Người kế nhiệm bà Merkel sẽ nhận một ‘di sản chính sách đối ngoại khó khăn’

Tờ Das Erste nhận định, thời đại của Thủ tướng Angela Merkel sắp kết thúc và chẳng bao lâu nữa sẽ có người khác trở thành “gương mặt đại diện” của Đức trên trường thế giới.

Mối quan hệ căng thẳng với Nga, sự cạnh tranh mang tính hệ thống với Trung Quốc và suy nghĩ lại về mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương - người kế nhiệm bà Merkel sẽ phải giải quyết một số nhiệm vụ khó khăn.

Mới đây, một khoảnh khắc đáng chú ý tại Berlin, khi Thủ tướng Đức và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đã đứng cạnh nhau trước ống kính. Ông Blinken có nói: “Mỹ không có đối tác nào tốt hơn, người bạn tốt nhất trên thế giới là Đức”.

“Đối với các nhà ngoại giao ‘mềm mỏng’ là điều thường thấy. Tuy nhiên, những lời này của ông Blinken khác xa với thông lệ. Ngoại trưởng Mỹ lại xem các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương là một trong những nhiệm vụ chính của chính phủ tương lai ở Đức”, Das Erste viết.

Người kế nhiệm bà Merkel sẽ nhận một ‘di sản chính sách đối ngoại khó khăn’
Bất chấp tỉ lệ ủng hộ đang ở mức cao hơn 70%, nữ Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ 5. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, bà Merkel, người sắp kết thúc nhiệm kỳ thủ tướng, sẽ chịu trách nhiệm về việc thực hiện nhiệm vụ này trong vài tháng nữa. Sau cuộc bầu cử vào Hạ viện, một người khác sẽ xác định các định hướng chung của chính sách đối ngoại, an ninh và đại diện cho nước Đức trên trường thế giới.

Các ứng cử viên cho chức Thủ tướng, họ nghĩ gì về vai trò của Đức trên thế giới? Vị trí của chúng khác nhau như thế nào? Chỉ cần nhìn lướt qua các vấn đề nghị sự trong tuần này là đủ để hiểu điều gì đang chờ đợi người kế nhiệm bà Merkel trong thời gian tới.

Đối với Mỹ, họ nói rõ rằng thời của khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết!” của ông Trump đã đi đến hồi kết. Washington dự định dựa vào hợp tác quốc tế. Đổi lại, Mỹ mong đợi gánh nặng trách nhiệm được chia sẻ. Châu Âu và Đức phải điều chỉnh chính sách đối ngoại tích cực hơn, đặc biệt là ở các nước láng giềng. Chính phủ Đức đã nhận được nhiều lời khen ngợi trong tuần này vì những nỗ lực hòa giải ở Libya.

Tuy nhiên, quân đội Đức cuối cùng có sẵn sàng nhận nhiều trách nhiệm hơn không? Chính phủ mới sẽ phải thống nhất các lập trường chung về các vấn đề gây tranh cãi, chẳng hạn như chi tiêu quân sự hoặc khả năng sử dụng máy bay không người lái tấn công. Cuộc tấn công mới nhất vào quân đội Đức ở Mali một lần nữa cho thấy rủi ro của các cuộc hành quân nước ngoài là cực kỳ cao.

 

Trong khi đó, mối quan hệ với Nga chưa bao giờ ở mức thấp như vậy trong một thời gian dài. Tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), bà Merkel và ông Macron đã không thuyết phục được các nhà lãnh đạo châu Âu khác về sự cần thiết phải tổ chức hội nghị thượng đỉnh với ông Putin. Ngược lại, họ đề xuất của các đồng nghiệp về việc hướng dẫn Ủy ban Châu Âu “cung cấp các biện pháp hạn chế bổ sung, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt kinh tế” đối với Nga.

Theo Das Erste, đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) ở Biển Baltic vẫn là một “nguồn” gây ra các vấn đề. Mỹ lo ngại rằng “Nga có thể sử dụng dự án này để gây hại cho Ukraine”, và cuối cùng Tổng thống Biden đã nhượng bộ Đức. Hiện tại, không có biện pháp trừng phạt nào được đưa ra đối với các công ty Đức liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt này, mặc dù có áp lực đáng kể đối với ông Biden đến từ trong nước từ cả đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Còn đối với Trung Quốc về kinh tế và quân sự thì sao? EU gọi nước này là “đối thủ hệ thống”. Nhưng bên cạnh sự cạnh tranh và đối phó, cần phải hợp tác trong các vấn đề toàn cầu quan trọng như chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, Mỹ lại muốn phương Tây hoạt động như một mặt trận thống nhất. Điều này đã được Ngoại trưởng Blinken nhiều lần nhấn mạnh.

