Washington đề xuất tiêm vắc-xin Covid-19 bắt buộc cho nhân viên chính phủ

Thị trưởng thủ đô Washington, bà Muriel Bowser cho biết, chính quyền bang này đang giới thiệu việc tiêm vắc-xin Covid-19 bắt buộc cho các quan chức địa phương.

Bà Bowser viết trên Twitter cá nhân: “Tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 sẽ là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả nhân viên chính phủ làm việc trong các cơ quan của thị trưởng. Những cá nhân này phải được tiêm chủng trước ngày 19/9/2021”.

{keywords}
Mỹ bắt buộc tiêm vắc-xin Covid-19 với các quan chức địa phương. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, bà Bowser thông báo thêm: “Tiêm phòng đầy đủ vắc-xin Covid-19 sẽ là yêu cầu đối với tất cả các nhân viên mới được bổ nhiệm vào các vị trí tuyển dụng vào hoặc sau ngày 14/8/2021”.

Trước đó, được biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có kế hoạch xin phép nhà lãnh đạo Mỹ Joe Biden để áp dụng việc tiêm chủng vắc-xin Covid-19 bắt buộc cho tất cả quân nhân nước này.

Trong khi đó, tại New York yêu cầu những người đến nhà hàng, phòng gym và nhiều loại hình khác phải chứng minh đã được tiêm vắc-xin Covid-19 nếu không muốn bị từ chối phục vụ. Đây được cho là biện pháp mạnh tay ngay cả chính quyền liên bang cũng chưa áp đặt.

“Đã tới lúc mọi người nên xem việc tiêm vắc-xin Covid-19 là cần thiết để có một cuộc sống trọn vẹn, hạnh phúc và khỏe mạnh”, Thị trưởng New York Bill de Blasio kêu gọi

Bên cạnh đó, New York sẽ cấp một thẻ thông hành sức khỏe có tên là “Key to NYC Pass” cho những người đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin. Thẻ này sẽ được sử dụng khi người dân có nhu cầu ăn uống bên trong nhà hàng hoặc tham gia các hoạt động trong nhà khác, phòng gym, các hoạt động biểu diễn. Chính quyền không chấp nhận trưng kết quả xét nghiệm âm tính thay cho giấy chứng nhận đã tiêm.

Theo truyền thông Mỹ, các quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13/9 tới đây. Quy định mới của New York tương tự với các lệnh buộc tiêm chủng tại Pháp và Italy. Tuy nhiên, đây là địa phương đầu tiên của Mỹ áp đặt biện pháp mạnh tay như vậy với nhóm người chưa tiêm chủng.

Đồng thời, thị trưởng de Blasio yêu cầu các nhân viên và công chức thành phố tiêm vắc-xin nếu không muốn đối mặt với việc xét nghiệm mỗi tuần. Với người dân đi tiêm, ông de Blasio cho biết mỗi người sẽ được nhận số tiền hoặc quà trị giá 100 USD.

Các biện pháp gây sức ép được thực hiện trong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan nhanh tại Mỹ. Số ca mắc Covid-19 nhập viện được ghi nhận phần lớn ở nhóm chưa tiêm vắc-xin khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi đây là “đại dịch của những người chưa tiêm”.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ trung bình ghi nhận khoảng 108.000 ca mắc Covid-19 hàng ngày trong tuần qua, tăng 36% so với tuần trước. Ca mắc và tử vong toàn quốc vì Covid-19 ở Mỹ lần lượt hơn 36,7 triệu và hơn 630.000 người.

Đông Âu sẽ phải học cách sống chung với Nord Stream 2

Đông Âu sẽ phải học cách sống chung với Nord Stream 2

Đông Âu phản đối Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) nhưng đây chỉ là một chi tiết nhỏ trong cuộc chơi địa chính trị. Cử chỉ hào phóng của ông Biden gần đây chỉ là một phần nhỏ của cuộc chơi và Đông Âu sẽ phải chấp nhận.

Thanh Bình (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !