Chuyên gia nhận định khả năng chiến thắng của ông Trump và Biden

Chỉ còn hai tuần nữa cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3/11. Đã có gần 30 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trực tiếp hoặc qua bưu điện tại 44 trên tổng số 50 bang ở Mỹ.

Mới đây, nhà kinh tế Steen Jakobsen tại Ngân hàng Saxo Bank (Đan Mạch) trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RBC đã trích dẫn nhiều kịch bản có thể xảy ra trong bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo đó, ông Jakobsen nói về kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và về nhiệm kỳ tổng thống trong tương lai của cả hai ứng cử viên.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 3/11, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đang hướng tới đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, đối thủ của ông là ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số phiếu bầu cử sớm (qua thư và trực tiếp) trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã lên đến gần 30 triệu. Việc số người bỏ phiếu sớm tăng đột biến có liên quan đến mối lo về khả năng lây lan Covid-19 nếu toàn dân Mỹ cùng đi bầu vào ngày 3/11. Số cử tri đã bỏ phiếu tính tới thời điểm này tương đương 21% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2016 (136 triệu phiếu).

Chuyên gia nhận định khả năng chiến thắng của ông Trump và Biden
Đảng Dân chủ hiện đang giành lợi thế ở các tiểu bang được đánh giá là chiến trường. (Ảnh: Reuters)

Theo CNN, đảng Dân chủ đang giành lợi thế ở các tiểu bang được đánh giá là chiến trường. Thống kê của Catalist ở một số bang cho thấy số phiếu bầu vắng mặt ủng hộ đảng Dân chủ là 42%, đảng Cộng hòa 31% và số phiếu chưa rõ đảng phái là 24%.

Ở Bắc Carolina, số phiếu bầu vắng mặt ủng hộ đảng Dân chủ là 46%, đảng Cộng hòa là 25%, và số phiếu bầu chưa rõ đảng phái là 28%. Tương tự, ở bang Florida, số phiếu bầu sớm ủng hộ đảng Dân chủ đã tăng từ 41% của năm 2016 lên 49% trong năm nay.

Trong khi đó, theo ông Jacobsen nhận định xác suất chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử sắp tới là 40%, còn đối với ông Trump là 20%. Nhà kinh tế cũng ước tính khả năng kết quả bỏ phiếu bị hủy bỏ là 40%.

Tuy nhiên, ông Jacobsen cho rằng, cựu Phó tổng thống Joe Biden sẽ phải lo lắng về chính trường hơn Tổng thống Donald Trump. Nhiệm kỳ tổng thống đối với đảng Cộng hòa sẽ là một thành công đối với nhiều nước, vì ông Trump đã “giải quyết tốt các vấn đề ngoại giao” trong nhiệm kỳ tổng thống, bất chấp sự leo thang của cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Chiến thắng của một nhà dân chủ không chắc sẽ thay đổi quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng ông ấy có thể thương lượng và thực dụng hơn trong quan điểm về quan hệ giữa các nước.

 

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ quan trọng nhất trong nhiều thập kỷ

Theo kết quả thăm dò do Gallup thực hiện, 77% cử tri Mỹ đã đăng ký cho biết, kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 giữa Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden quan trọng với họ hơn các cuộc bầu cử trước đó của Mỹ.

Con số này tăng 6 điểm so với cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 khi ông Trump chạy đua với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Đây cũng là mức cao nhất trong xu hướng của Gallup khảo sát kể từ năm 1996. Chỉ có 2% cử tri Mỹ cho rằng, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay không quan trọng bằng các cuộc bầu cử trước đó và 21% tin rằng cuộc bầu cử lần này giống như mọi cuộc bầu cử khác.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 14 đến ngày 28/9 và đánh dấu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thứ 7 liên tiếp Gallup khảo sát về chủ đề này. Cũng theo cuộc thăm dò này, trong khi đa số các đảng phái chính trị nói rằng cuộc bầu cử năm nay quan trọng hơn, thì có 85% đảng viên Dân chủ có nhận định này trong khi ở đảng viên Cộng hòa là 79%. Với những cử tri độc lập, có 69% cho rằng cuộc bầu cử năm nay giữa ông Donald Trump và Joe Biden quan trọng hơn các năm trước đó.

Trong một diễn biến liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden sẽ có cuộc tranh luận cuối cùng vào tối ngày 22/10 (giờ địa phương). Các nội dung tranh luận sẽ bao gồm ứng phó với Covid-19, gia đình Mỹ, sắc tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia, và sự lãnh đạo.

TT Trump lại tận dụng điểm yếu của ông Biden

TT Trump lại tận dụng điểm yếu của ông Biden

Trong phiên tranh luận cuối cùng sắp tới, ông Trump sẽ xoáy sâu vào những cáo buộc gian lận tài chính liên quan tới ứng cử viên Biden và con trai của ông này. 

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.

 
Ông Trump chính thức chịu chuyển giao quyền lực cho ông Biden
icon

Tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã sẵn sàng thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng cho ông Biden.

 
Uống rượu say, cô gái lao ô tô vào cửa hàng của bạn trai cũ
icon

Sau khi uống rượu say, một cô gái Trung Quốc đã lao xe ô tô vào cửa hàng bán thực phẩm thuộc quyền sở hữu của người bạn trai cũ.  

 
Tình hình Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV tấn công Syria
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV bắn phá Syria; Quân đội Syria chuẩn bị tấn công IS lần đầu tiên trong năm là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Tương lai của Hiệp ước Bầu trời Mở sau bầu cử Mỹ?
icon

RIA đưa tin, các nghĩa vụ của Mỹ theo Hiệp ước về Bầu trời Mở (OST) chính thức kết thúc vào ngày 22/11, ngày này đã kết thúc thời hạn nửa năm kể từ thời điểm Mỹ thông báo cho các nước về ý định rút khỏi Hiệp ước.