Hé lộ dữ liệu về tỷ lệ tử vong do Omicron

Tỷ lệ tử vong do biến chủng Omicron thấp hơn 75% so với các chủng khác.

Telegraph dẫn lời các nhà nghiên cứu từ Viện Quốc gia về bệnh truyền nhiễm của Nam Phi và các đồng nghiệp tại Đại học Pretoria cho hay, Omicron có tỷ lệ tử vong thấp hơn 75% so với các chủng khác.

Theo đó, các nhà khoa học đã quan sát thấy các bệnh nhân nhập viện ở thành phố Tswana, tỉnh Gauteng của Nam Phi, nơi trở thành tâm chấn ban đầu của sự bùng phát của chủng virus mới. Họ phát hiện ra rằng, người mắc Omicron đã tử vong 4,5% khi nhập viện, trong khi ở các biến chủng khác con số này lên tới 21,3%.

Hé lộ dữ liệu về tỷ lệ tử vong do Omicron
Omicron có thể gây những triệu chứng nhẹ hơn nhưng nó đang tạo ra mối đe dọa chết người với hệ thống y tế. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra, ít hơn một nửa số người nhập viện yêu cầu liệu pháp oxy, tăng 99,5% đối với các chủng khác. Số người cần được chăm sóc đặc biệt cũng thấp hơn nhiều với 1% so với 4,3% trong các đợt bùng phát trước đó.

Đồng thời, các bệnh nhân nhập viện trong đợt chủng Omicron bùng phát được xuất viện sau trung bình 4 ngày, so với 8,8 ngày trong các đợt trước.

“Tại thành phố Tswana, tâm chấn đầu tiên trên toàn cầu của Omicron, số người chết và thời gian nằm viện đã giảm mạnh”, Telegraph trích kết luận của các nhà khoa học.

Các nhà nghiên cứu tin rằng chẳng bao lâu nữa sẽ có một “sự tách biệt hoàn toàn giữa tỷ lệ mắc bệnh và tử vong”, điều này sẽ giúp chấm dứt dịch bệnh và chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu (tức là dịch bệnh mang tính địa phương, xuất hiện theo mùa).

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, nguy cơ từ biến thể Omicron vẫn còn “rất cao”, sau khi số ca mắc Covid-19 tăng 11% trên toàn cầu vào tuần trước.

 

Theo WHO, Omicron là nguyên nhân ca nhiễm gia tăng nhanh chóng ở một số quốc gia, trong đó có những nơi Omicron đã vượt qua Delta để thành biến thể chiếm đa số như Anh hay Mỹ.

“Rủi ro tổng thể liên quan đến biến thể Omicron vẫn còn rất cao. Tốc độ lây lan nhanh chóng có thể là sự kết hợp của khả năng né miễn dịch và khả năng lây lan nhanh hơn của biến thể Omicron”, WHO thông báo.

Tuy nhiên, WHO nhấn mạnh tỷ lệ ca bệnh ghi nhận ở Nam Phi đã giảm 29%. Nam Phi là quốc gia đầu tiên báo cáo về biến thể này cho WHO vào ngày 24/11.

Bên cạnh đó, WHO cũng dẫn dữ liệu ban đầu từ Nam Phi, Anh và Đan Mạch - những quốc gia có tỷ lệ ca bệnh trên đầu người cao nhất thế giới cho thấy nguy cơ nhập viện do Omicron thấp hơn Delta.

Dù vậy, để hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của Omicron thì cần thêm dữ liệu lâm sàng, bao gồm mức sử dụng oxy, dùng máy thở hay tử vong. Ảnh hưởng của Omicron lên người đã mắc Covid-19 trước đó hay đã tiêm chủng cũng cần nghiên cứu thêm.

Thanh Bình (lược dịch)

Các nước châu Âu thắt chặt hạn chế do Covid-19 trước kỳ nghỉ lễ

Các nước châu Âu thắt chặt hạn chế do Covid-19 trước kỳ nghỉ lễ

Các nước châu Âu đang tăng cường các biện pháp hạn chế khi làn sóng Covid-19 mới được thúc đẩy bởi biến chủng Omicron có khả năng lây lan cao, đe dọa các lễ kỷ niệm cuối năm trên toàn thế giới.

Chủ đề :

covid-19

đại dịch

 
List comment
 
 
Lên mạng khoe ảnh câu được cá hồi quý hiếm, 'cần thủ' nguy cơ phải ngồi tù
icon

Khoe ảnh đi câu 2 con cá hồi quý hiếm lên mạng xã hội, người đàn ông ở Đài Loan có nguy cơ phải ngồi tù tối đa 5 năm. 

 
 
Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu sản phẩm vệ sinh phụ nữ
icon

CNN đưa tin, phụ nữ Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu các sản phẩm vệ sinh phụ nữ do các vấn đề về chuỗi cung ứng và lạm phát.

 
 
Nhiều nạn nhân lên tiếng sau vụ nhóm côn đồ đánh dã man phụ nữ vì không cho sàm sỡ
icon

Sau vụ nhóm côn đồ đánh dã man nhiều phụ nữ vì phản ứng trước hành vi sàm sỡ, nhiều người lên tiếng tố giác mình cũng từng là nạn nhân. 

 
 
Giải cứu bé trai sau gần một ngày mắc kẹt dưới giếng khoan
icon

Bé trai (6 tuổi) ở vùng Kashkadarya, miền nam Uzbekistan bị mắc kẹt 20 giờ đồng hồ trong một cái giếng khoan mới đây đã được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài sau thời gian dài, tình trạng của cậu bé là khả quan.

 
 
Mỹ đưa UAV hiện đại tới Ukraine để thử năng lực đối phó Nga?
icon

Mỹ được cho muốn kiểm chứng khả năng chống lại hệ thống phòng không của Nga bằng việc bán 4 UAV MQ-1C Grey Eagle cho Ukraine. 

 
 
Vì sao quân đội các nước điều động tàu sân bay khi căng thẳng bùng phát?
icon

Tàu sân bay có thể gửi đi thông điệp chính trị trong lúc căng thẳng, song các bên vẫn cần ngoại giao tích cực để đảm bảo an ninh cho tất cả. 

 
Suýt mất toàn bộ tiền trong tài khoản ngân hàng vì tin lời người lạ gọi điện
icon

Tin lời người lạ gọi điện, người phụ nữ suýt mất toàn bộ tiền trong tài khoản ngân hàng nhưng may mắn được công an phát hiện kịp thời. 

 
Dùng 3 cuốn 'sổ đỏ' để níu kéo bạn trai, cô gái không ngờ có ngày bị cảnh sát bắt
icon

Cô gái giao cho bạn trai 3 cuốn 'sổ đỏ' để lấy lòng tin không ngờ có ngày bị cảnh sát bắt do phát hiện đây là giấy tờ giả mạo. 

 
Lần đầu tiên sau hai năm số ca tử vong do Covid-19 trong một tuần giảm mạnh
icon

Theo tính toán của TASS, số ca mắc Covid-19 trên thế giới trong tuần thứ hai của tháng 6 không vượt quá 3,1 triệu. Đồng thời, vào cuối tháng 5, tỷ lệ mắc Covid-19 giảm một nửa.

 
Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người trị vì lâu thứ hai trong lịch sử thế giới
icon

Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh đã trở thành “vị vua” trị vì lâu thứ 2 trong lịch sử thế giới.