Washington đề xuất tiêm vắc-xin Covid-19 bắt buộc cho nhân viên chính phủ

Thị trưởng thủ đô Washington, bà Muriel Bowser cho biết, chính quyền bang này đang giới thiệu việc tiêm vắc-xin Covid-19 bắt buộc cho các quan chức địa phương.

Bà Bowser viết trên Twitter cá nhân: “Tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 sẽ là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả nhân viên chính phủ làm việc trong các cơ quan của thị trưởng. Những cá nhân này phải được tiêm chủng trước ngày 19/9/2021”.

{keywords}
Mỹ bắt buộc tiêm vắc-xin Covid-19 với các quan chức địa phương. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, bà Bowser thông báo thêm: “Tiêm phòng đầy đủ vắc-xin Covid-19 sẽ là yêu cầu đối với tất cả các nhân viên mới được bổ nhiệm vào các vị trí tuyển dụng vào hoặc sau ngày 14/8/2021”.

Trước đó, được biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có kế hoạch xin phép nhà lãnh đạo Mỹ Joe Biden để áp dụng việc tiêm chủng vắc-xin Covid-19 bắt buộc cho tất cả quân nhân nước này.

Trong khi đó, tại New York yêu cầu những người đến nhà hàng, phòng gym và nhiều loại hình khác phải chứng minh đã được tiêm vắc-xin Covid-19 nếu không muốn bị từ chối phục vụ. Đây được cho là biện pháp mạnh tay ngay cả chính quyền liên bang cũng chưa áp đặt.

“Đã tới lúc mọi người nên xem việc tiêm vắc-xin Covid-19 là cần thiết để có một cuộc sống trọn vẹn, hạnh phúc và khỏe mạnh”, Thị trưởng New York Bill de Blasio kêu gọi

Bên cạnh đó, New York sẽ cấp một thẻ thông hành sức khỏe có tên là “Key to NYC Pass” cho những người đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin. Thẻ này sẽ được sử dụng khi người dân có nhu cầu ăn uống bên trong nhà hàng hoặc tham gia các hoạt động trong nhà khác, phòng gym, các hoạt động biểu diễn. Chính quyền không chấp nhận trưng kết quả xét nghiệm âm tính thay cho giấy chứng nhận đã tiêm.

Theo truyền thông Mỹ, các quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13/9 tới đây. Quy định mới của New York tương tự với các lệnh buộc tiêm chủng tại Pháp và Italy. Tuy nhiên, đây là địa phương đầu tiên của Mỹ áp đặt biện pháp mạnh tay như vậy với nhóm người chưa tiêm chủng.

Đồng thời, thị trưởng de Blasio yêu cầu các nhân viên và công chức thành phố tiêm vắc-xin nếu không muốn đối mặt với việc xét nghiệm mỗi tuần. Với người dân đi tiêm, ông de Blasio cho biết mỗi người sẽ được nhận số tiền hoặc quà trị giá 100 USD.

Các biện pháp gây sức ép được thực hiện trong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan nhanh tại Mỹ. Số ca mắc Covid-19 nhập viện được ghi nhận phần lớn ở nhóm chưa tiêm vắc-xin khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi đây là “đại dịch của những người chưa tiêm”.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ trung bình ghi nhận khoảng 108.000 ca mắc Covid-19 hàng ngày trong tuần qua, tăng 36% so với tuần trước. Ca mắc và tử vong toàn quốc vì Covid-19 ở Mỹ lần lượt hơn 36,7 triệu và hơn 630.000 người.

Đông Âu sẽ phải học cách sống chung với Nord Stream 2

Đông Âu sẽ phải học cách sống chung với Nord Stream 2

Đông Âu phản đối Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) nhưng đây chỉ là một chi tiết nhỏ trong cuộc chơi địa chính trị. Cử chỉ hào phóng của ông Biden gần đây chỉ là một phần nhỏ của cuộc chơi và Đông Âu sẽ phải chấp nhận.

Thanh Bình (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !