Washington Post: Quyền lực của Mỹ trên trường quốc tế giảm mạnh

Theo đánh giá của các cuộc thăm dò dư luận mới nhất được tiến hành ở Mỹ và các đồng minh của Washington, ông Trump đã gây ra thiệt hại to lớn cho đất nước về khía cạnh chính sách đối ngoại.

Washington Post nhận định, quyền lực của Mỹ trên thế giới đã giảm xuống mức kỷ lục và phần lớn người Mỹ phản đối đường lối của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các chuyên gia của Washington Post cho hay các cuộc thăm dò dư luận tương tự cho thấy hy vọng ông Joe Biden sẽ có thể hóa giải điều này.

“Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra ‘tác hại to lớn’ đối với chính sách đối ngoại của Washington, đồng thời khẳng định rằng nếu đối thủ đảng Dân chủ ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới thì sẽ có hy vọng mọi việc sẽ được giải quyết”, Washington Post viết.

Washington Post: Quyền lực của Mỹ trên trường quốc tế giảm mạnh
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút. (Ảnh: Reuters)

Washington Post đưa tin, theo một nghiên cứu được thực hiện tại 13 quốc gia đồng minh của Washington do Trung tâm Nghiên cứu độc lập Pew Research Center thực hiện, uy tín của Mỹ trên thế giới giảm xuống mức thấp kỷ lục. Cụ thể, hiện tại chỉ có 26% ở Đức, 30% ở Hà Lan, 31% ở Pháp, 33% ở Australia - Thụy Điển, 35% ở Canada và 41% ở Nhật Bản - Anh, người được hỏi có thái độ tích cực với Mỹ. Trong số tất cả 13 quốc gia được khảo sát, Mỹ nhìn chung được đánh giá tích cực chỉ riêng ở Hàn Quốc.

Theo Washington Post, sự sụt giảm này một phần là do ông Trump phản ứng một cách vụng về với đại dịch Covid-19. Ví dụ, các phương pháp của Trung Quốc để chống lại Covid-19, theo khảo sát của Pew Research Center phổ biến hơn gấp đôi trên thế giới. Bản thân ông Trump cũng không “nổi tiếng” ở các nước được nghiên cứu so với những nhân vật như Tổng thống Nga Vladimir Putin hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chỉ 16% người được hỏi tin tưởng vào chính sách đối ngoại của nhà lãnh đạo Mỹ.

 

“Một cuộc thăm dò khác do Hội đồng Đối ngoại Chicago tổ chức ở Mỹ đã tiết lộ những xu hướng đáng khích lệ hơn cho thấy phần lớn người Mỹ phản đối chính sách biệt lập và chủ nghĩa bảo hộ của ông Trump”, Washington Post viết. Theo nghiên cứu, 62% người được hỏi đồng ý với tuyên bố rằng đại dịch Covid-19 đã cho Mỹ thấy rằng nước này nên “phối hợp các nỗ lực và hợp tác với các nước khác để giải quyết các vấn đề toàn cầu” và 68% đồng ý rằng “sẽ tốt hơn cho tương lai của đất nước nếu Mỹ tham gia tích cực vào các vấn đề quốc tế”. Ngoài ra, 65% những người được khảo sát tin rằng toàn cầu hóa là một hiện tượng “khá tích cực” đối với Mỹ.

Tuy nhiên, đa số công dân Mỹ ủng hộ “các trụ cột của chính sách đối ngoại của Mỹ đã trở thành truyền thống từ năm 1945 như: thương mại tự do, duy trì các mối quan hệ đồng minh và vai trò của Washington với tư cách là một nhà lãnh đạo quốc tế”. Theo Hội đồng Đối ngoại Chicago, tỷ lệ thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ toàn cầu hóa đã giảm từ 62% năm 2014 xuống còn 55% và 58% trong số họ tin rằng Mỹ nên là một quốc gia hoàn toàn tự cung tự cấp. Đồng thời, chỉ có 60% thành viên Cộng hòa ủng hộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) (so với 85% số người ủng hộ đảng Dân chủ) và chưa đến một nửa trong số họ đồng ý rằng Mỹ nên bảo vệ các đồng minh ở các nước Baltic.

“Sự chia rẽ giữa những người ủng hộ hai đảng chính của Mỹ đặc biệt rõ ràng trong cách họ trả lời câu hỏi về các mối đe dọa chính đối với Mỹ”, Washington Post nhấn mạnh. Đặc biệt, vấn đề biến đổi khí hậu được 75% số người được hỏi thuộc đảng Dân chủ ủng hộ và đảng Cộng hòa chỉ có 21%. Trong khi đó, 61% thành viên đảng Cộng hòa coi “dòng người nhập cư và người tị nạn đến đất nước” là một trong những mối đe dọa, trong khi những người theo đảng Dân chủ chỉ là 13%. Đồng thời, 80% thành viên đảng Cộng hòa coi Mỹ là “quốc gia tốt nhất trên thế giới” và số đảng viên đảng Dân chủ chỉ nhận được 35% số người được hỏi đồng ý với điều này.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hé lộ chi tiết cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và Biden
icon

Lịch trình và chủ đề của cuộc tranh luận cuối cùng giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đã được xác định.

 
 
Trung Quốc nhiều lần dọa bắt công dân Mỹ để trả đũa
icon

Chính quyền Bắc Kinh được cho nhiều lần cảnh báo về khả năng bắt công dân Mỹ ở Trung Quốc để trả đũa Washington truy tố các học giả Trung Quốc.

 
 
Ấn Độ sắp soán ngôi Nhật Bản trên phương diện gì?
icon

Nền kinh tế Ấn Độ có thể vươn từ vị trí thứ 5 lên thứ 3 thay thế Nhật Bản trong danh sách các cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới trong 30 năm tới.

 
 
Sau 67 năm, Mỹ lần đầu tiên tử hình một nữ phạm nhân
icon

Sau 67 năm, lần đầu tiên một nữ phạm nhân Mỹ sẽ bị tòa án liên bang Mỹ hành hình vào tháng 12 năm nay.

 
 
Ông Trump tới 2 bang có số ca mới mắc Covid-19 kỷ lục để vận động tranh cử
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành vận động tranh cử ở bang Michigan vào ngày 17/10 bất chấp số ca mới mắc Covid-19 ở bang này không ngừng tăng nhanh.

 
 
Làm việc trong công viên kiểu Nhật
icon

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, một công viên giải trí ở Nhật Bản đã có ý tưởng kinh doanh kiểu mới đó là biến công viên thành nơi làm việc từ xa.

 
Nga – Mỹ ngày càng tiến gần cuộc đua vũ trang
icon

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố, Moscow sẽ có phản ứng tương xứng một khi Washington triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung tới châu Á – Thái Bình Dương.

 
Vì sao Chủ tịch Hạ viện Mỹ không nói chuyện với ông Trump suốt 1 năm?
icon

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi mới đây một lần nữa lên tiếng về việc “không nói chuyện” trực tiếp với Tổng thống Donald Trump trong suốt một năm qua.

 
Nga và Mỹ lại thất bại trong nỗ lực kiểm soát vũ khí hạt nhân
icon

Nga và Mỹ hôm qua (16/10) bác bỏ đề xuất của nhau về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (NEW START).

 
Hi hữu: Đặt tên con theo nhà cung cấp để được miễn phí tiền Internet
icon

Cặp cha mẹ ở Thuỵ Sĩ đã quyết định đặt tên con theo tên nhà cung cấp để được nhận miễn phí tiền Internet trong suốt 18 năm, ngay cả khi công ty không may phá sản.