Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?

Nếu châu Âu phải đối mặt với kịch bản một mùa đông lạnh giá, đồng nghĩa với tình trạng thiếu nhiên liệu sẽ xảy ra, châu lục này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Nga.

Nhận định trên được Bloomberg dẫn thông tin từ các nhà phân tích của Wood Mackenzie cho biết. Theo Wood Mackenzie, trong điều kiện như vậy, châu Âu sẽ phụ thuộc vào việc phê duyệt đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) hoặc vào nguồn cung lớn thông qua Ukraine.

“Nếu trữ lượng khí đốt cạn kiệt về 0 do thời tiết lạnh giá, châu Âu có thể đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu trong mùa đông này, khiến họ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung bổ sung từ Nga”, Wood Mackenzie phân tích.

{keywords}
Châu Âu đang phải tranh giành để tìm kiếm nguồn than và khí đốt cho các nhà máy phát điện truyền thống của mình, trong bối cạnh mùa đông đang đến gần mà lượng nhiên liệu dự trữ còn rất thấp. (Ảnh: Reuters)

Ông Massimo Di Odoardo, phó chủ tịch của bộ phận nghiên cứu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và khí đốt toàn cầu tại Wood Mackenzie nhận định, nếu châu Âu và châu Á phải đối mặt với một mùa đông lạnh giá, họ sẽ không có đủ khí đốt để đáp ứng đầy đủ nhu cầu.

Theo ông Odoardo, thời tiết lạnh giá có thể làm tăng nhu cầu sưởi ấm lên đến 20 tỉ mét khối và dẫn đến thực tế là thị trường châu Âu sẽ mất đi 10,5 tỉ mét khối khí tự nhiên hóa lỏng. Tổng cộng, những con số này có khả năng vẫn còn trong kho cho đến cuối tháng 3/2022, tuy nhiên với điều kiện Nga sử dụng tất cả nguồn cung cấp hiện có phù hợp với các nghĩa vụ của mình.

Với mức dự trữ nhiên liệu thấp kỷ lục ở châu Âu, thế giới đang theo dõi bất kỳ động thái nào về việc liệu Nga có sẵn sàng đồng ý bổ sung thêm nguồn cung hay không. Giá xăng cuối cùng cũng lao dốc vào đầu tuần qua sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rõ rằng ông không phản đối việc hỗ trợ sự thiếu hụt nhiên liệu ở châu Âu.

Trong khi đó, giá khí đốt giao sau ở châu Âu đã đạt hết kỷ lục này đến kỷ lục khác trong những tuần gần đây, tăng 400% so với đầu năm. Lý do cho sự tăng trưởng này là sự không chắc chắn về thời gian vận hành Nord Stream 2, cũng như nguồn cung cấp bổ sung từ Gazprom qua các tuyến hiện có tại Ukraine và Belarus.

“Mùa đông năm nay có thể không giống những mùa khác. Một mùa đông lạnh giá ở cả châu Âu và châu Á có thể dẫn đến thực tế là các cơ sở lưu trữ ở châu Âu hoàn toàn trống rỗng, do đó châu Âu sẽ phụ thuộc vào việc phê duyệt kịp thời Nord Stream 2 hoặc việc Nga sẵn sàng bổ sung khối lượng lớn khí đốt thông qua Ukraine”, ông Odoardo nói.

{keywords}
Ngành năng lượng toàn cầu đang lâm vào tình trạng khó khăn. (Ảnh: RIA)

Theo Wood Mackenzie, trữ lượng khí đốt ở châu Âu sẽ đạt 87 tỉ mét khối vào cuối tháng 10, trong khi khu vực này đang sử dụng khoảng 58 tỉ mét khối để đáp ứng nhu cầu mùa đông. Nếu nhiệt độ nằm trong mức tiêu chuẩn theo mùa thì không có vấn đề đặc biệt nào đe dọa châu Âu và đến cuối tháng 3 châu lục này sẽ vẫn có đủ khí đốt. Tình hình này cũng sẽ giúp hạ nhiệt thị trường nhiên liệu.

Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết lạnh giá, theo ông Odoardo, “châu Âu sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung của Nga vượt quá khả năng hiện có”.

Nếu Nord Stream 2 được phê duyệt vào cuối năm nay, đường ống sẽ có thể cung cấp tới 12,5 tỉ mét khối trong mùa đông. Tuy nhiên, trên thực tế, châu Âu cũng sẽ cần một lượng khí đốt tương tự được cung cấp thông qua Ukraine bên cạnh các thỏa thuận hiện tại.

Hơn nữa, các nhà phân tích lưu ý, nếu mùa đông ở Nga trở nên lạnh giá, thì Gazprom có ​​thể chỉ có đủ khí đốt để cung cấp thêm nhiên liệu qua Nord Stream 2 hoặc qua Ukraine, chứ không thể thông qua cả hai kênh cùng một lúc.

Khủng hoảng năng lượng đã gây ra những bất đồng gay gắt trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU) về cách ứng phó với khủng hoảng. Một số Thủ tướng yêu cầu khối này phải đưa ra một giải pháp chung cho cuộc khủng hoảng, trong khi một số người khác đổ lỗi cho các chính sách sâu rộng liên quan đến chống biến đổi khí hậu và giảm lượng khí thải.

Theo nhà phân tích năng lượng, châu Âu đã rời xa nguồn năng lượng hóa thạch quá nhanh chóng, trước khi đảm bảo các nguồn năng lượng tái tạo đủ có thể đáp ứng nhu cầu trong mọi tình huống, kể cả trường hợp khẩn cấp. Tình trạng châu Âu bị kẹt giữa chừng trong quá trình chuyển đổi có thể kéo dài hàng thập kỷ.

Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt

Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Nga Markus Ederer cảnh báo khi giá khí đốt ở châu Âu tăng mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của Nga như một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

Thanh Bình (lược dịch)

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Các nghị sĩ Serbia ẩu đả giữa lúc Tổng thống phát biểu

Các nghị sĩ Serbia đã dùng nắm đấm với nhau trong lúc Tổng thống Aleksandar Vucic phát biểu tại một cuộc họp Quốc hội về vấn đề Serbia-Kosovo.

Hungary tố Đại sứ Mỹ can thiệp chuyện nội bộ

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto gay gắt lên án Đại sứ Mỹ tại Budapest đã can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia châu Âu này.

Phát hiện các chất dùng để ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Từ đống đổ nát của một xưởng ướp xác 2.600 năm tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện được các chất và công thức pha chế mà người Ai Cập cổ đại dùng để ướp xác người chết.

Áo trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Áo thông báo sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc hành xử không phù hợp với các thỏa thuận quốc tế.

Cuộc chiến giành 'vàng trắng' giữa các cường quốc trên thế giới

Các cường quốc trên thế giới đang giành giật lithium, mặt hàng được mệnh danh là 'vàng trắng' và có mức giá tăng hơn 500% trong vòng 2 năm qua.

Nữ cựu đại sứ Mỹ sẽ đối đầu ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley sẽ trở thành đối thủ của cựu Tổng thống Donald Trump khi khởi động chiến dịch vận động giành quyền đại diện đảng Cộng hòa tranh cử chức Tổng thống năm 2024.

Ukraine phá đường dây mại dâm do các quan chức Cục Di trú điều hành

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) hôm 1/2 cho biết, họ đã triệt phá một đường dây mại dâm quy mô lớn do các quan chức Cục Di trú điều hành ở Kiev và các khu vực khác của đất nước.

Vì sao giới siêu giàu Trung Quốc để mắt tới Singapore?

Nhờ chính sách thuế thân thiện và ổn định về mặt chính trị, Singapore lâu nay là “thiên đường” của giới siêu giàu nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !