Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Nga Markus Ederer cảnh báo khi giá khí đốt ở châu Âu tăng mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của Nga như một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

RBC dẫn lời ông Ederer cho hay, để đáp ứng nhu cầu, một nhà cung cấp đáng tin cậy có thể tăng nguồn cung.

Các nước thuộc Liên minh châu Âu lo ngại về việc giá khí đốt tăng mạnh. Theo ông Ederer, vào ngày 21-22/10, một cuộc thảo luận về giá khí đốt sẽ được tiến hành ở cấp độ của những người đứng đầu các quốc gia.

“Tình hình này không chỉ đối với riêng EU mà cả Nga cũng quan tâm”, Đại sứ EU tại Nga nói.

{keywords}
Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Nga Markus Ederer cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt. (Ảnh: RBC)

“Về phía Nga, có một số lo ngại, bởi trước hết điều này có thể dẫn đến việc đẩy nhanh quá trình thay thế khí đốt ở châu Âu bằng các nguồn năng lượng tái tạo. Thứ hai, danh tiếng là một nhà cung cấp đáng tin cậy của Nga có thể bị ảnh hưởng nếu tạo ra ấn tượng rằng họ không thể hoặc không muốn đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng vào lúc này. Tôi thậm chí không nói về việc thiếu phản ứng có thể được coi là một nỗ lực gây áp lực nhằm đẩy nhanh việc vận hành đường ống Nord Stream 2”, Đại sứ Ederer cho biết.

Nhà ngoại giao lưu ý rằng, việc tăng giá khí đốt đã được đưa vào chương trình nghị sự của cuộc họp của Hội đồng châu Âu vào ngày 21-22/10. Các nhà lãnh đạo của hiệp hội sẽ thảo luận các biện pháp giải quyết vấn đề này trên cơ sở các đề xuất của Ủy ban châu Âu.

Cũng theo ông Ederer lý do cho sự tăng giá kỷ lục rất phức tạp. Trong số đó, ông nhấn mạnh nhu cầu trên thị trường châu Á đối với việc triển khai cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và sự phục hồi của nền kinh tế các nước EU.

“Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, có lẽ một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy có thể tăng nguồn cung, đây cũng là điều mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế kêu gọi. Câu hỏi đặt ra không phải là ai phải chịu trách nhiệm hay mọi người có đang hoàn thành nghĩa vụ của mình hay không, mà là cách nhà các sản xuất đền bù và nhà cung cấp nguồn năng lượng quan trọng nhất ở EU phản ứng với tình hình hiện tại. Trong những ngày gần đây, đối với tôi, dường như vấn đề này đã bắt đầu được giải quyết dưới cấp độ chính trị ở Nga”, ông Ederer nhấn mạnh.

{keywords}
Giá khí đốt tăng mạnh cùng với việc giá dầu tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm đã làm dấy lên lo ngại lạm phát và các hóa đơn năng lượng tăng cao. (Ảnh: Depositphotos)

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hôm 6/10, giá khí đốt ở châu Âu đã phá vỡ mọi kỷ lục vì những “hành động thô bạo, hấp tấp của các nhà chức trách EU”. Ông Putin cũng gọi quyết định của Ủy ban châu Âu về việc cắt giảm các hợp đồng cung cấp khí đốt dài hạn và định hướng lại việc trao đổi mua bán nhiên liệu là một sai lầm.

“Ngày nay, rõ ràng chính sách này là sai lầm, vì nó không tính đến các chi tiết cụ thể của thị trường khí đốt do có một số lượng lớn các yếu tố không chắc chắn. Giá khí đốt đã phá vỡ mọi kỷ lục, có lúc giá đã ở mức 2.000 USD/nghìn mét khối - gấp hơn 10 lần so với giá trung bình của năm ngoái”, ông Putin nói.

Ngoài ra, Tổng thống Nga nói rằng, Gazprom sẽ đảm bảo các nghĩa vụ đối với nguồn cung cấp khí đốt thông qua Ukraine. Các nghĩa vụ theo hợp đồng của Gazprom đối với việc cung cấp khí đốt thông qua hệ thống trung chuyển của Ukraine lên tới 40 tỉ mét khối mỗi năm.

“Trong 9 tháng của năm nay, Gazprom đã tăng nguồn cung cấp này, chính xác hơn là việc bơm thông qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine lên hơn 8%”, Tổng thống Nga kết luận.

Bước sang tuổi 69, đây là cách Tổng thống Nga Putin 'ăn mừng' tuổi mới

Bước sang tuổi 69, đây là cách Tổng thống Nga Putin 'ăn mừng' tuổi mới

Hôm qua (7/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin bước sang tuổi 69.

Thanh Bình (lược dịch)

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Đang cập nhật dữ liệu !