Tổng thống Biden bắn 'tín hiệu cá nhân' tới Đài Loan

Tổng thống Biden bắn 'tín hiệu cá nhân' tới Đài Loan khi điều động một nhóm cựu quan chức Mỹ tới thăm Đài Bắc. 

Cựu Thượng nghị sĩ Chris Dodd cùng 2 cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg đã lên đường tới Đài Loan hôm 13/4 theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong tuyên bố, một quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh đây là “tín hiệu cá nhân” của Tổng thống Biden trong việc đảm bảo cam kết với Đài Loan.

Tổng thống Biden bắn 'tín hiệu cá nhân' tới Đài Loan
Tổng thống Biden bắn "tín hiệu cá nhân" tới Đài Loan bằng chuyến thăm của phái đoàn gồm các cựu quan chức Mỹ. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ với Reuters, một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Biden cho biết phái đoàn “phi chính thức” thực hiện chuyến thăm trong bối cảnh Mỹ và Đài Loan kỷ niệm lần thứ 42 Đạo luật các mối quan hệ với Đài Loan được ký kết. Đây cũng là đạo luật mà ông Biden từng ủng hộ khi còn là một Thượng nghị sĩ Mỹ.

Quan chức Mỹ nói thêm, phái đoàn “phi chính thức” sẽ gặp gỡ các quan chức cấp cao Đài Loan và đây là chương trình nằm trong “truyền thống lâu đời của các chính quyền Mỹ về việc cử phái đoàn cấp cao và các phái đoàn phi chính thức tới Đài Loan”.

“Việc lựa chọn 3 cá nhân là những quan chức cấp cao có mối quan hệ lâu năm với Đài Loan và có quan hệ cá nhân thân thiết với Tổng thống Biden đã gửi đi tín hiệu quan trọng về việc Mỹ thực hiện những cam kết với Đài Loan và nền dân chủ”, quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng sẽ gặp mặt phái đoàn Mỹ vào sáng mai (15/4).

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho biết, nhóm quan chức Mỹ sẽ đặt chân tới sân bay Tùng Sơn của thành phố Đài Bắc vào trưa hôm nay (14/4).

 

Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành những hướng dẫn mới mở đường cho các quan chức Mỹ thực hiện những cuộc gặp thường xuyên hơn với giới chức Đài Loan. Động thái kết thân của Mỹ với Đài Loan diễn ra trong bối cảnh quân đội Trung Quốc liên tiếp tăng cường hoạt động quanh đảo Đài Loan trong thời gian gần đây.

Dưới thời lãnh đạo của cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ từng có hành động chọc giận Trung Quốc khi điều động một vài quan chức cấp cao như Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Đài Loan.

Lâu nay Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần khẳng định Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung. Trong khi đó, dù Washington và Đài Bắc không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ hiện là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Đài Loan trên trường quốc tế và còn là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan.

“Mỹ vẫn đang phối hợp với Đài Loan và thắt chặt quan hệ hợp tác vì lợi ích chung của hai bên tuân theo cam kết của Mỹ về 'chính sách một Trung Quốc'”, quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden nói.

Ngoài ra, quan chức Mỹ lên tiếng phủ nhận việc phái đoàn “phi chính thức” tới Đài Loan trùng hợp với chuyến thăm của Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Mỹ phụ trách vấn đề khí hậu là ông John Kerry tới Thượng Hải trong tuần này.

“Các cuộc thảo luận về biến đổi khí hậu với Bắc Kinh không nên được liên hệ với những lĩnh vực khác trong mối quan hệ Mỹ - Trung. Hoạt động tương tác phi chính thức giữa Mỹ với Đài Loan nên chỉ xem là chuyện riêng”, ông này nói.

Ngoài Mỹ, Đài Loan nhận hỗ trợ từ nước nào để phát triển vũ khí?

Ngoài Mỹ, Đài Loan nhận hỗ trợ từ nước nào để phát triển vũ khí?

Đài Loan tiết lộ ngoài Mỹ, hòn đảo này còn nhận được sự hỗ trợ từ các nước châu Âu trong quá trình phát triển vũ khí hiện đại.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Động thái lạ của hàng chục xe tải quân sự Mỹ ‘lũ lượt’ từ Syria đến Iraq
icon

Sau một loạt các cáo buộc về việc Mỹ buôn lậu dầu khí từ Syria đến Iraq, hiện, hàng chục xe tải của Mỹ lại tiếp tục nối gót nhau đến Iraq, trên xe có gì?

 
 
Hình dáng khác lạ của ông Kim Jong-un trong lần tái xuất gần nhất
icon

Trong lần tái xuất gần nhất, ông Kim Jong-un xuất hiện với hình dáng trông gầy hơn trước. 

 
 
Trước chuyến công du đầu tiên, ông Biden lại ‘cảnh báo’ Nga
icon

Trước thời điểm thực hiện chuyến công du đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Biden đã có tuyên bố muốn hàn gắn quan hệ với các đồng mình và gửi lời cảnh báo tới Nga.

 
 
Mỹ: Đầu độc bạn bằng thuốc nhỏ mắt để ăn cắp hàng trăm nghìn USD
icon

Một cư dân 37 tuổi ở thành phố Waukesha thuộc bang Wisconsin của Mỹ bị buộc tội đầu độc người bạn bị bệnh bằng thuốc nhỏ mắt.

 
 
Phì cười trước dung mạo người đàn ông quên bỏ khẩu trang khi tắm nắng
icon

Nhiều người xem phải phì cười trước dung mạo 'lạ' của người đàn ông sau khi anh này quên cởi bỏ khẩu trang trong lúc tắm nắng.  

 
 
Tranh cãi trung tâm thương mại chỉ đón tiếp người đã tiêm vắc-xin Covid-19
icon

Tranh cãi bùng nổ sau khi một trung tâm thương mại ở Trung Quốc chỉ đón tiếp những người đã tiêm vắc-xin Covid-19. 

 
Hệ lụy từ mong ước biến con thành ‘ngôi sao’, sử dụng mỹ phẩm sớm ở Trung Quốc
icon

Trẻ có thể bị dị ứng hay chỉ biết đánh giá người khác bằng vẻ bề ngoài nếu như bố mẹ cho sử dụng mỹ phẩm từ nhỏ. 

 
Cậu bé 'siêu nhân' 12 tuổi tốt nghiệp trung học, cao đẳng và bắt đầu khởi nghiệp
icon

Theo NBC News, một thiếu niên đến từ bang Bắc Carolina của Mỹ đã tốt nghiệp trung học và cao đẳng sau đó bắt đầu khởi nghiệp bằng công việc kinh doanh.

 
Quân đội TQ có động thái sau chuyến thăm của quan chức Mỹ tới Đài Loan
icon

Tuyên bố từ phía quân đội Trung Quốc về đợt tập trận tấn công đổ bộ xem như động thái 'dằn mặt' sau chuyến thăm của 3 quan chức Mỹ tới Đài Loan.    

 
Nga thừa nhận mất vị thế dẫn đầu trong xuất khẩu khí đốt?
icon

Chính phủ Nga thừa nhận rằng vào năm 2024, Nga có thể mất vị trí dẫn đầu về sản lượng xuất khẩu khí đốt.