Trung Quốc ‘nổi đóa’ sau tuyên bố chung của Mỹ - Nhật

Tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật khiến Trung Quốc vô cùng tức giận vì cho rằng đã vi phạm chuyện nội bộ của Bắc Kinh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản hôm 17/4 đưa ra lời cảnh báo Tokyo không nên đảo chiều các mối quan hệ song phương và đưa hai nước vào thế đối đầu, sau khi hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản có tuyên bố chung bị cáo buộc là can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc về vấn đề Đài Loan, Hong Kong và Tân Cương.

“Gần đây, Nhật Bản đã liên tiếp có hành động tiêu cực đối với các vấn đề liên quan tới Trung Quốc đặc biệt là gây ảnh hưởng xấu tới niềm tin chính trị giữa hai bên và phá vỡ những nỗ lực của đôi bên nhằm phát triển các mối quan hệ song phương”, tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản.

Trung Quốc ‘nổi đóa’ sau tuyên bố chung của Mỹ - Nhật
Tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật khiến Trung Quốc tức giận. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Nhà Trắng hôm 16/4 được cho đại diện cho một mặt trận thống nhất giữa hai nước nhằm đối phó trước những hành động ngày càng hung hăng từ phía Trung Quốc.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp thượng đỉnh, ông Biden và Suga đã nhắc tới nhiều vấn đề địa chính trị bao gồm “tầm quan trọng của nền hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”. Việc hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật nhắc tới Đài Loan được xem là “cú tát” đối với Trung Quốc, khi mà quân đội Trung Quốc liên tiếp có những động thái quân sự hăm dọa chính quyền đảo Đài Loan thời gian gần đây. Lâu nay Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần công bố sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào đại lục.

“Chúng tôi cam kết cùng nhau hành động để đối phó trước những thách thức từ Trung Quốc và các vấn đề khác ở biển Hoa Đông, Biển Đông, cũng như Triều Tiên nhằm đảm bảo tương lai cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa”, Reuters dẫn tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật.

Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật trực tiếp nhắc tới Đài Loan trong tuyên bố chung, kể từ sau cuộc gặp của hai cố lãnh đạo Eisaku Sato và Richard Nixon vào năm 1969 trước thời điểm Trung – Nhật thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.  

 

Về phần mình, Trung Quốc cũng đã gửi công hàm phản đối tới Mỹ - Nhật khi khẳng định những lời cáo buộc nhằm vào Bắc Kinh là vô căn cứ, và yêu cầu Washington – Tokyo không can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc, cũng như tránh vi phạm chủ quyền và lãnh thổ của Trung Quốc.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục có những biện pháp cần thiết để đảm bảo vững chắc chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển”, phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản cho hay.

Thủ tướng Suga cũng nhấn mạnh, ông đồng tình với Tổng thống Biden về việc cần thiết có những cuộc thảo luận thẳng thắn với Trung Quốc liên quan tới những hoạt động của Bắc Kinh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Cũng trong ngày 17/4, đại sứ quán Trung Quốc ở Washington khẳng định Bắc Kinh “cực lực phản đối” tuyên bố chung của Mỹ - Nhật, đồng thời cho biết Đài Loan, Hong Kong và Tân Cương là những vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Những tuyên bố của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật “hoàn toàn vượt qua sự phát triển thông thường của các mối quan hệ song phương”, và gây ảnh hưởng tới lợi ích của bên thứ ba, cũng như nền hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đại sứ quán Trung Quốc ở Washington nói.

Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua

Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 139,77 triệu ca mắc Covid-19, với số trường hợp tử vong đã tiệm cận mốc 3 triệu và số bệnh nhân bình phục đạt hơn 118,7 triệu người.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thành phố Sydney kết thúc 100 ngày chỉ có 'mồ hôi và không có bia'
icon

Sau 100 ngày phong tỏa, thành phố Sydney của Australia sẽ mở cửa trở lại từ ngày 11/10. 

 
 
Nga: 54 ca ngộ độc rượu có 29 người tử vong chỉ trong 1 tuần
icon

Chỉ trong vòng một tuần, vùng Orenburg của Nga ghi nhận 54 người bị ngộ độc rượu mà trong đó 29 trường hợp đã tử vong. 

 
 
Mỹ khuyến cáo gì về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em?
icon

Các bác sĩ và chuyên gia y tế Mỹ nhấn mạnh, tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em là cần thiết và phản ứng phụ gặp phải cũng giống như người trưởng thành. 

 
 
Thông tin đặc biệt về cuộc bỏ trốn của cựu Tổng thống Afghanistan
icon

Một vệ sĩ hàng đầu của cựu Tổng thống Ghani khẳng định có video chứng minh nhà lãnh đạo Afghanistan bỏ trốn cùng với số lượng lớn tiền mang theo.  

 
 
Vì sao các nước Scandinavia hạn chế tiêm vắc xin Moderna?
icon

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người được tiêm vắc xin Covid-19 của Moderna có nguy cơ bị viêm cơ tim cao hơn.

 
 
Squid Game ‘phơi bày’ cuộc khủng hoảng nợ của Hàn Quốc
icon

Theo Guardian, bộ phim điện ảnh Hàn Quốc Squid Game (Trò chơi con mực) đang đạt kỷ lục về lượt xem trên nền tảng phát trực tuyến Netflix.

 
Ấn Độ đối mặt với khủng hoảng năng lượng trầm trọng
icon

Theo Indian Express, ở Ấn Độ sự khởi đầu của một cuộc khủng hoảng năng lượng đã được dự đoán do tình trạng thiếu than trầm trọng.

 
Nông dân Anh đổ đi hàng chục nghìn lít sữa vì thiếu tài xế xe tải
icon

Theo chủ của một trong những trang trại bò sữa ở Anh chia sẻ với Sky News, trong hai tháng qua, ông đã phải đổ đi khoảng 40 nghìn lít sữa, do thiếu tài xế xe tải đến lấy hàng.

 
Anh đối mặt với tình trạng thiếu giấy vệ sinh do giá khí đốt tăng cao
icon

Theo Daily Mail, ở Anh có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu giấy vệ sinh do giá khí đốt tăng cao.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.