Tại sao từ bỏ Nord Stream 2 sẽ rất tổn hại cho Đức?

Ông Gabriel Felbermayr, chuyên gia của tạp chí kinh tế Đức WirtschaftsWoche đã giải thích lý do tại sao việc từ bỏ Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) của Berlin sẽ rất tốn kém.

Theo ông Gabriel, việc dừng dự án Nord Stream 2 không giúp đạt được những nhượng bộ chính trị từ Moscow. Điều này sẽ không làm tê liệt hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga và các nguồn năng lượng khác. Ông Gabriel cho rằng, đòn bẩy kinh tế sẽ không thể “gây áp lực với Nga”. Các biện pháp trừng phạt chủ yếu có hiệu lực đối với các nước nhỏ. “Nga không nằm trong số đó”, ông Gabriel cho biết.

Chuyên gia của tạp chí WirtschaftsWoche nhấn mạnh việc Nord Stream 2 ngừng hoạt động sẽ không mang lại lợi ích chính trị và về mặt kinh tế sẽ kéo theo chi phí lớn. Trong trường hợp này, các công ty tham gia dự án sẽ mất hàng tỉ USD đầu tư và bắt đầu chịu lỗ do các vụ kiện. Châu Âu sẽ mất một dự án cơ sở hạ tầng lớn. Đồng thời, lục địa này vẫn sẽ cần khí đốt tự nhiên trong một thời gian dài để chuyển sang các nguồn năng lượng trung hòa với khí hậu.

{keywords}
Bộ Ngoại giao Mỹ từng cảnh báo các công ty châu Âu hỗ trợ xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 có nguy cơ đối mặt các lệnh trừng phạt. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, ông Gabriel chỉ ra tình trạng nhập khẩu khí đốt từ các nước khác không hiệu quả. Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ cần được hóa lỏng và vận chuyển, chúng sẽ tốn một lượng năng lượng và tiền bạc rất lớn. Hơn nữa, khí như vậy có hại hơn cho môi trường.

Các nhà cung cấp khác, chẳng hạn như Algeria và Libya, không phải là lựa chọn thay thế đáng tin cậy cho Nga. Trong trường hợp này, hầu hết các chi phí và rủi ro sẽ do châu Âu gánh chịu. “Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Mỹ phản đối dự án này”, ông Gabriel nói thêm.

Đồng thời, theo ông Gabriel, Liên minh châu Âu (EU) cần một mối quan hệ chính trị với Moscow. Ông phân tích, hai bên cần phát triển tiềm năng thương mại, cũng như đưa vào vận hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 trong thời gian sớm nhất. “Sẽ rất có hại và nguy hiểm cho EU nếu có một quốc gia thù địch gần biên giới của mình”, ông Gabriel kết luận.

Chuyên gia Nga nói gì về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nord Stream 2?

Phó giáo sư triết học tại Đại học quốc gia Moscow mang tên Lomonosov, nhà khoa học chính trị Boris Mezhuev cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể “bồi thường” cho việc từ chối gây áp lực lên đường ống dẫn khí Nord Stream 2 bằng các biện pháp trừng phạt khác.

Các nghị sĩ Quốc hội Mỹ đã đưa ra danh sách 15 con tàu và một số công ty liên quan đến dự án mà các biện pháp trừng phạt của Mỹ chưa được áp dụng, đồng thời kêu gọi thực hiện việc này càng nhanh càng tốt.

“Có vẻ như ông Biden sẽ cố gắng bù đắp cho việc từ chối áp lực quá mạnh đối với Nord Stream 2 bằng một số biện pháp trừng phạt khác”, hãng tin RIA dẫn lời ông Mezhuev.

Chuyên gia Nga nhớ lại rằng đảng Cộng hòa được tài trợ phần lớn bởi vận động hành lang dầu mỏ, vốn quan tâm đến việc thúc đẩy LNG và theo nghĩa này, việc ngăn chặn Nord Stream 2 là một vấn đề lớn đối với họ.

“Ngay cả trong thời đại của ông Trump, mặc dù muốn cải thiện quan hệ với Nga, ông ấy không thể đi ngược lại với đảng của mình. Về phần ông Biden, ông ấy tự do hơn trong việc này. Tuy nhiên, mặt khác, có thể hiểu đảng Cộng hòa sẽ gây áp lực lên ông Biden khi cho rằng Nga không thể là bạn và phải chịu áp lực như một mối đe dọa đối với thế giới phương Tây”, ông Mezhuev cho biết.

