguồn cung, các kệ hàng trống rỗng khiến hàng triệu người Anh gặp khó

Khủng hoảng nguồn cung, các kệ hàng trống rỗng khiến hàng triệu người Anh gặp khó

Theo Daily Mail, ở Anh, trong bối cảnh khủng hoảng nguồn cung và đợt cao điểm trước Giáng sinh, hàng triệu người dân cho biết họ gặp khó khăn khi mua sắm các mặt hàng thiết yếu trong hai tuần qua.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vắc xin Covid-19 làm giảm nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi tới 90%
icon

Theo nhóm nghiên cứu an toàn dược phẩm độc lập Epi-Phare của Pháp, vắc xin ngừa Covid-19 có hiệu quả đối với vius corona, làm giảm đến 90% nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người trên 50 tuổi.

 
 
Trung Quốc đang tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 cho những đối tượng nào?
icon

Hàng chục thành phố ở Trung Quốc đang tiến hành tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-19 cho 3 nhóm ưu tiên có nguy cơ cao nhiễm virus corona. 

 
 
Mẹ rời mắt 2 phút, con trai mất tích 3 ngày trong rừng
icon

Bé trai ở Mỹ mất tích 3 ngày trong rừng khi người mẹ chỉ mới rời mắt 2 phút để làm việc nhà. 

 
 
Suất ưu tiên mua nhà ở xã hội tại thủ đô Trung Quốc cho vợ chồng có từ 2 con
icon

Một quận ở thủ đô Bắc Kinh ưu tiên suất mua nhà ở xã hội cho các cặp đôi có từ 2 con nhỏ trở lên. 

 
 
Bác sĩ Afghanistan đình công vì bị chậm lương 14 tháng
icon

Khaama Press đưa tin, hàng trăm bác sĩ Afghanistan từ các tỉnh Samangan và Nuristan đã tụ tập bên ngoài Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) và yêu cầu Ngân hàng Thế giới trả lương cho họ trong 14 tháng qua.

 
 
Điều chưa biết về vắc xin Covid-19 đạt 99% hiệu quả phòng bệnh của Iran và Cuba
icon

Vắc xin Covid-19 đạt 99% hiệu quả phòng bệnh của Cuba và Iran được cấp phép sử dụng khi đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm và còn được tiêm cho trẻ nhỏ. 

 
Khủng hoảng nguồn cung, các kệ hàng trống rỗng khiến hàng triệu người Anh gặp khó
icon

Theo Daily Mail, ở Anh, trong bối cảnh khủng hoảng nguồn cung và đợt cao điểm trước Giáng sinh, hàng triệu người dân cho biết họ gặp khó khăn khi mua sắm các mặt hàng thiết yếu trong hai tuần qua.

 
Tổng thống Brazil không được vào sân bóng đá vì chưa tiêm vắc xin Covid-19
icon

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã không thể dự khán một trận đấu bóng đá do không có giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19.

 
Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?
icon

Nếu châu Âu phải đối mặt với kịch bản một mùa đông lạnh giá, đồng nghĩa với tình trạng thiếu nhiên liệu sẽ xảy ra, châu lục này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Nga.

 
Phụ nữ Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban sẽ như thế nào?
icon

Khi cầm quyền tại Afghanistan lần đầu tiên từ năm 1996-2001, Taliban đã hạn chế nhiều quyền của phụ nữ khiến họ gần như bị loại khỏi các hoạt động ở những không gian công cộng.