Kỷ nguyên khủng bố vẫn chưa kết thúc sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan

Theo Washington Post, trong bối cảnh Mỹ rút quân, Afghanistan có khả năng một lần nữa trở thành điểm nóng của khủng bố và nếu Washington “nhắm mắt làm ngơ”, sự kiện như 11/9 có thể lặp lại.

“Mỹ có thể ngăn chặn kết quả như vậy bằng cả các biện pháp quân sự và ngoại giao, thiết lập hợp tác và thương mại với các cường quốc trong khu vực”, Washington Post viết.

Mới đây, chính quyền ông Biden đã cử riêng Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đến các quốc gia vùng Vịnh.

“Có lẽ, nhiệm vụ của họ là trấn an các đồng minh của Mỹ rằng bất chấp việc Washington rút khỏi Afghanistan và muốn tập trung vào các mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga, thì Mỹ vẫn có ý định tôn trọng các nghĩa vụ trong việc chống khủng bố”, Washington Post cho biết.

Kỷ nguyên khủng bố vẫn chưa kết thúc sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan
Giữa lúc Mỹ hoàn tất những khâu sơ tán cuối cùng, Taliban lên kế hoạch công bố chính phủ mới, dự kiến diễn ra trong vài ngày tới. (Ảnh: AP)

Có vẻ như chính quyền ông Biden đang dần nhận ra rằng cuộc di tản hỗn loạn khỏi Afghanistan vào đêm trước kỷ niệm 20 năm vụ tấn công 11/9 đã gửi đi một tín hiệu sai lệch: “cuộc chiến chống khủng bố” là một chương khép lại trong lịch sử Mỹ. Tuy nhiên, hai Bộ trưởng Blinken và Austin sẽ không chỉ bắt tay với các đồng nghiệp mà còn phải làm một điều gì đó nghiêm túc hơn, vì “kỷ nguyên khủng bố vẫn chưa kết thúc”. Hơn nữa, một giai đoạn mới và nguy hiểm hơn của kỷ nguyên này đã bắt đầu.

Bất chấp mọi sự đảm bảo của Taliban, Al-Qaeda vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ với các nhóm vũ trang. Đặc biệt, hồi tháng 5, Liên Hợp Quốc cho biết, “chống lại Al-Qaeda sẽ rất khó, nếu không muốn nói là không thể, khi không thể cắt đứt khỏi các đồng minh Taliban”.

Đồng thời, “Al-Qaeda không phải là nhóm khủng bố duy nhất trên lãnh thổ Afghanistan. Hiện tại, hoạt động tích cực nhất trong khu vực này là Nhà nước Hồi giáo ở Khorasan (được gọi là ISIS-Khorasan, IS-K hoặc ISIS-K), có thể thấy qua ví dụ về vụ khủng bố kinh hoàng ở sân bay Kabul hôm 26/8”.

Trong khi đó, Afghanistan với khả năng cao sẽ một lần nữa biến thành điểm nóng của khủng bố. Hơn nữa, ngay cả trước khi Taliban nắm chính quyền, nhiều nhóm cực đoan khác nhau đã được thành lập trên lãnh thổ của đất nước này. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, tổng số chiến binh nước ngoài ở Afghanistan là khoảng 8-10 nghìn người.

Theo Washington Post, ông Biden mới đây nhắc lại các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu bằng máy bay không người lái và tên lửa hành trình nhưng đó là vào năm 2015. Khi đó, 63 cuộc không kích đã được yêu cầu để tấn công một doanh trại lớn của Al-Qaeda ở Afghanistan. Vì vậy, để tiêu diệt các căn cứ của khủng bố, bầu trời Afghanistan phải đầy ắp các thiết bị quân sự của Mỹ.

 
Kỷ nguyên khủng bố vẫn chưa kết thúc sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan
Kỷ nguyên khủng bố vẫn chưa kết thúc sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan không mang lại hòa bình như trước. Tình hình hiện nay khác ở một khía cạnh quan trọng là Afghanistan không phải là quốc gia duy nhất trong khu vực bị các nhóm cực đoan thống trị. Đặc biệt, những kẻ khủng bố hoạt động ở nhiều mức độ khác nhau ở Libya, Somalia, Yemen, Syria, Lebanon và Iraq, gieo rắc bất ổn khắp nơi từ Bắc Phi đến Nam Á. Những nhóm này theo đuổi những mục tiêu khác nhau, nhưng thống nhất với nhau bởi một thứ là “chủ nghĩa chống Mỹ cuồng nhiệt”.

Hơn nữa, theo Washington Post, trong hoàn cảnh hiện nay, Mỹ hầu như không làm được gì, vì khi các nhóm này củng cố quyền lực thì Mỹ dường như đã thoái lui”.

