Nga phản ứng thế nào sau khi bị Mỹ, EU, Canada ‘đánh hội đồng’?

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Canada ngày 15/3 đã đồng loạt công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, liên quan đến việc nước này sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea và Moscow bắt giữ các thủy thủ của Ukraine trên Biển Đen hồi tháng 11/2018.

Nga phản ứng thế nào sau khi bị Mỹ, EU, Canada ‘đánh hội đồng’?

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, liên quan đến việc nước này sáp nhập trở lại bán đảo Crimea và Moscow bắt giữ các thủy thủ của Ukraine trên Biển Đen hồi tháng 11/2018.

Mục tiêu của các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào một cựu Phó Thủ tướng Nga, hiện là Chủ tịch Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Nga, một số quan chức tầm trung, các doanh nghiệp hàng không và một công ty đóng tàu.

Từ ngày 15/3, có thêm 129 doanh nghiệp/tổ chức, cá nhân nữa của Nga bị Canada áp dụng các biện pháp hạn chế tài chính. Như vậy, bản danh sách của Bộ Các vấn đề quốc tế (GAC) về các thực thể, cá nhân nằm trong diện bị Ottawa trừng phạt hiện lên tới con số 429.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng mở rộng danh sách trừng phạt, áp đặt nhiều biện pháp hạn chế chống Nga vì tình hình ở Ukraine.

Danh sách trừng phạt bao gồm 6 người, có cả Phó Giám đốc Cơ quan Biên phòng, thuộc biên chế Cơ quan An ninh Liên Bang Nga, Gennady Medvedev, cùng 8 công ty khác.

Trong khi đó, Reuters đưa tin, ngày 15/3, Liên minh châu Âu (EU) đã trừng phạt thêm 8 công dân Nga với cáo buộc ngăn các tàu Ukraine cập cảng ở Biển Azov, trong đó có các quan chức cấp cao của cơ quan an ninh và các chỉ huy quân đội.

Hội đồng Liên minh châu Âu, cơ quan đại diện cho chính quyền các nước EU, cho rằng Nga "đã sử dụng vũ lực mà không có lý do chính đáng". Theo các biện pháp trừng phạt mới nhất này, các quan chức nằm trong diện trừng phạt sẽ chịu lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản. Quyết định này đã nâng tổng số người bị đưa vào danh sách đen của EU liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine lên 170 người và 44 thực thể.

Hồi tháng 11 năm ngoái, hải quân Nga bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine cùng các tàu ở Eo biển Kerch, khu vực nối giữa Biển Đen và Biển Azov. Bất chấp các biện pháp trừng phạt của EU và Mỹ nhằm vào Nga liên quan tới Ukraine, Moscow cam kết không bao giờ trả lại Bán đảo Crimea cho Kiev và hiện vẫn xảy ra giao tranh rải rác ở khu vực miền Đông Ukraine, nơi mà theo số liệu của Liên Hợp Quốc có hơn 10.000 người thiệt mạng kể từ năm 2014.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakhazova.

 

Sau khi Hoa Kỳ, Canada, EU mở rộng các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia (Hạ viện) ông Leonid Slutsky tuyên bố, việc Mỹ, Canada, EU mở rộng các biện pháp trừng phạt mới qua đó chứng minh cho cả thế giới thấy cách hành xử trái ngược với những quy tắc của luật pháp quốc tế.

Phát biểu trước báo giới, ông Leonid Slutsky nói: "Không sao cả, nước Nga sẽ đứng vững. Chúng tôi thấy không có gì phải lo sợ, thậm chí đã trở nên vô cảm với những điều như vậy. Trong khi đó, Hoa Kỳ đang chứng minh cho thế giới thấy cách hành xử phá vỡ những quy chuẩn, nguyên tắc và truyền thống của luật pháp quốc tế. Điều này thật sự rất đáng tiếc".

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga “hứa” sẽ đáp trả đối với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, EU và Canada đối với Nga vì tình hình ở Ukraine và sự cố ở eo biển Kerch.

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng không có gì mới hoặc bất ngờ trong hành động của các quốc gia trên. Các nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng mục tiêu chính của các biện pháp trừng phạt là gây áp lực lên Moscow.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các lệnh trừng phạt của phương Tây không dẫn đến kết quả mong muốn cho Hoa Kỳ và Canada.

“Họ đã sai lầm khi tin rằng nếu gây áp lực, Nga sẽ bắt đầu làm theo thái độ của họ. Sẽ không có chuyện đó”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Nga phản ứng thế nào sau khi bị Mỹ EU Canada ‘đánh hội đồng’
 
List comment
 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.

 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.