Người giàu từ bỏ quốc tịch Mỹ tăng kỷ lục

Axios đưa tin, số người giàu từ bỏ quốc tịch Mỹ đã đạt kỷ lục vào năm ngoái.

Theo đó, có 6.707 người với tài sản hơn 2 triệu USD đã nộp hộ chiếu tình nguyện từ bỏ quốc tịch Mỹ. Con số này cao hơn 237% so với năm 2019 (2.072 người).

Tờ báo cho biết, người giàu từ chối quyền công dân vì họ muốn trả ít thuế hơn. Mỹ chỉ là 1 trong 2 quốc gia trên thế giới đánh thuế dựa trên quyền công dân thay vì nơi cư trú. Quốc gia thứ hai như vậy là Eritrea ở Đông Phi.

Người giàu từ bỏ quốc tịch Mỹ tăng kỷ lục
Số người Mỹ đang từ bỏ quốc tịch tăng cao kỷ lục. (Ảnh: Reuters)

Được biết, đạo luật tuân thủ thuế đối với tài khoản nước ngoài (FATCA) buộc các ngân hàng trên thế giới phải cung cấp thông tin về các khách hàng có liên kết đến Mỹ nhằm ngăn chặn hành vi trốn thuế. Vấn đề là ở chỗ, thông tin không chỉ được chia sẻ với cơ quan thuế, mà với tất cả mọi người, vi phạm quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu.

FATCA được thông qua bởi Quốc hội Mỹ năm 2010. Luật này nhằm mục đích ngăn chặn người Mỹ “lách luật”, thông qua các khoản đầu tư tại các tổ chức tài chính nằm ngoài lãnh thổ Mỹ để trốn thuế, mở ra một cuộc cách mạng toàn cầu về minh bạch tài chính.

Luật này dẫn đến sự ra đời của Tiêu chuẩn Thông tin chung (CRS), theo đó, hơn 100 quốc gia trao đổi dữ liệu với nhau để ngăn chặn việc trốn thuế xuyên biên giới.

Tuy nhiên, những người phản đối FATCA không chỉ là những kẻ trốn thuế. Tuân thủ việc sàng lọc khách hàng Mỹ khiến các công ty tài chính đau đầu. Một số đã từ chối phục vụ người Mỹ sống ở nước ngoài vì sợ bị phạt theo các điều khoản hà khắc của FATCA.

Nhiều người trong số 9 triệu người Mỹ sống ở nước ngoài, bao gồm cả những người “vô tình là công dân Mỹ” - sinh ra ở Mỹ nhưng sống ở nơi khác, phải đối mặt với các khoản nợ thuế.

 

Trước đó, có thông tin cho rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đề xuất tăng thuế lợi tức đầu tư đối với các cá nhân giàu nhất để dành nguồn tiền này cho việc hỗ trợ các gia đình Mỹ.

Kế hoạch này sẽ ảnh hưởng đến những công dân kiếm được hơn 400 nghìn USD một năm. Thuế suất thuế thu nhập đối với những người này sẽ tăng lên 39,6%. Tỷ lệ này hiện được đặt cho thu nhập trên 406.751 USD mỗi năm, trong khi thu nhập thấp hơn bị đánh thuế ở mức 35% hoặc ít hơn.

Ước tính có thể mang về 1 nghìn tỉ USD, kế hoạch tăng thuế này của ông Biden xuất hiện sau khi ông đề xuất một kế hoạch 2,3 nghìn tỉ USD đầu tư hạ tầng và tạo việc làm cho người lao động Mỹ. Gói hạ tầng khổng lồ này hiện đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của đảng Cộng hoà.

Ông Biden cho biết, 55 công ty lớn nhất của Mỹ đã không nộp thuế thu nhập liên bang với tổng trị giá hơn 40 tỉ USD vào năm ngoái.

Theo quy định, những người từ bỏ quốc tịch sẽ phải trả khoản phí 2.350 USD cho chính phủ Mỹ, nhưng sau đó sẽ được giải phóng khỏi yêu cầu viết báo cáo thuế. Công dân Mỹ sống ở nước ngoài vẫn phải khai thuế hằng năm, báo cáo tài khoản ngân hàng nước ngoài, các khoản đầu tư và lương hưu của họ.

“Đối với nhiều người Mỹ, quy định này quá phức tạp và họ đã nghiêm túc từ bỏ quốc tịch của mình vì không có ý định quay trở lại sinh sống ở Mỹ”, một chuyên gia bình luận.

Mỹ cảnh báo sự cố nghiêm trọng trên Boeing 737 MAX

Mỹ cảnh báo sự cố nghiêm trọng trên Boeing 737 MAX

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo về những hỏng hóc có thể xảy ra đối với hệ thống chữa cháy trên máy bay Boeing 737 MAX.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Máy bay Mỹ ‘khiêu khích’ đầy nguy hiểm gần biên giới Crimea
icon

Theo nguồn tin của Avia.pro, một máy bay quân sự của Mỹ đã “dàn dựng một cuộc khiêu khích nguy hiểm ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Crimea”.

 
 
Cướp trang sức và đá quý có giá hơn 11 triệu USD giữa ban ngày ở Pháp
icon

Nhóm cướp hành động giữa ban ngày tấn công vào cửa hiệu trang sức và đá quý đắt giá để lấy đi số hàng hơn 11 triệu USD. 

 
 
Hai nạn nhân của vụ khủng bố 11/9 mới được xác định sau 20 năm
icon

Trung tâm Y tế thành phố New York mới đây đã xác định được thêm 2 nạn nhân của vụ tấn công khủng bố vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York ngày 11/9/2001 sau 20 năm.

 
 
Lạ lùng cặp đôi đòi ly hôn sau khi cầm tờ đăng ký kết hôn được 1 tiếng đồng hồ
icon

Câu chuyện cặp đôi trẻ đòi ly hôn sau khi cầm tờ đăng ký kết hôn được 1 tiếng đồng hồ đang vấp phải tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội Trung Quốc. 

 
 
Ba người thợ xây tìm thấy cả kho báu có giá trị lớn khi đang sửa nhà
icon

Đang sửa nhà cho một cặp vợ chồng, 3 người thợ xây vô tình phát hiện kho báu tiền xu bằng vàng có giá trị lớn. 

 
 
Ấn Độ: Sáu bé gái bị bắt làm nghi lễ cầu mưa kỳ lạ
icon

Theo BBC News, ở miền trung Ấn Độ, vùng Bundelkhand của bang Madhya Pradesh, sáu bé gái chưa đủ tuổi vị thành niên đã bị lột trần và diễu hành trong một phần nghi lễ cầu mưa của ngôi làng.

 
Đức: Kẻ buôn ma túy ngủ gật trên điện thoại, ‘vô tình’ gọi cảnh sát đến bắt
icon

Daily Mail đưa tin, một tay buôn ma túy người Đức đã bị bắt giữ sau khi ngủ gật trên điện thoại và “vô tình” gọi cho cảnh sát.

 
Hàng triệu người Afghanistan bị đe dọa bởi cơ sở dữ liệu do Mỹ tạo ra?
icon

Theo AP, phong trào Taliban cực đoan có thể có được cơ sở dữ liệu do Mỹ tạo ra với hàng triệu người Afghanistan, những người này đang bị các chiến binh đe dọa trả thù.

 
Dân buôn vũ khí ở Afghanistan trúng mánh lớn nhờ Taliban
icon

Kinh tế Afghanistan rơi vào khủng hoảng sau khi Taliban chiếm quyền kiểm soát, nhưng dân buôn vũ khí ở quốc gia này lại đang trúng mánh lớn. 

 
Kỷ nguyên khủng bố vẫn chưa kết thúc sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan
icon

Theo Washington Post, trong bối cảnh Mỹ rút quân, Afghanistan có khả năng một lần nữa trở thành điểm nóng của khủng bố và nếu Washington “nhắm mắt làm ngơ”, sự kiện như 11/9 có thể lặp lại.