Dầu mỏ sẽ chấm dứt vai trò độc tôn trên thị trường năng lượng toàn cầu?

Bloomberg đưa tin, công ty dầu khí Total của Pháp mới đây đã dự báo kỷ nguyên dầu mỏ sẽ chấm dứt sau năm 2030.

Theo đó, các nhà phân tích của Total tin tưởng rằng thế giới sẽ dần chuyển sang các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường hơn, cụ thể là khí đốt tự nhiên. Công ty nhận định rằng loại nhiên liệu này sẽ đóng vai trò then chốt trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Dầu mỏ sẽ chấm dứt vai trò độc tôn trên thị trường năng lượng toàn cầu?
Dầu mỏ sẽ chấm dứt vai trò độc tôn trên thị trường năng lượng toàn cầu? (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, theo Total, từ nay cho tới năm 2050 nhu cầu về điện sẽ tăng lên đáng kể. Nguồn năng lượng này sẽ đáp ứng tới 40% nhu cầu năng lượng của nhân loại. Hiện tại, thị phần là gần 20%.

Total dự định đầu tư vào năng lượng mặt trời và năng lượng gió, cũng như nghiên cứu chế tạo các loại ắc quy và phát triển mạng lưới trạm sạc dành cho ô tô.

Năm 2019, thị trường khí đốt thiên nhiên chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng nguồn cung nhiên liệu LNG và giảm giá khí tại các thị trường Bắc Mỹ, châu Âu và một số nước châu Á. Nhu cầu khí cũng tăng mạnh. Tại Mỹ, sản xuất điện khí tăng gần 8% trong năm 2019, giúp giảm 16% sản lượng điện than. Tại châu Âu, điện khí tăng hơn 50% so với điện than, mức tăng cao nhất từ trước tới nay. Tại thị trường châu Á, tiêu thụ khí giảm ở cả hai thị trường lớn là Nhật Bản, Hàn Quốc.

Tốc độ tăng trưởng nhu cầu khí đốt của Trung Quốc đạt 12%, thấp hơn so với giai đoạn bùng nổ 2016-2018. Nhập khẩu của Ấn Độ không thay đổi trong nửa đầu năm 2019, sau đó tăng trung bình 6% trong cả năm. Theo nghiên cứu của McKinsey, sự tăng trưởng lượng nhập khẩu LNG trên toàn châu Á năm 2019 không đủ để hấp thụ đáng kể nguồn cung LNG toàn cầu. Kết quả là nhập khẩu và lưu trữ LNG tại thị trường châu Âu tăng mạnh, góp phần giảm giá khí tại thị trường này.

 

Trước đó, trong hội nghị trực tuyến S&P Global Platts (APPEC) 2020, các nhà phân tích đã chỉ ra rằng, thị trường dầu mỏ thế giới được dự báo sẽ xảy ra một cú sốc nữa. Theo tin của CNBC, cú sốc này là sự sụp đổ về nhu cầu tiêu thụ sắp xảy ra.

Cụ thể, đến cuối năm, mức sụt giảm nhu cầu về dầu thô trên toàn cầu sẽ là 8 triệu thùng/ngày. Hơn nữa, các chỉ số trong năm tới cũng không thể trở về được mức trước khủng hoảng. Nhu cầu về dầu vẫn giảm do các hạn chế cách ly phòng dịch và lượng dầu dự trữ tại các kho chứa đang tăng lên.

Để đối phó với tình trạng dư thừa nguồn nhiên liệu không cần thiết, các nhà sản xuất lớn đã thuê tàu chở dầu để sẵn sàng tích trữ lượng dầu thừa trong trường hợp cần thiết. Cụ thể, Trafigura Group, hãng kinh doanh dầu độc lập lớn thứ hai thế giới, gần đây đã đặt khoảng 12 tàu chở dầu cỡ lớn có thể chứa tổng cộng 24 triệu thùng dầu thô.

Nhìn chung, trên thị trường nhận định rằng thời đại nhu cầu tiêu thụ dầu liên tục tăng đã đi đến hồi kết. Ví dụ, hãng BP của Anh chắc chắn rằng mức độ tiêu thụ loại sản phẩm này có thể không phục hồi được trong 30 năm tới.

Giao tranh Armenia - Azerbaijan không ngừng 'nóng', Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc

Giao tranh Armenia - Azerbaijan không ngừng 'nóng', Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc

Hôm 29/9, thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan thông trên Facebook cho biết, tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ Su-25 của Armenia.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

dầu mỏ

 
List comment
 
 
Chàng trai 20 tuổi 'trở về từ cõi chết' sau khi thức cả đêm chơi game
icon

Những nỗ lực của bác sĩ đã hồi sinh sự sống cho chàng trai 20 tuổi thức trắng đêm chơi game. 

 
 
Hành khách ngã lăn ra sàn nhà ga vì cố uống hết chai rượu
icon

Tiếc chai rượu không được mang lên tàu hỏa, nam hành khách cố uống hết và không may bị ngộ độc.  

 
 
Hàng triệu nam giới Trung Quốc bất chấp đau đớn để ‘cải lão hoàn đồng’
icon

Bất chấp đau đớn và rủi ro, hàng triệu nam giới Trung Quốc đi phẫu thuật thẩm mỹ với hy vọng 'cải lão hoàn đồng' và đổi vận. 

 
 
Điểm khác thường trong cuộc duyệt binh mới nhất của Triều Tiên
icon

Sự vắng bóng của các hệ thống vũ khí 'khủng' được xem là điểm bất thường trong cuộc duyệt binh vào đêm ngày 8/9 của Triều Tiên. 

 
 
Taliban 'giải phóng' cho 200 công dân Mỹ và người nước ngoài ở Afghanistan
icon

Taliban cho phép 200 công dân Mỹ và người nước ngoài lên các chuyến bay hồi hương để rời khỏi Afghanistan. 

 
 
Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng
icon

Từ tháng 9, số lượng công dân thất nghiệp ở châu Âu sẽ tăng lên do chương trình duy trì việc làm được đưa ra trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

 
Thực hư tin đồn binh sĩ Afghanistan do NATO đào tạo gia nhập Taliban
icon

The Times dẫn các nguồn tin trong Lực lượng Vũ trang Anh cho rằng, các binh sĩ Afghanistan được huấn luyện bởi các chuyên gia của Anh và Mỹ đang đứng về phía Taliban.

 
Trung Quốc: Thầy Hiệu trưởng tiết kiệm, ăn thức ăn thừa của học sinh
icon

Hình ảnh thầy Hiệu trưởng ở một trường cấp 2 tại Trung Quốc ăn thức ăn thừa của học sinh đang gây tranh luận trong dư luận nước này. 

 
Triều Tiên bắn pháo hoa, duyệt binh trong đêm mừng Quốc khánh
icon

Triều Tiên được cho vừa mới tiến hành duyệt binh trong đêm ngày 8/9 và rạng sáng 9/9 nhân kỷ niệm Quốc khánh.  

 
Những khoảnh khắc đáng nhớ của Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga
icon

Hôm 8/9, người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Yevgeny Zinichev (55 tuổi) đã hy sinh khi cố gắng cứu một người trong cuộc diễn tập liên bộ về bảo vệ khu vực Bắc Cực trong tình trạng khẩn cấp.