Nhiều công ty Nga ‘cứng rắn’ với nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19

Các công ty Nga bắt đầu có những biện pháp cứng rắn đối với những nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19.

Theo đó, nhiều công ty đã đình chỉ hoặc sa thải những nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19 mà không có lý do chính đáng.

Forbes cho biết, kết quả của cuộc khảo sát các giám đốc nhân sự của 900 công ty phải tuân theo yêu cầu tiêm chủng bắt buộc. Kết quả là chỉ có 8,3% công ty không từ chối tiêm chủng.

Nhiều công ty Nga ‘cứng rắn’ với nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19
Nhiều công ty Nga ‘cứng rắn’ với nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19. (Ảnh: RT)

Các công ty phản ứng với việc từ chối tiêm vắc-xin theo nhiều cách khác nhau. Gần 1 nửa số công ty chưa biết cách đối phó với những nhân viên như vậy, nhưng khoảng 16% chuyên gia nhân sự thừa nhận rằng công ty của họ đã đình chỉ những nhân viên từ chối tiêm chủng và 5% nói rằng những nhân viên chống tiêm chủng đã bị sa thải, mặc dù về mặt hình thức nó là bất hợp pháp.

Ngoài ra, theo nghiên cứu gần đây của công ty “Megaplan” cùng với trang tin việc làm hh.ru, cho thấy 1/4 các công ty Nga (34,6%) ủng hộ việc sa thải những nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19. Đồng thời, 24,8% công ty nói rằng chỉ nên sa thải nếu người lao động không có lý do chính đáng để từ chối tiêm chủng. Tuy nhiên, 65,4% nhân viên tin rằng họ không thể bị sa thải vì từ chối tiêm chủng.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng sẽ không có tình trạng sa thải hàng loạt hoặc điều chuyển người lao động sang khu vực khác do bắt buộc phải tiêm chủng. Bởi vì, thị trường lao động Nga hiện nay đang xảy ra tình trạng thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng.

Cũng theo các nghiên cứu, hơn 1/3 số công ty đã không thúc đẩy nhân viên đi tiêm chủng vắc-xin Covid-19 dưới bất kỳ hình thức nào và hơn 40% công ty bị đe dọa bằng các biện pháp trừng phạt.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, phần lớn những người trả lời khảo sát báo cáo rằng nhóm những người quản lý đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc 1 mũi.

Đồng thời, hơn một nửa số chuyên gia nhân sự được phỏng vấn có thái độ tiêu cực đối với việc tiêm chủng bắt buộc. Họ tin rằng mỗi người nên quyết định một cách độc lập xem mình có cần tiêm chủng hay không. 21,4% người được hỏi phản ứng tích cực với yêu cầu tiêm chủng và 21% đưa ra ý kiến trung lập.

Trước đó, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko, có hơn 98% những người nhập viện vì Covid-19 ở Nga là những người chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh. Điều này cho thấy vắc-xin không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mà còn giúp ngăn chặn bệnh tình tăng nặng.

Theo thống kê, đến thời điểm này ở Nga đã có hơn 32,5 triệu người được tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa Covid-19; hơn 40,8 triệu người được tiêm 1 mũi.

Taliban tiết lộ một phần chính phủ mới, ông Biden vẫn im lặng

Taliban tiết lộ một phần chính phủ mới, ông Biden vẫn im lặng

Người phát ngôn của Taliban ở Qatar, ông Suhail Shaheen nói với CNN rằng, chính phủ Afghanistan mới sẽ bao gồm cả những người không phải là thành viên của Taliban.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

covid-19

nga

vắc-xin

 
List comment
 
 
Bia ở Đức có thể tăng giá 30% vào cuối năm
icon

Các nhà sản xuất bia của Đức mới đây đã cảnh báo về việc tăng giá mạnh đối với loại bia ưa thích của người dân Đức.

 
 
Tình hình Nga-Ukraine: Ông Zelensky nói về số tiền để khôi phục Ukraine
icon

Hôm 3/5, trong phát biểu dưới dạng video tại hội nghị thượng đỉnh do Wall Street Journal tổ chức, Tổng thống Volodymyr Zelensky tin rằng việc tái thiết Ukraine sẽ cần ít nhất 600 tỉ USD.

 
 
Ông Biden ‘nói nhầm’ việc cung cấp vũ khí cho Nga
icon

Tổng thống Joe Biden mới đây đã nhầm lẫn khi nói Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa Javelin cho Nga chứ không phải Ukraine.

 
 
Nhiều người Anh buộc phải thuê quan tài do giá cả tăng vọt
icon

The Sun đưa tin, các nhà tang lễ ở Anh đã bắt đầu cho thuê quan tài, để cắt giảm chi phí cho gia đình.

 
 
Những người Nga giàu nhất ‘bốc hơi’ bao nhiêu tiền kể từ đầu năm?
icon

Theo tính toán dựa trên dữ liệu từ xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index (BBI), tổng tài sản của các doanh nhân Nga giàu nhất đã giảm 45,484 tỉ USD kể từ đầu năm.

 
 
Người Đức được khuyên nên tích trữ lương thực và thuốc men
icon

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser mới đây đã khuyến nghị người dân nước này nên tích trữ lương thực và thuốc men tại nhà.

 
Tình hình Nga-Ukraine: Lượng lớn vũ khí hạng nặng tiếp tục đổ vào Ukraine
icon

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc chia sẻ với các phóng viên rằng, Mỹ đã bàn giao 80% số pháo binh do nước này phân bổ cho Lực lượng vũ trang Ukraine và đã huấn luyện ít nhất 170 binh sĩ để xử lý chúng.

 
Những con số đáng chú ý về đại dịch Covid-19 trên thế giới
icon

Theo tính toán của TASS, số trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 trên thế giới trong tháng 4 đã tăng khoảng 24 triệu người, con số này nhiều hơn một nửa so với tháng 3.

 
Tin tặc đột nhập vào điện thoại của Thủ tướng Tây Ban Nha
icon

Điện thoại của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez bị hack bằng phần mềm gián điệp Pegasus.

 
Hé lộ thông tin về hệ thống radar 'khủng' trên đỉnh núi của Trung Quốc
icon

Hệ thống radar cỡ lớn của Trung Quốc được tiết lộ đã đi vào sử dụng một thời gian, và chuyên giám sát dàn tên lửa trên bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.