Nga, Đức và EU bình luận gì về các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream-2?

Ngày 21/12, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga đã và sẽ tiếp tục thực hiện các dự án kinh tế của mình, bất kể các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo RIA Novosti, Nga phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty tham gia dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên “Dòng chảy phương Bắc-2”.

Sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) và “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” (TurkStream), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bình luận về việc một nước có khoản nợ công 22 nghìn tỷ USD ngăn cấm các nước khác phát triển nền kinh tế.

“Tư tưởng Mỹ về cuộc sống vay mượn không đọ nổi sự cạnh tranh toàn cầu, Bộ Tài chính Mỹ thường xuyên khẳng điều đó bằng cách ban hành các lệnh trừng phạt kinh tế”, bà Zakharova nói.

Bà Zakharova bình luận “mỉa mai” về Bộ Tài chính Mỹ trước đó thông báo rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” và “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” có hiệu lực tức thời và Mỹ yêu cầu các công ty xây dựng ngừng công việc ngay lập tức.

“Sắp tới họ sẽ yêu cầu phải ngừng thở ngay lập tức. Mà sau tất cả, nhiều người sẽ làm điều đó”, bà Zakharova nói thêm.

Đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” trong quá trình xây dựng. Ảnh: Izvestia.

Cùng ngày, Đại diện Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, Liên minh châu Âu (EU) phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các công ty châu Âu tiến hành kinh doanh hợp pháp và đang phân tích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

“EU phản đối việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty của khối này đang làm ăn kinh doanh hợp pháp. Ủy ban châu Âu (EC) hiện đang phân tích những tác động tiềm tang có thể từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

 

Mục tiêu của EC là đảm bảo dự án "Dòng chảy phương Bắc-2” vận hành một cách minh bạch, không phân biệt, với mức độ giám sát hợp lý”, Người phát ngôn EU cho biết.

Người phát ngôn cũng lưu ý, EU có các quy tắc rõ ràng áp dụng cho tất cả các đường ống kết nối thị trường khí đốt châu Âu với một nước thứ 3, có hiệu lực từ tháng 5 vừa qua, đã được phía Mỹ công nhận.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angel Merkel cho biết, chính phủ nước này phản đối những biện pháp trừng phạt theo kiểu “ngoài lãnh thổ” mà Mỹ mới phê chuẩn. Berlin cho rằng những biện pháp này nhằm vào các công ty Đức và châu Âu và là sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của khu vực này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn lệnh trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”. Các lệnh trừng phạt này nằm trong một dự luật chi tiêu quốc phòng cho năm tài khóa 2020.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” trị giá 11 tỷ USD và dự kiến tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên được vận chuyển từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream-2) Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStream) khí đốt Bộ Tài chính Hoa Kỳ lệnh trừng phạt khí đốt Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ngân sách quốc phòng Mỹ EU EC Đức
 
List comment
 
 
Sự thật về bức ảnh tốt nghiệp ‘rùng mình’ của sinh viên khoa pháp y
icon

Một nhóm sinh viên khoa pháp y tại Trung Quốc đã có bức ảnh tốt nghiệp 'để đời' theo cách vô cùng đặc biệt. 

 
 
Doanh nhân Ấn Độ biến văn phòng thành khu điều trị Covid-19 miễn phí
icon

Một doanh nhân Ấn Độ quyết định biến văn phòng của công ty thành khu điều trị Covid-19 miễn phí cho người nghèo. 

 
 
Trung Quốc 'bối rối' khi Mỹ hỗ trợ Nhật Bản trên biển Hoa Đông
icon

Sau hàng loạt các đòn dồn dập khiến Bắc Kinh không kịp “trở tay”, Washington bắt đầu tấn công vào “tử huyệt” của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

 
 
Hé lộ vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên sau gần một tháng
icon

Dù sự kiện diễn ra gần một tháng, nhưng giới chức Hàn Quốc mới hé lộ thông tin về vụ phóng thử tên lửa hành trình chống hạm ở ngoài khơi bờ biển phía đông Triều Tiên. 

 
 
Hi hữu cụ bà ‘hồi sinh’ hai lần trong đám tang của chính mình
icon

Tại Zimbabwe một cụ bà 99 tuổi đã hai lần “sống lại” khi gia đình chuẩn bị chôn cất bà.

 
 
Dòng nước đổ về khủng khiếp, đập Tam Hiệp tiếp tục xả lũ
icon

Các nhánh trên thượng nguồn sông Trường Giang đang trải qua trận lũ thứ ba, khiến lượng nước lớn đổ dồn về đập Tam Hiệp.  

 
Hơn một nửa dân số ở khu ổ chuột Ấn Độ nghi mắc Covid-19
icon

Hơn một nửa dân số sinh sống ở các khu ổ chuột đông đúc tại thành phố Mumbai của Ấn Độ có thể đã bị mắc Covid-19.

 
Tập đoàn dầu khí Áo nói gì về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream 2
icon

Trước sức ép của Mỹ đối với đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) người đứng đầu Tập đoàn khí đốt của Áo (OMV) đơn vị tham gia thực hiện dự án, ông Rainer Seele đã đưa ra nhận định với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức.

 
Người quyền lực số 2 Triều Tiên tới thành phố biên giới bị phong tỏa
icon

Nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên đã tới thăm thành phố biên giới Kaesong để thị sát công tác phòng chống dịch Covid-19.  

 
Mắc Covid-19, cụ bà 105 tuổi hồi phục thần kỳ sau 9 ngày
icon

Cụ bà 105 tuổi ở Ấn Độ đã hồi phục thần kỳ sau 9 ngày được chẩn đoán mắc Covid-19.