Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Đài RT dẫn tuyên bố của CEC cho hay, với hơn 80% số phiếu bầu đã được kiểm đếm tính đến 1h giờ Moscow (5h giờ Việt Nam) sáng nay (18/3), ông Putin đang dẫn đầu cuộc đua vào Điện Kremlin với tỉ lệ phiếu ủng hộ lên tới 87,15%.

putin sputnik.jpg
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Sputnik

Ba đối thủ của ông Putin trong cuộc bầu cử tổng thống Nga năm nay chỉ giành được số phiếu ủng hộ khiêm tốn. Trong đó, Nikolay Kharitonov thuộc đảng Cộng sản Nga dự kiến sẽ về thứ 2 với 4,2% phiếu ủng hộ, tiếp theo là Vladislav Davankov của đảng Những người mới (4%) và cuối cùng là Leonid Slutsky của đảng Dân chủ Tự do (3,2%).

Reuters đưa tin, các cuộc thăm dò dư luận sau bỏ phiếu cũng cho thấy xu hướng tương tự, trong đó ông Putin dự kiến sẽ thắng cử áp đảo với tỉ lệ 87,8% phiếu ủng hộ, kết quả cao nhất từ trước đến nay trong lịch sử nước Nga thời hậu Liên Xô.

Dữ liệu từ CEC cho thấy, cuộc bầu cử tổng thống Nga diễn ra từ ngày 15 - 17/3 cũng chứng kiến tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao kỷ lục, lên tới 74%.

Cử tri Nga xếp hàng đi bỏ phiếu bầu tổng thống ở thủ đô Moscow ngày 17/3. Ảnh: Reuters

Việc kiểm đếm phiếu bầu đã kết thúc ở một số khu vực của xứ sở bạch dương và những vùng lãnh thổ mới sáp nhập. Trong đó, ông Putin giành được 94,12% số phiếu bầu ở nước cộng hòa tự xưng Luhansk (LPR) và hơn 95% tại nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) ở miền đông Ukraine, khi người dân của 2 khu vực mới sáp nhập vào Nga từ tháng 10/2023 lần đầu tiên đi bỏ phiếu bầu lãnh đạo Điện Kremlin.

Kết quả kiểm phiếu từ các nước cộng hòa Tyva, Khakassia và Yakutia; khu tự trị Chukotka; Khabarovsk cùng 2 vùng mới sáp nhập Kherson và Zaporizhzhia cũng xác nhận ông Putin đánh bại mọi ứng cử viên còn lại nhờ đạt khoảng 90% số phiếu bầu.

Như vậy, ông Putin, 71 tuổi, đã dễ dàng tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 5, kéo dài 6 năm theo các sửa đổi Hiến pháp được nước này thông qua năm 2020. Điều đó cũng đánh dấu việc ông Putin đã vượt qua lãnh đạo Liên Xô Josef Stalin để trở thành nhà cầm quyền tại vị lâu nhất ở Nga trong hơn 200 năm qua.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !