Nóng: Tên lửa tấn công vào sáng sớm nay, đại sứ quán Mỹ ở Iraq báo động

Đại sứ quán Mỹ nằm trong Vùng Xanh của thủ đô Baghdad đã kích hoạt chuông báo động sau khi một quả tên lửa rơi gần tòa nhà ngoại giao vào sáng sớm nay (19/5).
Vì sao Mỹ liên tục tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông từ đầu năm?

Vì sao Mỹ liên tục tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông từ đầu năm?

Kể từ đầu năm nay, Mỹ liên tục tăng cường hiện diện ở Biển Đông giữa lúc quân đội các nước giảm tần suất hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo RT, ít nhất 1 quả tên lửa đã rơi gần khu vực Vùng Xanh vốn được vũ trang hạng nặng ở thủ đô Baghdad và là nơi tọa lạc của đại sứ quán Mỹ cũng như nhiều tòa nhà ngoại giao khác ở Iraq.

Vụ tấn công bằng tên lửa xảy ra ngay sáng sớm nay (19/5) đã kích hoạt hệ thống chuông báo động tại đại sứ quán Mỹ. Truyền thông địa phương cho biết, tên lửa đã được phóng từ phía tây thủ đô Baghdad. Hiện chưa có báo cáo thương vong về người và thiệt hại về vật chất sau vụ tấn công.

Nóng: Tên lửa tấn công vào sáng sớm nay, đại sứ quán Mỹ ở Iraq báo động
Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad của Iraq. (Ảnh: Sputnik)

Còn theo Al Jazeera, “nguồn tin an ninh Iraq cho biết 2 tên lửa Katyusha đã rơi xuống gần đại sứ quán Mỹ trong Vùng Xanh ở Baghdad”.

Reuters cho biết thêm, theo tuyên bố từ quân đội Iraq, một quả tên lửa đã rơi trúng vào một ngôi nhà trống nằm trong Vùng Xanh và không gây ra thiệt hại về người. Ngoài ra, quả tên lửa được xác định được phóng từ phía đông thủ đô Baghdad.

 

Trong những năm gần đây, dù được vũ trang hạng nặng nhưng Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad liên tiếp trở thành mục tiêu của các vụ tấn công. Riêng trong năm nay, ít nhất 27 vụ tấn công đã nhằm vào khu vực này. Vụ việc gần nhất xảy ra vào ngày 6/5 gần sân bay quốc tế Baghdad, khu vực nằm cách Vùng Xanh khoảng 25 km về phía tây.

Vụ tấn công trong sáng nay đánh dấu trận không kích đầu tiên nhằm vào Vùng Xanh kể từ khi ông Mustafa al-Kadhimi, một cựu tướng tình báo Iraq, được bổ nhiệm làm tân Thủ tướng nước này.

Trước đó, Mỹ đã cho điều động thêm hệ thống tên lửa Patriot cùng một số hệ thống khác đến Iraq để tăng cường khả năng đối phó với các cuộc tấn công của lực lượng thân Iran, tuy nhiên, điều này là không đủ và binh lính Mỹ vẫn phải 'sống trong sợ hãi' trước Iran.

Trong tháng Tư, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng xác nhận rằng quân đội Mỹ đã triển khai các hệ thống phòng không Patriot tới Iraq. Ba tháng sau khi Iran tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào lực lượng quân sự của Mỹ tại 2 căn cứ quân sự ở Iraq, các hệ thống Patriot đã chính thức được triển khai cho hai căn cứ không quân này. Trước đây, Iran đã lợi dụng sự thiếu hụt về khả năng phòng không của lực lượng Mỹ ở Iraq để tiến hành nhiều cuộc tấn công tên lửa, khiến hàng chục binh sĩ Mỹ bị thương.

Hệ thống phòng không Patriot có khả năng ngăn chặn nhiều mối đe dọa từ trên không đối với các mục tiêu mặt đất, bao gồm máy bay, tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình. Một hệ thống Patriot thường bao gồm xe phóng M901, radar theo dõi mục tiêu AN/MPQ-53, phòng điều khiển chiến đấu có người lái và xe nguồn.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.