Nhiều công ty Nga ‘cứng rắn’ với nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19

Các công ty Nga bắt đầu có những biện pháp cứng rắn đối với những nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19.

Theo đó, nhiều công ty đã đình chỉ hoặc sa thải những nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19 mà không có lý do chính đáng.

Forbes cho biết, kết quả của cuộc khảo sát các giám đốc nhân sự của 900 công ty phải tuân theo yêu cầu tiêm chủng bắt buộc. Kết quả là chỉ có 8,3% công ty không từ chối tiêm chủng.

Nhiều công ty Nga ‘cứng rắn’ với nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19
Nhiều công ty Nga ‘cứng rắn’ với nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19. (Ảnh: RT)

Các công ty phản ứng với việc từ chối tiêm vắc-xin theo nhiều cách khác nhau. Gần 1 nửa số công ty chưa biết cách đối phó với những nhân viên như vậy, nhưng khoảng 16% chuyên gia nhân sự thừa nhận rằng công ty của họ đã đình chỉ những nhân viên từ chối tiêm chủng và 5% nói rằng những nhân viên chống tiêm chủng đã bị sa thải, mặc dù về mặt hình thức nó là bất hợp pháp.

Ngoài ra, theo nghiên cứu gần đây của công ty “Megaplan” cùng với trang tin việc làm hh.ru, cho thấy 1/4 các công ty Nga (34,6%) ủng hộ việc sa thải những nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19. Đồng thời, 24,8% công ty nói rằng chỉ nên sa thải nếu người lao động không có lý do chính đáng để từ chối tiêm chủng. Tuy nhiên, 65,4% nhân viên tin rằng họ không thể bị sa thải vì từ chối tiêm chủng.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng sẽ không có tình trạng sa thải hàng loạt hoặc điều chuyển người lao động sang khu vực khác do bắt buộc phải tiêm chủng. Bởi vì, thị trường lao động Nga hiện nay đang xảy ra tình trạng thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng.

Cũng theo các nghiên cứu, hơn 1/3 số công ty đã không thúc đẩy nhân viên đi tiêm chủng vắc-xin Covid-19 dưới bất kỳ hình thức nào và hơn 40% công ty bị đe dọa bằng các biện pháp trừng phạt.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, phần lớn những người trả lời khảo sát báo cáo rằng nhóm những người quản lý đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc 1 mũi.

Đồng thời, hơn một nửa số chuyên gia nhân sự được phỏng vấn có thái độ tiêu cực đối với việc tiêm chủng bắt buộc. Họ tin rằng mỗi người nên quyết định một cách độc lập xem mình có cần tiêm chủng hay không. 21,4% người được hỏi phản ứng tích cực với yêu cầu tiêm chủng và 21% đưa ra ý kiến trung lập.

Trước đó, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko, có hơn 98% những người nhập viện vì Covid-19 ở Nga là những người chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh. Điều này cho thấy vắc-xin không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mà còn giúp ngăn chặn bệnh tình tăng nặng.

Theo thống kê, đến thời điểm này ở Nga đã có hơn 32,5 triệu người được tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa Covid-19; hơn 40,8 triệu người được tiêm 1 mũi.

Taliban tiết lộ một phần chính phủ mới, ông Biden vẫn im lặng

Taliban tiết lộ một phần chính phủ mới, ông Biden vẫn im lặng

Người phát ngôn của Taliban ở Qatar, ông Suhail Shaheen nói với CNN rằng, chính phủ Afghanistan mới sẽ bao gồm cả những người không phải là thành viên của Taliban.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

covid-19

nga

vắc-xin

 
List comment
 
 
Đi tiêm phòng cúm, hai bé 4 và 5 tuổi bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19
icon

Hai bé 4 và 5 tuổi trong một gia đình ở Mỹ đi tiêm phòng cúm, nhưng bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19 với liều lượng tương đương người trưởng thành. 

 
 
Kế hoạch ‘thoát ế’ cho đàn ông nông thôn Trung Quốc bị chê cười
icon

Kế hoạch 'thoát ế' cho đàn ông nông thôn của một chính quyền huyện ở Trung Quốc bị cộng đồng mạng chê cười. 

 
 
Những hạn chế về Covid-19 đang thay đổi như thế nào ở các quốc gia?
icon

Sau gần 4 tháng phong tỏa các nhà chức trách Australia cuối cùng đã nới lỏng các hạn chế về Covid-19 ở Sydney và New South Wales, nhưng chỉ đối với những người dân được tiêm chủng đầy đủ.

 
 
Người từng cứu ông Biden nhưng bị bỏ rơi ở Afghanistan giờ ra sao?
icon

Sau khi bị bỏ rơi trong chiến dịch không vận của Mỹ khỏi Kabul hồi tháng Tám, thông dịch viên từng cứu ông Biden đã được đưa sang Pakistan. 

 
 
Trung Quốc: Xe buýt chở 51 công nhân đi qua cây cầu ngập trong mưa lũ, 13 người chết
icon

Chiếc xe buýt chở theo 51 người đi qua cầy cầu bị ngập nước một phần đã bất ngờ lao xuống sông và khiến 13 người thiệt mạng. 

 
 
Vì sao 10 quốc gia châu Âu ủng hộ phát triển năng lượng hạt nhân?
icon

Le Figaro đưa tin, 10 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ việc đưa năng lượng hạt nhân vào danh sách các ngành công nghiệp “xanh” góp phần giảm thiểu tác hại môi trường do Ủy ban châu Âu đưa ra.

 
Bé gái suýt bị chậu hoa rơi từ tầng thượng tòa nhà 34 tầng va trúng người
icon

Chậu hoa rơi từ tầng thượng tòa nhà chung cư 34 tầng ở Trung Quốc suýt va trúng người bé gái đứng dưới mặt đất. 

 
Vắc xin Covid-19 làm giảm nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi tới 90%
icon

Theo nhóm nghiên cứu an toàn dược phẩm độc lập Epi-Phare của Pháp, vắc xin ngừa Covid-19 có hiệu quả đối với vius corona, làm giảm đến 90% nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người trên 50 tuổi.

 
Mẹ rời mắt 2 phút, con trai mất tích 3 ngày trong rừng
icon

Bé trai ở Mỹ mất tích 3 ngày trong rừng khi người mẹ chỉ mới rời mắt 2 phút để làm việc nhà. 

 
Suất ưu tiên mua nhà ở xã hội tại thủ đô Trung Quốc cho vợ chồng có từ 2 con
icon

Một quận ở thủ đô Bắc Kinh ưu tiên suất mua nhà ở xã hội cho các cặp đôi có từ 2 con nhỏ trở lên.