Vị trí của các đảng ở Đức, Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU), đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Xanh, cũng nhìn nhận khác nhau về tương lai của Liên minh Châu Âu. Trong đại dịch Covid-19, bà Merkel đã sẵn sàng “vượt qua ranh giới đỏ” và đồng ý về một khoản nợ chung của EU. Tuy nhiên, một số câu hỏi được đặt ra: Quỹ phục hồi của Liên minh Châu Âu có còn là hoạt động một lần không? Hay là có thể phát triển thêm theo hướng nào? Danh sách các chủ đề có thể được mở rộng?.

“Bà Merkel hiện vẫn là thủ tướng và sẽ đến thăm Nhà Trắng vào giữa tháng Bảy. Nhưng cuộc chia tay đã bắt đầu. Và rồi các ứng cử viên kế nhiệm bà sẽ xếp hàng để lấp đầy khoảng trống rất lớn trong những năm tới”, Das Erste viết.

Theo truyền thông Đức, đến nay, các đảng đều đã chính thức công bố ứng cử viên thủ tướng của mình. Ai sẽ là người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel vẫn còn là điều bỏ ngỏ, bởi về mặt toán học, có thể có nhiều hình thức liên minh cầm quyền được thành lập sau cuộc bầu cử ngày 26/9, đồng nghĩa với việc các ứng cử viên thủ tướng của các đảng mạnh đều có cơ hội trở thành thủ tướng Đức.

Bộ trưởng Anh mất chức vì 'nụ hôn nơi công sở' là ai?

Bộ trưởng Anh mất chức vì 'nụ hôn nơi công sở' là ai?

The Sun đưa tin, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock (42 tuổi) đã từ chức sau khi bị lộ cảnh ôm hôn nữ trợ lý trong phòng làm việc, cũng như bị cáo buộc ngoại tình và vi phạm quy tắc phòng dịch.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vấn đề Đài Loan và Ukraine 'làm nóng' cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung
icon

Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung, Đài Loan và Ukraine trở thành đề tài chính được đưa ra thảo luận. 

 
 
Tình hình Nga-Ukraine: Phần Lan gửi thêm thiết bị quân sự, Mỹ hỗ trợ 7,5 tỉ USD cho ngân sách Ukraine
icon

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto mới đây đã quyết định gửi thêm thiết bị quân sự cho Ukraine. Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Bridget Brink cho biết, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine 7,5 tỉ USD để tài trợ cho các khoản chi tiêu ngân sách.

 
 
'Đứng tim' nhìn nhiều người nhảy từ cửa sổ xuống dưới đất thoát khỏi đám cháy lớn
icon

Trong lúc hoảng loạn, nhiều người đã nhảy từ cửa sổ xuống dưới đất để thoát khỏi đám cháy lớn tại khu chợ vật liệu xây dựng. 

 
 
Những tình huống 'dở khóc dở cười' của thí sinh ngay trước lúc bước vào phòng thi Đại học
icon

Đánh rơi căn cước vào bồn cầu, bị khóa trái trong nhà là hai trong số nhiều tình huống 'dở khóc dở cười' xảy ra trong kỳ thi Đại học tại Trung Quốc. 

 
 
Chuyện gì khiến cảnh đổ xô tới siêu thị mua đồ tích trữ lại tái diễn ở Thượng Hải?
icon

Thông báo lấy xét nghiệm Covid-19 đại trà tại 7 quận khiến cư dân Thượng Hải lo sợ về việc tái thi hành phong tỏa và đổ xô đi mua đồ tích trữ. 

 
 
Vì sao châu Âu mua hàng hóa này của Nga với số lượng kỷ lục?
icon

Theo Kommersant, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt với Nga, châu Âu đã mua một lượng kỷ lục palladium của nước này.

 
Yêu đương 6 tháng, gặp trực tiếp 2 lần vẫn không biết ‘bạn gái’ là đàn ông
icon

Dù có 6 tháng yêu đương chính thức cùng 2 lần gặp trực tiếp, nạn nhân chỉ biết 'bạn gái' là đàn ông khi không thể đòi lại khoản tiền đã cho vay. 

 
Hoàng tử William bán báo giúp người vô gia cư
icon

Daily Mail đưa tin, người dân London mới đây đã bắt gặp Hoàng tử William bán báo cho người vô gia cư.

 
Chi phí trung bình để đổ đầy một bình xăng ô tô ở Anh là bao nhiêu?
icon

Chi phí nhiên liệu ở Anh đã đạt mức cao kỷ lục với 1,8 bảng Anh/lít.

 
Phóng 33 tên lửa từ đầu năm, Triều Tiên đã tốn bao nhiêu tiền?
icon

Ước tính Triều Tiên đã chi 650 triệu USD để phóng 33 tên lửa trong năm nay, dù kinh tế quốc gia đang gặp khó khăn lớn do tác động từ dịch bệnh.