Ngoài Mỹ, Đài Loan nhận hỗ trợ từ nước nào để phát triển vũ khí?

Đài Loan tiết lộ ngoài Mỹ, hòn đảo này còn nhận được sự hỗ trợ từ các nước châu Âu trong quá trình phát triển vũ khí hiện đại.

Reuters đưa tin, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết các quốc gia châu Âu đang hỗ trợ cho dự án phát triển tàu ngầm nội địa của hòn đảo này. Đây là tuyên bố hiếm hoi xác nhận chương trình sản xuất vũ khí của Đài Loan không chỉ nhận sự hỗ trợ duy nhất từ phía Mỹ.

Trong nhiều năm qua, Đài Loan đã chú trọng cải thiện cho lực lượng tàu ngầm vốn được sản xuất từ thời Thế chiến thứ Hai. Đội tàu ngầm của Đài Loan được đánh giá không phải là đối thủ của Trung Quốc bởi nhiều tàu ngầm hiện đại của Trung Quốc đã có khả năng phóng cả các loại vũ khí hạt nhân.

Ngoài Mỹ, Đài Loan nhận hỗ trợ từ nước nào để phát triển vũ khí?
Một mô hình tàu ngầm nằm trong kế hoạch phát triển của quân đội Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, hồi năm 2018, chính phủ Mỹ đã bật đèn xanh cho các nhà sản xuất vũ khí Mỹ tham gia chương trình phát triển tàu ngầm của Đài Loan. Động thái này cho thấy Mỹ muốn giúp Đài Loan có thể thu mua những linh kiện quan trọng phục vụ đóng tàu ngầm. Song hiện vẫn không rõ về mức độ liên quan của các công ty Mỹ đối với chương trình phát triển tàu ngầm của Đài Loan.

Còn trong tuyên bố hôm 26/3, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan đã phủ nhận thông tin được tạp chí National Interest công bố về việc Triều Tiên đã thảo luận với Đài Loan để hỗ trợ hòn đảo này đóng tàu ngầm.

“Trong quá trình phát triển tàu ngầm, Đài Loan chưa bao giờ, hiện tại cũng như trong tương lai có bất cứ liên lạc nào với Triều Tiên, sự hỗ trợ đều đến từ các nước quan trọng ở châu Âu và Mỹ”, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh nhưng không nhắc tới thông tin chi tiết về sự hỗ trợ từ các nước châu Âu.

Lâu nay các nước châu Âu vẫn quan ngại việc bán vũ khí cho Đài Loan có thể khiến Trung Quốc tức giận. Song vào năm 2018, Đài Loan từng cho hay đã bàn thảo với một công ty đặt tại Gibraltar, vùng lãnh thổ thuộc Anh, về việc thiết kế hạm đội tàu ngầm mới.

Quân đội Đài Loan hiện có 2 trong số 4 tàu ngầm còn hoạt động được sản xuất tại Hà Lan từ thập niên 80.

 

Pháp cũng đã bán các tàu hộ vệ và chiến đấu cơ cho quân đội Đài Loan. Trong năm 2020, Đài Loan cho hay hòn đảo này muốn mua thiết bị của Pháp để nâng cấp hệ thống đánh chặn tên lửa cho dàn chiến hạm.

Tập đoàn CSBC của Đài Loan đã bắt đầu triển khai chương trình đóng các tàu ngầm mới vào năm ngoái nhằm hiện thực hóa kế hoạch hạ thủy chiếc tàu ngầm đầu tiên trong lô 8 chiếc vào năm 2025.

Hồi tháng Ba, người đứng đầu Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cũng cho biết Mỹ đã đồng ý xuất khẩu công nghệ hiện đại để trang bị cho hạm đội tàu ngầm của Đài Loan.

Lâu nay, Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần khẳng định Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”.

Dù Washington và Đài Bắc không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ hiện là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Đài Loan trên trường quốc tế và còn là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan.

Đáng nói, dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã tăng cường bán vũ khí và cử các quan chức cấp cao tới thăm Đài Loan.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Bé 4 tháng tuổi sống sót sau 1 ngày bị chôn vùi dưới căn nhà sập do mưa lũ
icon

Sau 1 ngày bị chôn vùi dưới căn nhà sập do mưa lũ, bé gái 4 tháng tuổi ở Trung Quốc may mắn được lực lượng cứu hộ tìm thấy và giải cứu. 

 
 
Vũ khí nào của Nga bắn hạ 4 tên lửa Israel tấn công Syria?
icon

Nga cho hay chính hệ thống phòng không Buk đã được quân đội Syria sử dụng để bắn hạ 4 tên lửa Israel. 

 
 
Mỹ hé lộ thêm về các tay súng thực hiện vụ ám sát Tổng thống Haiti
icon

Một số tay súng thực hiện vụ ám sát Tổng thống Haiti từng tham gia chương trình huấn luyện của Mỹ khi còn thuộc biên chế quân đội Colombia. 

 
 
Đại dịch Covid-19 ở Mỹ làm giảm tuổi thọ trung bình?
icon

Dữ liệu mới cho thấy tuổi thọ của người dân Mỹ giảm không tương xứng, trong khi đối với người da trắng con số này giảm 1,2 năm, đối với người gốc Tây Ban Nha và người da màu, con số này lần lượt là 3 và 2,9 năm.

 
 
Ông Biden ‘nhượng bộ’ bà Merkel vì Nord Stream 2?
icon

Tờ Le Figaro của Pháp đưa tin, các nhà lãnh đạo của Mỹ và Đức đã đồng ý ‘bật đèn xanh’ cho đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Trung Quốc sắp đón thêm mưa lớn, 3.000 binh sĩ tới vùng nguy hiểm Trịnh Châu
icon

Tỉnh Hà Nam của Trung Quốc được dự báo sắp đón thêm đợt mưa lớn, trong khi cuộc sống của hơn 3 triệu người vẫn đang bị xóa trộn.

 
Ông chủ suýt đi tù vì bị người giúp việc vu khống
icon

Chỉ vì muốn đổi chỗ làm việc, người giúp việc vu khống bị gia chủ bạo hành khiến ông chủ suýt phải ngồi tù.  

 
Không phải Mỹ, du lịch không gian bắt nguồn từ quốc gia này
icon

The Washington Post viết, mặc dù hiện tại các tỷ phú phương Tây là người đưa ra quyết định cho du lịch vũ trụ, nhưng loại hình du lịch mới này không bắt nguồn từ Mỹ hay châu Âu, mà là ở Nga.

 
Cụ ông chết trong viện dưỡng lão nghi bị bạo hành nhiều lần ở Trung Quốc
icon

Cụ ông sống trong viện dưỡng lão chết bất thường và nguyên nhân có thể là do bị nhân viên chăm sóc bạo hành nhiều lần. 

 
Xe cảnh sát đuổi theo người phụ nữ hơn 100 km và lý do được hé lộ
icon

Chiếc ô tô của cảnh sát đuổi theo người phụ nữ hơn 100 km nhằm ngăn cô này chuyển tiền cho kẻ lừa đảo.