Nhà khoa học NASA cảnh báo về những trận lũ lụt quy mô lớn

Nhà khoa học của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cảnh báo, lũ lụt thảm khốc trên Trái Đất có thể bắt đầu sớm hơn nhiều so với những dự báo.

Tờ Welt của Đức đưa tin, các nhà nghiên cứu không chỉ trích dẫn lý do là sự nóng lên toàn cầu. Theo quan điểm của họ, sự dao động của quỹ đạo Mặt Trăng ảnh hưởng đến sự lên xuống và dòng chảy của Trái Đất cũng đóng một vai trò quan trọng.

Trong tương lai, nước biển dâng sẽ trở thành vấn đề sống còn của nhiều vùng ven biển. Theo dự báo, vào năm 2100 mực nước biển có thể dâng cao hơn 1 mét. Trong khi, nghiên cứu của NASA cảnh báo, lũ lụt thảm khốc có thể bắt đầu sớm hơn nhiều thập kỷ - vào những năm 2030.

Nhà khoa học NASA cảnh báo về những trận lũ lụt quy mô lớn
NASA dự đoán sự thay đổi quỹ đạo Mặt Trăng sẽ tạo nên những trận lũ lụt lịch sử trên khắp Trái Đất. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Ben Hamlington, nhà khoa học của NASA: “Trong những thập kỷ tới, khi mực nước biển tiếp tục tăng do sự nóng lên toàn cầu, sau đó là các nguyên nhân tự nhiên gây ra sự biến đổi đại dương. Tức là nguyên nhân của sự gia tăng tự nhiên và mực nước biển giảm xuống sẽ làm ngập các vùng ven biển”.

“Chúng tôi nhận thấy rằng trong những thập kỷ tới, đặc biệt là trong những năm 2030-2040, sự gia tăng tần suất lũ lụt ven biển sẽ trở nên thực sự đáng kể. Chúng ta sẽ chứng kiến ​​những trận lũ lụt ở quy mô mới mà con người sẽ phải sống chung, chúng ta sẽ phải thích nghi và phải đương đầu với những trận lũ để có cuộc sống bình thường”, ông Hamlington nói.

Yếu tố quyết định là sự gia tăng mực nước biển trong thời gian dài do hiện tượng ấm lên toàn cầu kết hợp với cái gọi là chu kỳ thiên văn.

Ông Hamlington cho rằng, trong bối cảnh này, chúng ta thấy mực nước biển dâng cao trong thời gian dài liên quan đến hiện tượng ấm lên toàn cầu.

 

Nhưng khi xem xét các yếu tố khác gây ra sự thay đổi mực nước biển, chúng tôi đã tập trung vào chu kỳ thiên văn, chủ yếu liên quan đến hướng và vị trí của mặt trăng so với Trái Đất. Sự dao động của quỹ đạo Mặt Trăng theo chu kỳ nhịp nhàng kéo dài khoảng 20 năm khiến thủy triều tăng và giảm.

Do đó, chúng tôi nhận thấy, tác động này kết hợp với sự gia tăng cơ bản của mực nước biển sẽ gây ra lũ lụt trong khoảng thời gian từ năm 2030 đến năm 2040.

Ông Hamlington cho biết, kết quả của cuộc nghiên cứu đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà quy hoạch đô thị.

“Tôi nghĩ rằng nghiên cứu của chúng tôi có tác động rất lớn vì đã làm thay đổi một chút nhận thức về tác động của mực nước biển. Chúng tôi thấy rằng có những nơi mà những hiệu ứng này đã được cảm nhận. Chúng bắt đầu được cảm nhận ngay cả khi điều này chưa từng thấy trước đây. Thông tin này thực sự quan trọng đối với các nhà quy hoạch thành phố”, nhà khoa học NASA nhận định.

Trước đó, vào năm 2019, Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA) ghi nhận hơn 600 trận lũ lụt do biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học dự kiến sẽ tăng gấp 3-4 lần con số đó vào giữa những năm 2030, vì mực nước biển sẽ còn dâng cao hơn trong thập kỷ tới.

Tỷ phú Jeff Bezos nói gì về chuyến bay lên... rìa vũ trụ?

Tỷ phú Jeff Bezos nói gì về chuyến bay lên... rìa vũ trụ?

Tàu vũ trụ chở tỷ phú Jeff Bezos và ba hành khách khác đã hạ cánh an toàn gần bãi phóng ở Texas sau chuyến bay trên tàu vũ trụ New Shepard.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

lũ lụt

 
List comment
 
 
Tình trạng sức khỏe của ông Biden sau khi mắc Covid-19
icon

Bác sĩ Nhà Trắng Kevin O’Connor hôm 24/7 cho biết, sức khỏe của Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi mắc Covid-19 đang được cải thiện.

 
 
Pháp hạn chế tiêu thụ nước do nguy cơ hạn hán
icon

Kênh truyền hình BFM đưa tin, vì mối đe dọa hạn hán, 88 khu vực của Pháp đã đưa ra các hạn chế về tiêu thụ nước.

 
 
Vụ án mạng năm 1975 được phá nhờ một cốc cà phê vứt đi
icon

NBC News đưa tin, từ một cốc cà phê bị vứt bỏ tại sân bay ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania của Mỹ, vụ án mạng xảy ra vào năm 1975 đã được đưa ra ánh sáng.

 
 
Hi hữu: Người đàn ông trúng số độc đắc hai lần trong 15 năm nhờ những con số giống hệt nhau
icon

Theo UPI, một cư dân của bang Michigan, Mỹ mới đây đã trúng giải độc đắc 2 lần trong 15 năm bằng cách sử dụng các con số giống nhau khi chơi xổ số.

 
 
Hé lộ thương hiệu đồng hồ mới của Tổng thống Putin
icon

Sau khi nghiên cứu các hình ảnh mới nhất của nhà lãnh đạo Nga, Kommersant Style đã đi đến kết luận rằng Tổng thống Vladimir Putin đang đeo đồng hồ hiệu IPF (Imperial Peterhof Factory) thuộc sở hữu của Petrodvorets Rocket (Nga).

 
 
Cách người Kenya tồn tại khi không có nước?
icon

Tình hình hạn hán ở Kenya hiện nay là do lượng mưa dưới mức bình thường, bắt đầu từ năm ngoái và kéo dài sang năm nay.

 
Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua
icon

Cùng chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong tuần lễ vừa qua.

 
Bố của tỷ phú Elon Musk, 76 tuổi, được yêu cầu hiến tinh trùng ở Colombia
icon

Errol, cha của Elon Musk, cho biết ông đã được yêu cầu để hiến tinh trùng của mình cho 'phụ nữ cao cấp' ở Colombia.

 
Ngôi nhà gặp 'vận đen' nhiều lần bị ô tô đâm phải
icon

Chiếc ô tô mất lái đâm trúng cột nhà gây đổ, đồng thời phá hỏng nhiều thiết bị và đồ đạc khác. 

 
Cô gái ‘bị sốc’ vì nhận được khoản tiền hậu hĩnh sau khi nghỉ việc
icon

Sau 11,5 năm cống hiến cho công ty, cô gái xin nghỉ việc và vô cùng bất ngờ trước khoản tiền trợ cấp hậu hĩnh từ người sếp cũ.