Chuyên gia nhận định khả năng chiến thắng của ông Trump và Biden

Chỉ còn hai tuần nữa cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3/11. Đã có gần 30 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trực tiếp hoặc qua bưu điện tại 44 trên tổng số 50 bang ở Mỹ.

Mới đây, nhà kinh tế Steen Jakobsen tại Ngân hàng Saxo Bank (Đan Mạch) trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RBC đã trích dẫn nhiều kịch bản có thể xảy ra trong bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo đó, ông Jakobsen nói về kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và về nhiệm kỳ tổng thống trong tương lai của cả hai ứng cử viên.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 3/11, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đang hướng tới đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, đối thủ của ông là ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số phiếu bầu cử sớm (qua thư và trực tiếp) trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã lên đến gần 30 triệu. Việc số người bỏ phiếu sớm tăng đột biến có liên quan đến mối lo về khả năng lây lan Covid-19 nếu toàn dân Mỹ cùng đi bầu vào ngày 3/11. Số cử tri đã bỏ phiếu tính tới thời điểm này tương đương 21% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2016 (136 triệu phiếu).

Chuyên gia nhận định khả năng chiến thắng của ông Trump và Biden
Đảng Dân chủ hiện đang giành lợi thế ở các tiểu bang được đánh giá là chiến trường. (Ảnh: Reuters)

Theo CNN, đảng Dân chủ đang giành lợi thế ở các tiểu bang được đánh giá là chiến trường. Thống kê của Catalist ở một số bang cho thấy số phiếu bầu vắng mặt ủng hộ đảng Dân chủ là 42%, đảng Cộng hòa 31% và số phiếu chưa rõ đảng phái là 24%.

Ở Bắc Carolina, số phiếu bầu vắng mặt ủng hộ đảng Dân chủ là 46%, đảng Cộng hòa là 25%, và số phiếu bầu chưa rõ đảng phái là 28%. Tương tự, ở bang Florida, số phiếu bầu sớm ủng hộ đảng Dân chủ đã tăng từ 41% của năm 2016 lên 49% trong năm nay.

Trong khi đó, theo ông Jacobsen nhận định xác suất chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử sắp tới là 40%, còn đối với ông Trump là 20%. Nhà kinh tế cũng ước tính khả năng kết quả bỏ phiếu bị hủy bỏ là 40%.

Tuy nhiên, ông Jacobsen cho rằng, cựu Phó tổng thống Joe Biden sẽ phải lo lắng về chính trường hơn Tổng thống Donald Trump. Nhiệm kỳ tổng thống đối với đảng Cộng hòa sẽ là một thành công đối với nhiều nước, vì ông Trump đã “giải quyết tốt các vấn đề ngoại giao” trong nhiệm kỳ tổng thống, bất chấp sự leo thang của cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Chiến thắng của một nhà dân chủ không chắc sẽ thay đổi quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng ông ấy có thể thương lượng và thực dụng hơn trong quan điểm về quan hệ giữa các nước.

 

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ quan trọng nhất trong nhiều thập kỷ

Theo kết quả thăm dò do Gallup thực hiện, 77% cử tri Mỹ đã đăng ký cho biết, kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 giữa Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden quan trọng với họ hơn các cuộc bầu cử trước đó của Mỹ.

Con số này tăng 6 điểm so với cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 khi ông Trump chạy đua với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Đây cũng là mức cao nhất trong xu hướng của Gallup khảo sát kể từ năm 1996. Chỉ có 2% cử tri Mỹ cho rằng, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay không quan trọng bằng các cuộc bầu cử trước đó và 21% tin rằng cuộc bầu cử lần này giống như mọi cuộc bầu cử khác.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 14 đến ngày 28/9 và đánh dấu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thứ 7 liên tiếp Gallup khảo sát về chủ đề này. Cũng theo cuộc thăm dò này, trong khi đa số các đảng phái chính trị nói rằng cuộc bầu cử năm nay quan trọng hơn, thì có 85% đảng viên Dân chủ có nhận định này trong khi ở đảng viên Cộng hòa là 79%. Với những cử tri độc lập, có 69% cho rằng cuộc bầu cử năm nay giữa ông Donald Trump và Joe Biden quan trọng hơn các năm trước đó.

