Giới chức Nga ‘đáp trả’ tối hậu thư của Washington về New START

Mới đây, các nghị sĩ Nga đã chỉ trích tuyên bố của ông Marshall Billingslea, Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về vấn đề kiểm soát vũ khí.

Theo ông Billingslea, Washington sẽ thực hiện “bước đi mới” nếu Nga không chấp nhận các điều kiện của Mỹ về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3).

Giới chức Nga ‘đáp trả’ tối hậu thư của Washington về New START
Hiệp ước New START hiện là thỏa thuận song phương duy nhất giới hạn kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ. (Ảnh: RIA)

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí ông Billingslea nói rằng Washington sẵn sàng ký kết một “bản ghi nhớ ở cấp Tổng thống” với Moscow trong những ngày tới, để chuẩn bị trước cho việc gia hạn Hiệp ước START-3.

“Ngôn ngữ của tối hậu thư là không thể chấp nhận được”

Trong cuộc phỏng vấn hãng tin RIA, thành viên của Ủy ban Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga về vấn đề quốc tế, ông Anton Morozov đã gọi nỗ lực của Washington đưa ra tối hậu thư cho Moscow là “không thể chấp nhận được”.

“Tôi tin rằng ngôn ngữ của tối hậu thư là không phù hợp với quan hệ quốc tế, đặc biệt là khi liên quan đến quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ. Chúng ta phải phát triển cơ sở hiệp ước về giới hạn vũ khí, vì các quốc gia lớn như của chúng ta sẽ chịu trách nhiệm về an ninh trên toàn thế giới”, ông Morozov cho biết.

Ngoài ra, nghị sĩ Nga cũng gọi cách tiếp cận của ông Billingslea là “viển vông”. Theo ông Morozov, Trung Quốc có thể quan tâm đến việc ký kết một thỏa thuận như vậy, nhưng cần phải xác định các điều khoản trên bàn đàm phán, mà các bên khác cũng có thể tham gia.

“Mỹ đang tự tạo luật chơi”

Phó Chủ tịch Ủy ban về Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Alexey Kondratyev cáo buộc Washington đang chơi với “một mục tiêu”. “Mỹ đang thực hiện các bước để hạn chế Nga, trong khi thực tế là nới lỏng cho họ”, ông Kondratyev cho biết.

 

Theo ông Kondratyev, sự ra đời của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ thực sự đã hủy diệt lá chắn hạt nhân của Nga, nhưng nhờ sự phát triển của các loại vũ khí mới, bao gồm cả siêu thanh, điều này đã tránh được.

Đồng thời, ông Kondratyev nhấn mạnh Nga không thể đảm nhận “nghĩa vụ hạn chế Trung Quốc” trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân và Bắc Kinh cũng từ chối thảo luận về chủ đề này.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Duma về các vấn đề quốc tế Dmitry Novikov cho rằng, tình hình chung đối với những thỏa thuận đạt được trong các giai đoạn trước đây về hạn chế vũ khí là khá bi quan. Như đã biết, Mỹ phá hủy gần như toàn bộ hệ thống các thỏa thuận trước đó, vì vậy bất kỳ sự biểu hiện nào tỏ ý sẵn sàng đạt được thỏa thuận, dù chỉ là tạm thời, cũng đều là động thái tích cực.

Cũng theo ông Novikov, Hiệp ước New START nên được duy trì bất kể việc Trung Quốc có tham gia vào đó hay không.

Hiệp ước New START được ký kết vào ngày 8/4/2010 tại Prague (Cộng hòa Czech) thay thế các hiệp ước về giảm trừ vũ khí hạt nhân chiến lược đã ký kết trước đó. Hiệp ước có hiệu lực ngày 5/2/2011, dự kiến sau 10 năm (tức đến tháng 2/2021) sẽ hết hiệu lực và có thể kéo dài đến năm 2026 nếu hai bên đồng ý.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã đề xuất gia hạn thỏa thuận thêm 5 năm mà không cần điều kiện tiên quyết. Trong khi đó, chính quyền Mỹ ở nhiều cấp khác nhau đang nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa Trung Quốc vào các cuộc đàm phán để đàm phán một thỏa thuận hạt nhân ba bên mới giữa Nga, Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ ý tưởng này.