Ông Mezhuev bình luận thêm: “Về mặt này, ông Biden rất khó đáp trả, nhưng ông ấy muốn làm thế, bởi vì ông ấy quan tâm đến việc cải thiện quan hệ với Đức và lục địa châu Âu nói chung - đây là ý tưởng trọng tâm của ông ấy”.

“Đảng Cộng hòa đã tìm ra điểm yếu trong lập luận về hành động của ông Biden và sẽ gây áp lực. Cho đến nay, ông Biden có rất ít cơ hội chứng minh đường lối chính trị của riêng mình, cụ thể là việc tăng cường các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương”, ông Mezhuev nhấn mạnh.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa quyết không ‘buông tha’ Nord Stream 2

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa quyết không ‘buông tha’ Nord Stream 2

Một số thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã viết thư cho Ngoại trưởng Antony Blinken bày tỏ quan ngại đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden liên quan đến dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Thanh Bình (lược dịch)

Canada: Y tá bị đình chỉ vì thực hiện nghi lễ tôn giáo trên bệnh nhân

Theo CTV News, một y tá đã thực hiện nghi lễ tôn giáo đối với bệnh nhân mà không có sự đồng ý của người này.

Kết quả trưng cầu dân ý của 4 vùng Ukraine bỏ phiếu gia nhập Nga

Hôm 27/9, Nga đã công bố kết quả của cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập Nga của các cử tri thuộc Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye do Nga kiểm soát.

Hong Kong: Người đàn ông chơi khăm phóng hỏa làm 40 chiếc xe máy cháy trơ khung

Vụ hỏa hoạn bùng lên tại bãi đỗ xe dưới chân cầu đi bộ khiến 40 chiếc xe máy bị cháy còn trơ khung mà nguyên nhân nghi do chơi khăm.

Hình ảnh lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Chiều ngày 27/9, Chính phủ Nhật Bản đã long trọng tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo tại Võ Đạo quán Nhật Bản (Nippon Budokan) ở trung tâm thủ đô Tokyo.

Lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe có hàng nghìn người tới đặt hoa tưởng nhớ

Lễ quốc tang của cố Thủ tướng Nhật Bản Abe có hàng nghìn người tới đặt hoa tưởng nhớ cùng sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao nước ngoài.

Vũ khí phòng thân 'cháy hàng' sau vụ giết người ở nhà ga tàu điện ngầm Seoul

Vụ án giết người ở nhà ga tàu điện ngầm Seoul càng khiến phụ nữ Hàn Quốc sợ hãi hơn về tội phạm bám đuôi dẫn tới tìm mua các loại vũ khí phòng thân.

Khủng bố đánh bom đồn cảnh sát ở Thổ Nhĩ Kỳ Icon

Theo Daily Sabah, hôm 26/9, tại Thổ Nhĩ Kỳ, 3 tay súng đã tiến vào tòa nhà cảnh sát ở thành phố Mersin và thực hiện vụ tấn công khủng bố.

Phụ huynh bị nói ‘tát vào mặt' nhà trường khi tự mua và thay toàn bộ bàn ghế trong lớp học

Nhiều người lên tiếng ủng hộ, nhưng không ít người chỉ trích việc nam phụ huynh mua toàn bộ bàn ghế mới cho lớp học của con gái là "tát vào mặt" nhà trường.

Bộ trưởng Giáo dục Nga: Hành động của các giáo viên tại vụ xả súng ở Izhevsk là anh hùng

Người đứng đầu Bộ Giáo dục Nga, Sergei Kravtsov, gọi hành động của các giáo viên tại trường học số 88 ở Izhevsk là anh hùng.

Nhiều người Đức đâm đơn kiện nhà chức trách vì không khí bẩn

Presseportal đưa tin, người dân Đức đã đệ đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp Liên bang về những thiệt hại mà chính phủ nước này gây ra đối với tính mạng và sức khỏe của họ do ô nhiễm không khí.

Đang cập nhật dữ liệu !