Trong một diễn biến liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden sẽ có cuộc tranh luận cuối cùng vào tối ngày 22/10 (giờ địa phương). Các nội dung tranh luận sẽ bao gồm ứng phó với Covid-19, gia đình Mỹ, sắc tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia, và sự lãnh đạo.

TT Trump lại tận dụng điểm yếu của ông Biden

TT Trump lại tận dụng điểm yếu của ông Biden

Trong phiên tranh luận cuối cùng sắp tới, ông Trump sẽ xoáy sâu vào những cáo buộc gian lận tài chính liên quan tới ứng cử viên Biden và con trai của ông này. 

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tàu chiến Mỹ - Iran suýt chạm mặt, súng chỉ thiên đã được bắn
icon

Để xua đuổi tàu hải quân Iran, phía Mỹ đã cho bắn vài phát súng chỉ thiên khi tàu thuyền hai bên di chuyển sát gần nhau trong hải phận quốc tế. 

 
 
Bắc Kinh trở thành 'thủ đô tỉ phú' của thế giới
icon

Theo tạp chí Forbes, vào cuối năm ngoái số lượng tỉ phú ở Bắc Kinh đã lên tới 100 người, trong khi đó ở New York là 99 người.

 
 
Ông Erdogan sẽ giải quyết mối quan hệ 'tuột dốc không phanh' Mỹ - Thổ ra sao?
icon

Quan hệ giữa Washington và Ankara dự kiến là sẽ tiếp tục chìm vào vòng xoáy khủng hoảng mới, sau động thái đầy tranh cãi của Mỹ.

 
 
Những sự thật không ngờ trong vụ chìm tàu ngầm của Indonesia
icon

Truyền thông Indonesia mới đây đã đưa ra 7 sự thật trong vụ việc chìm tàu ngầm Nanggala của Hải quân nước này, trong đó có những sự thật gây “sốc”.

 
 
Indonesia hé lộ phương án trục vớt tàu ngầm KRI Nanggala 402
icon

Hải quân Indonesia đang xem xét những kịch bản khác nhau để trục vớt tàu ngầm Nanggala bị chìm lên mặt nước, trong đó có phương án dựa theo kinh nghiệm của Nga với tàu ngầm năng lượng hạt nhân Kursk gặp nạn năm 2000 ở biển Barents.

 
 
Nam doanh nhân khỏi Covid-19 trở thành ‘người hùng oxy’ ở Ấn Độ
icon

Từng là một bệnh nhân Covid-19, nam doanh nhân Ấn Độ quyết định bơm oxy với giá siêu rẻ để hỗ trợ người dân chống dịch. 

 
Cảnh sát nổ súng vào chiếc xe của nữ tài xế cố tình trốn chốt kiểm soát
icon

Nữ tài xế đã có hành vi đáng ngờ và còn cố tình bỏ chạy khỏi chốt kiểm soát khiến nhân viên cảnh sát phải nổ súng trấn áp.  

 
Người mẹ tự bỏ tiền túi xây 2 cầu vượt đi bộ gần trường học của con
icon

Người mẹ ở Trung Quốc được tán dương khi bỏ tiền túi xây 2 cây cầu vượt đi bộ gần trường học của con nhằm đảo bảo an toàn cho các em học sinh. 

 
Người phụ nữ gặp rắc rối vì không trả lại băng hình đã thuê hơn 2 thập kỷ
icon

Theo CBS News, một cư dân của bang Texas, Mỹ, gặp rắc rối khi bị cáo buộc đã thuê một cuốn băng hình (Sabrina the Teenage Witch – ‘Sabrina - Cô phù thủy nhỏ’) cách đây hơn 20 năm và không trả lại.

 
Nhà giàu Ấn Độ đổ xô thuê máy bay riêng tháo chạy 'cơn bão' Covid-19
icon

Không tiếc tiền, giới nhà giàu Ấn Độ đang đổ xô đi đặt thuê máy bay riêng chở đi trốn 'cơn bão' Covid-19.