Đồng thời, Moscow lưu ý Nga vẫn nhận thấy Mỹ có quyết định rõ ràng trong việc gia hạn Hiệp ước New START. Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov trước đó nhấn mạnh rằng Moscow sẽ không đáp ứng các yêu cầu không thể thực hiện được của các đối tác Mỹ, bao gồm cả vấn đề Trung Quốc tham gia.

Washington Post: Quyền lực của Mỹ trên trường quốc tế giảm mạnh

Washington Post: Quyền lực của Mỹ trên trường quốc tế giảm mạnh

Theo đánh giá của các cuộc thăm dò dư luận mới nhất được tiến hành ở Mỹ và các đồng minh của Washington, ông Trump đã gây ra thiệt hại to lớn cho đất nước về khía cạnh chính sách đối ngoại.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Biden dùng 'chiêu bài Nga' để 'đấu' với ông Trump như thế nào?
icon

Nhà báo Petar Petrovic thuộc kênh TVP Info (Ba Lan) cho biết, trong cuộc chạy đua tổng thống Mỹ ông Biden liên tục “trách móc” Tổng thống Trump đã “không cứng rắn với” Moscow và điều này là đạo đức giả.

 
 
Lệnh cấm vận vũ khí Iran được dỡ bỏ, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo 'sắc lạnh'
icon

Ngày 18/10, toàn bộ lệnh cấm vận chuyển vũ khí, các hoạt động liên quan và các dịch vụ tài chính của Liên Hợp Quốc chống Iran đã được dỡ bỏ. Iran ngay lập tức tuyên bố chiến thắng, song Ngoại trưởng Mỹ vẫn đưa ra cảnh báo “sắc lạnh”.

 
 
Điều đặc biệt về chuyên cơ Air Force One của Thủ tướng Nhật Bản
icon

Chính phủ Nhật Bản sử dụng 2 chiếc Boeing 777-300ER - được gọi là Air Force One/Two - để đưa đón các lãnh đạo cấp cao nhưng không được sử dụng cho mục đích cá nhân.

 
 
Hé lộ chi tiết cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và Biden
icon

Lịch trình và chủ đề của cuộc tranh luận cuối cùng giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đã được xác định.

 
 
Trung Quốc nhiều lần dọa bắt công dân Mỹ để trả đũa
icon

Chính quyền Bắc Kinh được cho nhiều lần cảnh báo về khả năng bắt công dân Mỹ ở Trung Quốc để trả đũa Washington truy tố các học giả Trung Quốc.

 
 
Ấn Độ sắp soán ngôi Nhật Bản trên phương diện gì?
icon

Nền kinh tế Ấn Độ có thể vươn từ vị trí thứ 5 lên thứ 3 thay thế Nhật Bản trong danh sách các cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới trong 30 năm tới.

 
Sau 67 năm, Mỹ lần đầu tiên tử hình một nữ phạm nhân
icon

Sau 67 năm, lần đầu tiên một nữ phạm nhân Mỹ sẽ bị tòa án liên bang Mỹ hành hình vào tháng 12 năm nay.

 
Ông Trump tới 2 bang có số ca mới mắc Covid-19 kỷ lục để vận động tranh cử
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành vận động tranh cử ở bang Michigan vào ngày 17/10 bất chấp số ca mới mắc Covid-19 ở bang này không ngừng tăng nhanh.

 
Làm việc trong công viên kiểu Nhật
icon

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, một công viên giải trí ở Nhật Bản đã có ý tưởng kinh doanh kiểu mới đó là biến công viên thành nơi làm việc từ xa.

 
Nga – Mỹ ngày càng tiến gần cuộc đua vũ trang
icon

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố, Moscow sẽ có phản ứng tương xứng một khi Washington triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung tới châu Á – Thái Bình Dương.