Trong thập kỷ qua, Mỹ đã làm việc một cách có hệ thống để giảm bớt ảnh hưởng của mình ở hầu hết các điểm nóng trong khu vực. Mỹ đã đóng cửa đại sứ quán ở một số quốc gia, bao gồm Libya, Yemen, Syria và Afghanistan. Đồng thời, Washington hiện cũng không thể kiểm soát các đồng minh danh nghĩa ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Xê-út và Pakistan.

“Mặc dù ông Biden tuyên bố rằng, ông tìm cách định hướng lại thế lực của Mỹ để chống lại các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc, nhưng việc Washington rút quân khỏi Afghanistan rõ ràng là thất bại”, Washington Post viết.

Washington Post nhận định, “cách duy nhất để khắc phục tình hình là khẩn trương quay trở lại hiện diện quân sự trong khu vực. Các cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng thất bại của Mỹ ở Afghanistan đã chứng minh rõ ràng rằng không có giải pháp quân sự thuần túy”.

“Bộ công cụ chống khủng bố của Mỹ được trang bị một số loại vũ khí chưa được sử dụng đầy đủ có thể được kết hợp với những biện pháp ngoại giao, các chương trình hỗ trợ phát triển, tình báo, thực thi pháp luật và thương mại. Những công cụ này không chỉ nên được sử dụng để hỗ trợ các đồng minh của Mỹ, mà còn để củng cố sự ổn định và thúc đẩy giải quyết chính trị các xung đột khác nhau”, Washington Post nhấn mạnh.

Ông Zelensky rời Washington gần như ‘trắng tay’

Ông Zelensky rời Washington gần như ‘trắng tay’

Theo nhà báo Mark Episkopos của tạp chí National Interest, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã không đạt được mục tiêu của mình ở Mỹ và về nước gần như “trắng tay”.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

Afghanistan

Taliban

 
List comment
 
 
Mẹ rời mắt 2 phút, con trai mất tích 3 ngày trong rừng
icon

Bé trai ở Mỹ mất tích 3 ngày trong rừng khi người mẹ chỉ mới rời mắt 2 phút để làm việc nhà. 

 
 
Suất ưu tiên mua nhà ở xã hội tại thủ đô Trung Quốc cho vợ chồng có từ 2 con
icon

Một quận ở thủ đô Bắc Kinh ưu tiên suất mua nhà ở xã hội cho các cặp đôi có từ 2 con nhỏ trở lên. 

 
 
Bác sĩ Afghanistan đình công vì bị chậm lương 14 tháng
icon

Khaama Press đưa tin, hàng trăm bác sĩ Afghanistan từ các tỉnh Samangan và Nuristan đã tụ tập bên ngoài Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) và yêu cầu Ngân hàng Thế giới trả lương cho họ trong 14 tháng qua.

 
 
Trung Quốc đang tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 cho những đối tượng nào?
icon

Hàng chục thành phố ở Trung Quốc đang tiến hành tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-19 cho 3 nhóm ưu tiên có nguy cơ cao nhiễm virus corona. 

 
 
Khủng hoảng nguồn cung, các kệ hàng trống rỗng khiến hàng triệu người Anh gặp khó
icon

Theo Daily Mail, ở Anh, trong bối cảnh khủng hoảng nguồn cung và đợt cao điểm trước Giáng sinh, hàng triệu người dân cho biết họ gặp khó khăn khi mua sắm các mặt hàng thiết yếu trong hai tuần qua.

 
 
Điều chưa biết về vắc xin Covid-19 đạt 99% hiệu quả phòng bệnh của Iran và Cuba
icon

Vắc xin Covid-19 đạt 99% hiệu quả phòng bệnh của Cuba và Iran được cấp phép sử dụng khi đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm và còn được tiêm cho trẻ nhỏ. 

 
Tổng thống Brazil không được vào sân bóng đá vì chưa tiêm vắc xin Covid-19
icon

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã không thể dự khán một trận đấu bóng đá do không có giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19.

 
Phụ nữ Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban sẽ như thế nào?
icon

Khi cầm quyền tại Afghanistan lần đầu tiên từ năm 1996-2001, Taliban đã hạn chế nhiều quyền của phụ nữ khiến họ gần như bị loại khỏi các hoạt động ở những không gian công cộng.

 
Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?
icon

Nếu châu Âu phải đối mặt với kịch bản một mùa đông lạnh giá, đồng nghĩa với tình trạng thiếu nhiên liệu sẽ xảy ra, châu lục này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Nga.

 
Gần 95% trẻ từ 6 - 12 tuổi tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1, Campuchia đẩy nhanh tiêm mũi 2
icon

Campuchia đang tiến hành tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 6 - 12 tuổi sau khi tỷ lệ tiêm mũi 1 của nhóm này là gần 95%.