Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?

Nếu châu Âu phải đối mặt với kịch bản một mùa đông lạnh giá, đồng nghĩa với tình trạng thiếu nhiên liệu sẽ xảy ra, châu lục này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Nga.

Nhận định trên được Bloomberg dẫn thông tin từ các nhà phân tích của Wood Mackenzie cho biết. Theo Wood Mackenzie, trong điều kiện như vậy, châu Âu sẽ phụ thuộc vào việc phê duyệt đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) hoặc vào nguồn cung lớn thông qua Ukraine.

“Nếu trữ lượng khí đốt cạn kiệt về 0 do thời tiết lạnh giá, châu Âu có thể đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu trong mùa đông này, khiến họ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung bổ sung từ Nga”, Wood Mackenzie phân tích.

{keywords}
Châu Âu đang phải tranh giành để tìm kiếm nguồn than và khí đốt cho các nhà máy phát điện truyền thống của mình, trong bối cạnh mùa đông đang đến gần mà lượng nhiên liệu dự trữ còn rất thấp. (Ảnh: Reuters)

Ông Massimo Di Odoardo, phó chủ tịch của bộ phận nghiên cứu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và khí đốt toàn cầu tại Wood Mackenzie nhận định, nếu châu Âu và châu Á phải đối mặt với một mùa đông lạnh giá, họ sẽ không có đủ khí đốt để đáp ứng đầy đủ nhu cầu.

Theo ông Odoardo, thời tiết lạnh giá có thể làm tăng nhu cầu sưởi ấm lên đến 20 tỉ mét khối và dẫn đến thực tế là thị trường châu Âu sẽ mất đi 10,5 tỉ mét khối khí tự nhiên hóa lỏng. Tổng cộng, những con số này có khả năng vẫn còn trong kho cho đến cuối tháng 3/2022, tuy nhiên với điều kiện Nga sử dụng tất cả nguồn cung cấp hiện có phù hợp với các nghĩa vụ của mình.

Với mức dự trữ nhiên liệu thấp kỷ lục ở châu Âu, thế giới đang theo dõi bất kỳ động thái nào về việc liệu Nga có sẵn sàng đồng ý bổ sung thêm nguồn cung hay không. Giá xăng cuối cùng cũng lao dốc vào đầu tuần qua sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rõ rằng ông không phản đối việc hỗ trợ sự thiếu hụt nhiên liệu ở châu Âu.

Trong khi đó, giá khí đốt giao sau ở châu Âu đã đạt hết kỷ lục này đến kỷ lục khác trong những tuần gần đây, tăng 400% so với đầu năm. Lý do cho sự tăng trưởng này là sự không chắc chắn về thời gian vận hành Nord Stream 2, cũng như nguồn cung cấp bổ sung từ Gazprom qua các tuyến hiện có tại Ukraine và Belarus.

“Mùa đông năm nay có thể không giống những mùa khác. Một mùa đông lạnh giá ở cả châu Âu và châu Á có thể dẫn đến thực tế là các cơ sở lưu trữ ở châu Âu hoàn toàn trống rỗng, do đó châu Âu sẽ phụ thuộc vào việc phê duyệt kịp thời Nord Stream 2 hoặc việc Nga sẵn sàng bổ sung khối lượng lớn khí đốt thông qua Ukraine”, ông Odoardo nói.

{keywords}
Ngành năng lượng toàn cầu đang lâm vào tình trạng khó khăn. (Ảnh: RIA)

Theo Wood Mackenzie, trữ lượng khí đốt ở châu Âu sẽ đạt 87 tỉ mét khối vào cuối tháng 10, trong khi khu vực này đang sử dụng khoảng 58 tỉ mét khối để đáp ứng nhu cầu mùa đông. Nếu nhiệt độ nằm trong mức tiêu chuẩn theo mùa thì không có vấn đề đặc biệt nào đe dọa châu Âu và đến cuối tháng 3 châu lục này sẽ vẫn có đủ khí đốt. Tình hình này cũng sẽ giúp hạ nhiệt thị trường nhiên liệu.

Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết lạnh giá, theo ông Odoardo, “châu Âu sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung của Nga vượt quá khả năng hiện có”.

Nếu Nord Stream 2 được phê duyệt vào cuối năm nay, đường ống sẽ có thể cung cấp tới 12,5 tỉ mét khối trong mùa đông. Tuy nhiên, trên thực tế, châu Âu cũng sẽ cần một lượng khí đốt tương tự được cung cấp thông qua Ukraine bên cạnh các thỏa thuận hiện tại.

Hơn nữa, các nhà phân tích lưu ý, nếu mùa đông ở Nga trở nên lạnh giá, thì Gazprom có ​​thể chỉ có đủ khí đốt để cung cấp thêm nhiên liệu qua Nord Stream 2 hoặc qua Ukraine, chứ không thể thông qua cả hai kênh cùng một lúc.

Khủng hoảng năng lượng đã gây ra những bất đồng gay gắt trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU) về cách ứng phó với khủng hoảng. Một số Thủ tướng yêu cầu khối này phải đưa ra một giải pháp chung cho cuộc khủng hoảng, trong khi một số người khác đổ lỗi cho các chính sách sâu rộng liên quan đến chống biến đổi khí hậu và giảm lượng khí thải.

Theo nhà phân tích năng lượng, châu Âu đã rời xa nguồn năng lượng hóa thạch quá nhanh chóng, trước khi đảm bảo các nguồn năng lượng tái tạo đủ có thể đáp ứng nhu cầu trong mọi tình huống, kể cả trường hợp khẩn cấp. Tình trạng châu Âu bị kẹt giữa chừng trong quá trình chuyển đổi có thể kéo dài hàng thập kỷ.

Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt

Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Nga Markus Ederer cảnh báo khi giá khí đốt ở châu Âu tăng mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của Nga như một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

Thanh Bình (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !