Nhà khoa học NASA cảnh báo về những trận lũ lụt quy mô lớn

Nhà khoa học của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cảnh báo, lũ lụt thảm khốc trên Trái Đất có thể bắt đầu sớm hơn nhiều so với những dự báo.

Tờ Welt của Đức đưa tin, các nhà nghiên cứu không chỉ trích dẫn lý do là sự nóng lên toàn cầu. Theo quan điểm của họ, sự dao động của quỹ đạo Mặt Trăng ảnh hưởng đến sự lên xuống và dòng chảy của Trái Đất cũng đóng một vai trò quan trọng.

Trong tương lai, nước biển dâng sẽ trở thành vấn đề sống còn của nhiều vùng ven biển. Theo dự báo, vào năm 2100 mực nước biển có thể dâng cao hơn 1 mét. Trong khi, nghiên cứu của NASA cảnh báo, lũ lụt thảm khốc có thể bắt đầu sớm hơn nhiều thập kỷ - vào những năm 2030.

Nhà khoa học NASA cảnh báo về những trận lũ lụt quy mô lớn
NASA dự đoán sự thay đổi quỹ đạo Mặt Trăng sẽ tạo nên những trận lũ lụt lịch sử trên khắp Trái Đất. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Ben Hamlington, nhà khoa học của NASA: “Trong những thập kỷ tới, khi mực nước biển tiếp tục tăng do sự nóng lên toàn cầu, sau đó là các nguyên nhân tự nhiên gây ra sự biến đổi đại dương. Tức là nguyên nhân của sự gia tăng tự nhiên và mực nước biển giảm xuống sẽ làm ngập các vùng ven biển”.

“Chúng tôi nhận thấy rằng trong những thập kỷ tới, đặc biệt là trong những năm 2030-2040, sự gia tăng tần suất lũ lụt ven biển sẽ trở nên thực sự đáng kể. Chúng ta sẽ chứng kiến ​​những trận lũ lụt ở quy mô mới mà con người sẽ phải sống chung, chúng ta sẽ phải thích nghi và phải đương đầu với những trận lũ để có cuộc sống bình thường”, ông Hamlington nói.

Yếu tố quyết định là sự gia tăng mực nước biển trong thời gian dài do hiện tượng ấm lên toàn cầu kết hợp với cái gọi là chu kỳ thiên văn.

Ông Hamlington cho rằng, trong bối cảnh này, chúng ta thấy mực nước biển dâng cao trong thời gian dài liên quan đến hiện tượng ấm lên toàn cầu.

 

Nhưng khi xem xét các yếu tố khác gây ra sự thay đổi mực nước biển, chúng tôi đã tập trung vào chu kỳ thiên văn, chủ yếu liên quan đến hướng và vị trí của mặt trăng so với Trái Đất. Sự dao động của quỹ đạo Mặt Trăng theo chu kỳ nhịp nhàng kéo dài khoảng 20 năm khiến thủy triều tăng và giảm.

Do đó, chúng tôi nhận thấy, tác động này kết hợp với sự gia tăng cơ bản của mực nước biển sẽ gây ra lũ lụt trong khoảng thời gian từ năm 2030 đến năm 2040.

Ông Hamlington cho biết, kết quả của cuộc nghiên cứu đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà quy hoạch đô thị.

“Tôi nghĩ rằng nghiên cứu của chúng tôi có tác động rất lớn vì đã làm thay đổi một chút nhận thức về tác động của mực nước biển. Chúng tôi thấy rằng có những nơi mà những hiệu ứng này đã được cảm nhận. Chúng bắt đầu được cảm nhận ngay cả khi điều này chưa từng thấy trước đây. Thông tin này thực sự quan trọng đối với các nhà quy hoạch thành phố”, nhà khoa học NASA nhận định.

Trước đó, vào năm 2019, Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA) ghi nhận hơn 600 trận lũ lụt do biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học dự kiến sẽ tăng gấp 3-4 lần con số đó vào giữa những năm 2030, vì mực nước biển sẽ còn dâng cao hơn trong thập kỷ tới.

Tỷ phú Jeff Bezos nói gì về chuyến bay lên... rìa vũ trụ?

Tỷ phú Jeff Bezos nói gì về chuyến bay lên... rìa vũ trụ?

Tàu vũ trụ chở tỷ phú Jeff Bezos và ba hành khách khác đã hạ cánh an toàn gần bãi phóng ở Texas sau chuyến bay trên tàu vũ trụ New Shepard.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

lũ lụt

 
List comment
 
 
Rơi máy bay ở Nga, 16 người thiệt mạng
icon

Chiếc máy bay hạng nhẹ L-410 gặp nạn ở Nga khiến 16 người thiệt mạng tại chỗ và 7 người khác bị thương. 

 
 
Thành phố Sydney kết thúc 100 ngày chỉ có 'mồ hôi và không có bia'
icon

Sau 100 ngày phong tỏa, thành phố Sydney của Australia sẽ mở cửa trở lại từ ngày 11/10. 

 
 
Nga: 54 ca ngộ độc rượu có 29 người tử vong chỉ trong 1 tuần
icon

Chỉ trong vòng một tuần, vùng Orenburg của Nga ghi nhận 54 người bị ngộ độc rượu mà trong đó 29 trường hợp đã tử vong. 

 
 
Mỹ khuyến cáo gì về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em?
icon

Các bác sĩ và chuyên gia y tế Mỹ nhấn mạnh, tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em là cần thiết và phản ứng phụ gặp phải cũng giống như người trưởng thành. 

 
 
Thông tin đặc biệt về cuộc bỏ trốn của cựu Tổng thống Afghanistan
icon

Một vệ sĩ hàng đầu của cựu Tổng thống Ghani khẳng định có video chứng minh nhà lãnh đạo Afghanistan bỏ trốn cùng với số lượng lớn tiền mang theo.  

 
 
Vì sao các nước Scandinavia hạn chế tiêm vắc xin Moderna?
icon

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người được tiêm vắc xin Covid-19 của Moderna có nguy cơ bị viêm cơ tim cao hơn.

 
Squid Game ‘phơi bày’ cuộc khủng hoảng nợ của Hàn Quốc
icon

Theo Guardian, bộ phim điện ảnh Hàn Quốc Squid Game (Trò chơi con mực) đang đạt kỷ lục về lượt xem trên nền tảng phát trực tuyến Netflix.

 
Ấn Độ đối mặt với khủng hoảng năng lượng trầm trọng
icon

Theo Indian Express, ở Ấn Độ sự khởi đầu của một cuộc khủng hoảng năng lượng đã được dự đoán do tình trạng thiếu than trầm trọng.

 
Nông dân Anh đổ đi hàng chục nghìn lít sữa vì thiếu tài xế xe tải
icon

Theo chủ của một trong những trang trại bò sữa ở Anh chia sẻ với Sky News, trong hai tháng qua, ông đã phải đổ đi khoảng 40 nghìn lít sữa, do thiếu tài xế xe tải đến lấy hàng.

 
Anh đối mặt với tình trạng thiếu giấy vệ sinh do giá khí đốt tăng cao
icon

Theo Daily Mail, ở Anh có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu giấy vệ sinh do giá khí đốt tăng cao.