Nhà khoa học NASA cảnh báo về những trận lũ lụt quy mô lớn

Nhà khoa học của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cảnh báo, lũ lụt thảm khốc trên Trái Đất có thể bắt đầu sớm hơn nhiều so với những dự báo.

Tờ Welt của Đức đưa tin, các nhà nghiên cứu không chỉ trích dẫn lý do là sự nóng lên toàn cầu. Theo quan điểm của họ, sự dao động của quỹ đạo Mặt Trăng ảnh hưởng đến sự lên xuống và dòng chảy của Trái Đất cũng đóng một vai trò quan trọng.

Trong tương lai, nước biển dâng sẽ trở thành vấn đề sống còn của nhiều vùng ven biển. Theo dự báo, vào năm 2100 mực nước biển có thể dâng cao hơn 1 mét. Trong khi, nghiên cứu của NASA cảnh báo, lũ lụt thảm khốc có thể bắt đầu sớm hơn nhiều thập kỷ - vào những năm 2030.

Nhà khoa học NASA cảnh báo về những trận lũ lụt quy mô lớn
NASA dự đoán sự thay đổi quỹ đạo Mặt Trăng sẽ tạo nên những trận lũ lụt lịch sử trên khắp Trái Đất. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Ben Hamlington, nhà khoa học của NASA: “Trong những thập kỷ tới, khi mực nước biển tiếp tục tăng do sự nóng lên toàn cầu, sau đó là các nguyên nhân tự nhiên gây ra sự biến đổi đại dương. Tức là nguyên nhân của sự gia tăng tự nhiên và mực nước biển giảm xuống sẽ làm ngập các vùng ven biển”.

“Chúng tôi nhận thấy rằng trong những thập kỷ tới, đặc biệt là trong những năm 2030-2040, sự gia tăng tần suất lũ lụt ven biển sẽ trở nên thực sự đáng kể. Chúng ta sẽ chứng kiến ​​những trận lũ lụt ở quy mô mới mà con người sẽ phải sống chung, chúng ta sẽ phải thích nghi và phải đương đầu với những trận lũ để có cuộc sống bình thường”, ông Hamlington nói.

Yếu tố quyết định là sự gia tăng mực nước biển trong thời gian dài do hiện tượng ấm lên toàn cầu kết hợp với cái gọi là chu kỳ thiên văn.

Ông Hamlington cho rằng, trong bối cảnh này, chúng ta thấy mực nước biển dâng cao trong thời gian dài liên quan đến hiện tượng ấm lên toàn cầu.

 

Nhưng khi xem xét các yếu tố khác gây ra sự thay đổi mực nước biển, chúng tôi đã tập trung vào chu kỳ thiên văn, chủ yếu liên quan đến hướng và vị trí của mặt trăng so với Trái Đất. Sự dao động của quỹ đạo Mặt Trăng theo chu kỳ nhịp nhàng kéo dài khoảng 20 năm khiến thủy triều tăng và giảm.

Do đó, chúng tôi nhận thấy, tác động này kết hợp với sự gia tăng cơ bản của mực nước biển sẽ gây ra lũ lụt trong khoảng thời gian từ năm 2030 đến năm 2040.

Ông Hamlington cho biết, kết quả của cuộc nghiên cứu đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà quy hoạch đô thị.

“Tôi nghĩ rằng nghiên cứu của chúng tôi có tác động rất lớn vì đã làm thay đổi một chút nhận thức về tác động của mực nước biển. Chúng tôi thấy rằng có những nơi mà những hiệu ứng này đã được cảm nhận. Chúng bắt đầu được cảm nhận ngay cả khi điều này chưa từng thấy trước đây. Thông tin này thực sự quan trọng đối với các nhà quy hoạch thành phố”, nhà khoa học NASA nhận định.

Trước đó, vào năm 2019, Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA) ghi nhận hơn 600 trận lũ lụt do biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học dự kiến sẽ tăng gấp 3-4 lần con số đó vào giữa những năm 2030, vì mực nước biển sẽ còn dâng cao hơn trong thập kỷ tới.

Tỷ phú Jeff Bezos nói gì về chuyến bay lên... rìa vũ trụ?

Tỷ phú Jeff Bezos nói gì về chuyến bay lên... rìa vũ trụ?

Tàu vũ trụ chở tỷ phú Jeff Bezos và ba hành khách khác đã hạ cánh an toàn gần bãi phóng ở Texas sau chuyến bay trên tàu vũ trụ New Shepard.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

lũ lụt

 
List comment
 
 
Điều chưa biết về chiếc máy bay chở các tay súng tham gia ám sát Tổng thống Haiti
icon

Chiếc máy bay chở 3 nghi phạm tham gia vụ ám sát Tổng thống Haiti Moise từng chuyên chở Tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido.

 
 
Thảm họa lũ lụt ở Đức: Không điện, nước và nguy cơ dịch bệnh bùng phát
icon

Mưa lũ tàn phá khiến cuộc sống người dân ở quận Ahrweiler của Đức rơi vào cảnh không điện, nước, gas và nguy cơ đối mặt với đợt dịch mới. 

 
 
Trung Quốc: Mưa khủng khiếp nhất trong 1.000 năm, tàu điện ngầm biến thành bể nước
icon

Thành phố Trịnh Châu của Trung Quốc đón nhận trận mưa khủng khiếp nhất trong 1.000 năm qua khiến khoang tàu điện ngầm cũng biến thành bể nước. 

 
 
Tỷ phú Jeff Bezos nói gì về chuyến bay lên... rìa vũ trụ?
icon

Tàu vũ trụ chở tỷ phú Jeff Bezos và ba hành khách khác đã hạ cánh an toàn gần bãi phóng ở Texas sau chuyến bay trên tàu vũ trụ New Shepard.

 
 
Dây cáp quang lòng thòng giữa đường gây họa cho người đi xe máy
icon

Hai người đi xe máy bất ngờ gặp tai nạn vì đoạn dây cáp lòng thòng giữa con đường ở miền nam Trung Quốc.  

 
 
Giới chuyên gia nói gì khi Đức và Mỹ gần đạt được thỏa thuận với Nord Stream 2?
icon

Reuters dẫn nguồn tin của Nhà Trắng cho biết, trong những ngày tới, Mỹ và Đức sẽ công bố một thỏa thuận cuối cùng để giải quyết những mẫu thuẫn về đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Thái Lan siết chặt đi lại giữa các tỉnh do có hơn chục nghìn ca Covid-19 mỗi ngày
icon

Để tránh kịch bản tồi tệ nhất có 30.000 ca mới mắc Covid-19 mỗi ngày, chính quyền Thái Lan đã cho hạn chế hoạt động đi lại giữa các tỉnh. 

 
Sau khi Mỹ rút quân, Afghanistan trở thành ‘cơn đau đầu’ với Nga
icon

Trong bối cảnh quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan, các cuộc đụng độ ở biên giới với Tajikistan, Uzbekistan và Turkmenistan đã trở nên thường xuyên hơn.

 
Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc tiêm 3 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau
icon

Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc đã tiêm 3 mũi vắc-xin Covid-19 của 3 hãng khác nhau và hiện cảm thấy bình thường.   

 
Đức thừa nhận ‘lỗ hổng’ trong việc bảo vệ người dân khỏi thiên tai
icon

Tờ Arzte Zeitung đưa tin, sau lũ lụt các nhà chức trách Đức nhận thấy rằng cần có những cải tiến trong lĩnh vực bảo vệ người dân và quản lý thiên tai.