Nghèo đói gia tăng, nhiều người Đức 'đổ tại' lương thấp

Tờ Der Spiegel của Đức viết, tình trạng nghèo đói ở nước này thay đổi trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo được công bố hai năm một lần, giờ đây những công dân từng rơi xuống dưới mức nghèo khổ ngày càng bị tụt hậu. Ngoài ra, dịch bệnh đã làm gia tăng cảm giác bất bình đẳng trong phân phối thu nhập của người dân, nhiều người dân tin rằng mức lương của họ không tương xứng với kỹ năng nghề nghiệp.

Nghèo đói gia tăng, nhiều người Đức 'đổ tại' lương thấp
Nghèo đói gia tăng nhiều người Đức nghĩ rằng bị trả lương thấp. (Ảnh: Reuters)

Trong một thời gian dài, từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, Đức ngày càng phát triển kéo theo đó là khoảng cách giàu nghèo gia tăng đáng kể. Sau đó, khoảng cách này được thu hẹp lại một chút vào năm 2018, gần 1/6 (15,8%) nằm trong nhóm cận nghèo. Vào cuối những năm 90, con số này gần như là 11%. Tuy nhiên, cơ cấu nghèo đói đã thay đổi nhiều.

Trong số những người sống trong tình trạng nghèo vào năm 2018, có tới 88% đã thấy mình ở dưới mức nghèo ít nhất một lần trong bốn năm qua. Khoảng 44% trong số họ đã vĩnh viễn sống trong cảnh nghèo đói vào thời điểm này.

Theo các nghiên cứu, nguy cơ nghèo đói cao nhất ở nhóm các ông bố, bà mẹ đơn thân với 41%. Tỷ lệ này cũng cao đối với những người bỏ học và không được học thêm nghề (35%) và đối với những người di cư thuộc thế hệ đầu tiên (29%). Nguy cơ đói nghèo gia tăng được ghi nhận ở các khu vực phía Tây Đức với cơ sở hạ tầng kém phát triển.

 

Theo Der Spiegel, ngày càng có nhiều cảm giác bất bình đẳng về thu nhập giữa các tầng lớp dân cư. Chỉ một nửa số công dân tin rằng mức lương họ nhận được tương ứng với kỹ năng của họ. Gần 75% người Tây Đức hiện nay có ý kiến ​​rằng nhà nước nên có các biện pháp để giảm chênh lệch thu nhập. Vào năm 2002, ít hơn một nửa số công dân ở Tây Đức có quan điểm này. Ở một số vùng thuộc Đông Đức cũ, chỉ số này cũng chiếm khoảng 80%.

Theo các báo cáo, trong giai đoạn đầu tiên của đại dịch ở Đức, các nhóm thu nhập cao hơn có nhiều khả năng bị suy giảm hơn. Tuy nhiên, đối với những nạn nhân có thu nhập thấp, hậu quả tài chính càng trở nên thảm khốc hơn. Theo các cuộc khảo sát, 17% nhân viên được đào tạo và chưa qua đào tạo; gần 14% nhân viên bình thường cho biết họ gặp khó khăn về tài chính và tin rằng điều này có thể xảy ra trong 12 tháng tới.

Ngoài ra, theo Der Spiegel, những nhân viên trong nhóm có thu nhập thấp nhất trong thời gian đầu ngừng hoạt động có nhiều khả năng bị thất nghiệp hoặc bị cho thôi việc, nhưng đồng thời họ cũng ít có cơ hội tiếp tục các công việc tại nhà dưới hình thức từ xa.

Nhìn lại thảm họa Fukushima 10 năm trước

Nhìn lại thảm họa Fukushima 10 năm trước

Ngày này 10 năm trước tức ngày 11/3/2011, một trong những trận động đất lớn nhất từng được ghi nhận đã tấn công bờ biển phía Đông Bắc Nhật Bản, gây ra sóng thần khiến gần 19.000 người thiệt mạng, 2.500 người mất tích và cuốn trôi nhiều nhà cửa.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

đức

 
List comment
 
 
Anh đối mặt với tình trạng thiếu giấy vệ sinh do giá khí đốt tăng cao
icon

Theo Daily Mail, ở Anh có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu giấy vệ sinh do giá khí đốt tăng cao.

 
 
Hình ảnh cậu bé mếu máo ném tiền từ trong ô tô khiến người xem bật khóc
icon

Hình ảnh cậu bé mếu máo ngồi trong xe ô tô và ném tiền ra ngoài để ông bà nhặt lại khiến nhiều người mắt rưng rưng lệ. 

 
 
Thực hư việc Pháp ‘nẫng tay trên’ 5 triệu liều vắc xin Covid-19 từ Anh
icon

Independent đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị cáo buộc “nẫng tay trên” hàng triệu liều vắc xin Covid-19 từ Anh.

 
 
Chiến lược 'zero Covid-19' của Trung Quốc có còn hiệu quả?
icon

Nhiều quốc gia trên thế giới đã điều chỉnh chiến lược 'zero Covid-19', song Trung Quốc vẫn kiên định thi hành. 

 
 
Lốp xe cũ trở thành ‘vàng đen mới’ ở châu Phi
icon

Lốp xe đã qua sử dụng được chứng minh là một nguyên liệu thô phổ biến ở Nigeria.

 
 
Thú vui kỳ lạ ngồi ăn trong quán thịt nướng giữa dòng lũ ở Thái Lan
icon

Mưa lũ gây ngập lụt lại trở thành cơ hội kinh doanh hiếm có cho nhà hàng ven sông bán thịt nướng ở Thái Lan. 

 
Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt
icon

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Nga Markus Ederer cảnh báo khi giá khí đốt ở châu Âu tăng mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của Nga như một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

 
Tàu ngầm Mỹ bị hư hại, nhiều người bị thương do va phải vật thể lạ ở Biển Đông
icon

Tàu ngầm tấn công nhanh của hải quân Mỹ va phải vật thể lạ khi đang hoạt động ở Biển Đông khiến tàu hư hại và hơn 10 thủy thủ bị thương. 

 
Mắc kẹt trong thang máy vì nghịch dại, cậu bé luống cuống tìm cách thoát thân
icon

Tiểu bậy vào hộp điều khiển gây chập cháy điện khiến cậu bé bị mắc kẹt bên trong thang máy và luống cuống tìm cách thoát thân. 

 
Mối đe dọa mới đối với hành tinh được tiết lộ
icon

Tổ chức môi trường Urgewald của Đức mới đây trong báo cáo đã nêu tên mối đe dọa mới đối với hành tinh.