Tổng thống Putin gửi thông điệp gì tại Đại hội đồng Liên hợp quốc?

Hôm 22/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu gửi tới phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc (LHQ), sự kiện mở màn cho Tuần lễ cấp cao khóa 75 Đại hội đồng LHQ.

Do tác động của đại dịch Covid-19, phiên họp được tổ chức theo hình thức Lãnh đạo các nước ghi hình phát biểu trước để phát trực tiếp tại Trụ sở Liên hợp quốc (Mỹ).

Tổng thống Nga đã đề cập đến các vấn đề quốc tế quan trọng trong bài phát biểu của mình. Mở đầu bài phát biểu, ông Putin nhắc lại rằng Hiến chương Liên hợp quốc vẫn là nguồn chính của luật pháp quốc tế và bản thân Tổ chức Quốc tế đang hoàn thành một cách vinh dự sứ mệnh chính là bảo vệ thế giới.

“Năm 1945, chủ nghĩa Quốc xã bị đánh bại, tư tưởng xâm lược và lòng căm thù bị đè bẹp. Kinh nghiệm và tinh thần liên kết đã giúp xây dựng một trật tự thế giới thời hậu chiến”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin gửi thông điệp gì tại Đại hội đồng Liên hợp quốc?
Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi thông điệp tới Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: RIA)

Theo ông Putin, Liên hợp quốc phải thích ứng với thực tế mới và Hội đồng Bảo an phải tính đến lợi ích của tất cả các nước. Đồng thời, quyền phủ quyết của năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an vẫn đang hoạt động, nó là cần thiết và phản ánh sự cân bằng quân sự-chính trị thực sự trên thế giới.

Về vấn đề kiểm soát vũ khí. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh nước này sẽ tiếp tục đóng góp vào việc giải quyết hòa bình các xung đột khu vực và kiên trì đề xuất những sáng kiến ​​mang tính xây dựng, bất chấp mọi tranh chấp và bất đồng, đôi khi là hiểu lầm và thậm chí là mất lòng tin của một số đồng nghiệp.

Đồng thời, ông Putin cũng kêu gọi Washington cùng nhau nhanh chóng giải quyết vấn đề ưu tiên của việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), vốn sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021.

 

“Chúng tôi mong đợi có thể kiềm chế lẫn nhau trong việc triển khai các hệ thống tên lửa mới. Tôi xin nói thêm rằng kể từ năm ngoái, tôi muốn nhấn mạnh điều này vì năm ngoái Nga đã tuyên bố tạm dừng việc triển khai các tên lửa đất đối không tầm trung và tầm ngắn ở châu Âu và các khu vực khác trên thế giới. Thật không may, chúng tôi vẫn chưa nhận được sự phản ứng đối với đề xuất của chúng tôi từ các đối tác Mỹ hoặc từ các đồng minh của họ”, ông Putin phát biểu.

Ông Putin cho rằng điều này sẽ đặt nền tảng cho một cuộc trò chuyện sâu sắc về tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến sự ổn định chiến lược.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng nhắc lại rằng Nga đã chủ động ký kết một thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý của tất cả các cường quốc không gian về việc cấm bố trí vũ khí ngoài không gian. Moscow đã đề xuất triệu tập một hội nghị thượng đỉnh của các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Mục tiêu của việc này là xác nhận các nguyên tắc ứng xử quan trọng trong các vấn đề quốc tế, tìm ra cách giải quyết hiệu quả các vấn đề cấp bách nhất của thời đại. Thật vui mừng khi các đối tác của chúng tôi ủng hộ sáng kiến ​​này. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp như vậy ngay khi tình hình dịch tễ cho phép”, ông Putin nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Nga đã kêu gọi toàn thể cộng đồng thế giới cùng hành động và dựa trên các chuẩn mực của Hiến chương Liên hợp quốc. “Đây là cách duy nhất để chúng ta có thể hoàn thành sứ mệnh cao cả của tổ chức và đảm bảo một cuộc sống tốt đẹp cho thế hệ hiện tại và tương lai”, Tổng thống Nga kết luận.

Tình hình Syria: Điều thêm quân lẫn vũ khí, Mỹ muốn hù dọa Nga – Thổ

Tình hình Syria: Điều thêm quân lẫn vũ khí, Mỹ muốn hù dọa Nga – Thổ

Nga tuyên bố cuộc chiến giữa quân đội Syria và phiến quân đã kết thúc; Mỹ điều thêm vũ khí và quân tới Syria để hù dọa Nga - Thổ là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ấn Độ: Chồng nhốt vợ trong nhà vệ sinh, vu cho bị tâm thần
icon

Người vợ đáng thương bị nhốt trong nhà vệ sinh suốt một năm rưỡi sau khi bị chính chồng mình vu cho bị bệnh tâm thần. 

 
 
Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga đoạt mạng 30 tay súng phiến quân Syria
icon

Nga không kích, đoạt mạng hơn 30 tay súng phiến quân Syria; Israel thừa nhận bí mật tấn công quân đội Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chiến dịch của ông Biden thu thêm 383 triệu USD, 15 triệu cử tri bỏ phiếu sớm
icon

Chiến dịch tranh cử của ông Biden thu về 383 triệu USD trong tháng Chín, trong khi gần 15 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. 

 
 
Rơi nhẫn kim cương giữa đường, cặp đôi TQ nhận cái kết 'khó tin'
icon

Cặp đôi mới cưới ở Trung Quốc trở thành những người vô cùng may mắn khi tìm lại được chiếc nhẫn kim cương đắt giá mà họ đã làm rơi trên đường. 

 
 
Mỹ nói gì về tên lửa ‘chưa từng có’ của Triều Tiên?
icon

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên tiếp tục là mối đe dọa với khu vực và toàn cầu. 

 
 
Các tỷ phú Mỹ góp hơn 1 triệu USD để đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử
icon

Theo Forbes, một số tỷ phú Mỹ đã quyên góp hơn 1 triệu USD để đánh bại người lãnh đạo Nhà Trắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

 
TT Putin công bố đăng ký vắc-xin ngừa Covid-19 thứ hai của Nga
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, trung tâm virus học Vector ở Siberia đã đăng ký vắc-xin thứ hai của Nga ngừa Covid-19 có tên EpiVacCorona.

 
Con trai út của ông Trump cũng từng dương tính với Covid-19
icon

Phu nhân của Tổng thống Trump lần đầu tiết lộ cậu con trai của nhà lãnh đạo Mỹ từng dương tính với Covid-19.

 
Mất tiền oan vì thử vòng tay ở tiệm trang sức
icon

Một người phụ nữ ở thành phố Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã mất tiền oan sau khi thử một chiếc vòng tay ở cửa hàng trang sức.

 
12 triệu cử tri Mỹ đi bầu sớm, ông Trump lép vế trước đối thủ Biden
icon

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là tới ngày diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11, nhưng gần 12 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm.