Nghèo đói gia tăng, nhiều người Đức 'đổ tại' lương thấp

Tờ Der Spiegel của Đức viết, tình trạng nghèo đói ở nước này thay đổi trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo được công bố hai năm một lần, giờ đây những công dân từng rơi xuống dưới mức nghèo khổ ngày càng bị tụt hậu. Ngoài ra, dịch bệnh đã làm gia tăng cảm giác bất bình đẳng trong phân phối thu nhập của người dân, nhiều người dân tin rằng mức lương của họ không tương xứng với kỹ năng nghề nghiệp.

Nghèo đói gia tăng, nhiều người Đức 'đổ tại' lương thấp
Nghèo đói gia tăng nhiều người Đức nghĩ rằng bị trả lương thấp. (Ảnh: Reuters)

Trong một thời gian dài, từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, Đức ngày càng phát triển kéo theo đó là khoảng cách giàu nghèo gia tăng đáng kể. Sau đó, khoảng cách này được thu hẹp lại một chút vào năm 2018, gần 1/6 (15,8%) nằm trong nhóm cận nghèo. Vào cuối những năm 90, con số này gần như là 11%. Tuy nhiên, cơ cấu nghèo đói đã thay đổi nhiều.

Trong số những người sống trong tình trạng nghèo vào năm 2018, có tới 88% đã thấy mình ở dưới mức nghèo ít nhất một lần trong bốn năm qua. Khoảng 44% trong số họ đã vĩnh viễn sống trong cảnh nghèo đói vào thời điểm này.

Theo các nghiên cứu, nguy cơ nghèo đói cao nhất ở nhóm các ông bố, bà mẹ đơn thân với 41%. Tỷ lệ này cũng cao đối với những người bỏ học và không được học thêm nghề (35%) và đối với những người di cư thuộc thế hệ đầu tiên (29%). Nguy cơ đói nghèo gia tăng được ghi nhận ở các khu vực phía Tây Đức với cơ sở hạ tầng kém phát triển.

 

Theo Der Spiegel, ngày càng có nhiều cảm giác bất bình đẳng về thu nhập giữa các tầng lớp dân cư. Chỉ một nửa số công dân tin rằng mức lương họ nhận được tương ứng với kỹ năng của họ. Gần 75% người Tây Đức hiện nay có ý kiến ​​rằng nhà nước nên có các biện pháp để giảm chênh lệch thu nhập. Vào năm 2002, ít hơn một nửa số công dân ở Tây Đức có quan điểm này. Ở một số vùng thuộc Đông Đức cũ, chỉ số này cũng chiếm khoảng 80%.

Theo các báo cáo, trong giai đoạn đầu tiên của đại dịch ở Đức, các nhóm thu nhập cao hơn có nhiều khả năng bị suy giảm hơn. Tuy nhiên, đối với những nạn nhân có thu nhập thấp, hậu quả tài chính càng trở nên thảm khốc hơn. Theo các cuộc khảo sát, 17% nhân viên được đào tạo và chưa qua đào tạo; gần 14% nhân viên bình thường cho biết họ gặp khó khăn về tài chính và tin rằng điều này có thể xảy ra trong 12 tháng tới.

Ngoài ra, theo Der Spiegel, những nhân viên trong nhóm có thu nhập thấp nhất trong thời gian đầu ngừng hoạt động có nhiều khả năng bị thất nghiệp hoặc bị cho thôi việc, nhưng đồng thời họ cũng ít có cơ hội tiếp tục các công việc tại nhà dưới hình thức từ xa.

Nhìn lại thảm họa Fukushima 10 năm trước

Nhìn lại thảm họa Fukushima 10 năm trước

Ngày này 10 năm trước tức ngày 11/3/2011, một trong những trận động đất lớn nhất từng được ghi nhận đã tấn công bờ biển phía Đông Bắc Nhật Bản, gây ra sóng thần khiến gần 19.000 người thiệt mạng, 2.500 người mất tích và cuốn trôi nhiều nhà cửa.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

đức

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Không tiêm vắc-xin Covid-19, không tới siêu thị, khách sạn, nhà hàng
icon

Chính quyền nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc yêu cầu những người chưa tiêm vắc-xin Covid-19 không được tới siêu thị, khách sạn, nhà hàng và bệnh viện. 

 
 
Hé lộ tình tiết mới trong vụ ám sát Tổng thống Haiti
icon

Cảnh sát Haiti đang truy lùng cựu Thượng nghị sĩ John Joel Joseph của nước này có liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

 
 
Chính sách 3 con giải tỏa 'cơn khát con trai’ cho các cặp đôi Trung Quốc
icon

Việc chính phủ Trung Quốc ban hành chính sách cho sinh 3 con giúp nhiều cặp đôi giải tỏa 'cơn khát con trai' sau khi đã có 2 cô con gái.  

 
 
Viết bản kiểm điểm sau khi tấn công bạn gái cũ, người đàn ông 'thoát tội'
icon

Dư luận Trung Quốc bất bình khi người đàn ông tấn công bạn gái cũ lại thoát tội và không bị cảnh sát bắt nhờ viết bản kiểm điểm.  

 
 
Chàng trai nhảy dù trúng cục nóng điều hòa chung cư tầng 13
icon

Chiếc dù vướng vào cục nóng điều hòa của căn hộ chung cư tầng 13 khiến chàng trai bị treo lơ lửng ngoài ban công. 

 
 
Thành phố nào ô nhiễm nhất hành tinh?
icon

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã liệt kê những nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất hành tinh.

 
Người cha đi xe máy hơn 500.000 km suốt 24 năm để tìm con trai bị bắt cóc
icon

Suốt 24 năm đi xe máy trên quãng đường 500.000 km, người cha đáng thương cuối cùng đã tìm lại được cậu con trai bị bắt cóc khi mới 2 tuổi. 

 
Nga tung bằng chứng nhân viên ngoại giao Mỹ có hành động phá hoại nguy hiểm
icon

Nhân viên đại sứ quán Mỹ ở Moscow được xác định là thủ phạm đánh cắp chiếc đèn tín hiệu đường sắt ở Nga. 

 
Cố tình gây rối trên máy bay, hành khách bị dán băng dính quanh miệng
icon

Nữ hành khách bị bịt băng dính quanh miệng và dán chặt vào ghế ngồi sau khi cố tình gây rối trên máy bay. 

 
Nghi phạm tham gia ám sát Tổng thống Haiti có quan hệ với FBI và DEA?
icon

Một số tay súng tham gia vụ ám sát Tổng thống Haiti từng làm việc cho Lực lượng Chống Ma túy (DEA) và FBI của Mỹ.