Chuyên gia hé lộ yếu tố khiến giá dầu có thể 'sụp đổ'

Izvestia dẫn thông tin của các nhà phân tích của Wood Mackenzie cho hay, giá dầu thô Brent có thể giảm xuống đến 10 USD/thùng vào năm 2050 sau khi chuyển đổi sang năng lượng xanh.

Theo các chuyên gia của Wood Mackenzie, nhu cầu về dầu sẽ bắt đầu giảm vào đầu năm 2023 và vào giữa thế kỷ này sẽ giảm 70% so với mức hiện tại nếu các nền kinh tế hàng đầu thế giới chuyển sang năng lượng xanh trong nỗ lực đạt được mục tiêu của thỏa thuận khí hậu Paris, thị trường dầu mỏ sẽ bị thiệt hại đáng kể.

Chuyên gia hé lộ yếu tố khiến giá dầu có thể 'sụp đổ'
Chuyên gia hé lộ yếu tố khiến giá dầu có thể sụp đổ. (Ảnh: RIA)

Các chuyên gia tin rằng, điện khí hóa ngành công nghiệp và giao thông vận tải gây ra một mối đe dọa đặc biệt. Điều này hầu như sẽ phá hủy thị trường. Trong trường hợp này, giá dầu thô Brent vào năm 2050 sẽ giảm xuống còn 10 USD/thùng.

“Nếu nhân loại phát triển theo kịch bản này và nhanh chóng chuyển sang sử dụng năng lượng xanh, thì đến năm 2030 giá dầu thô Brent sẽ giảm xuống còn 37-42 USD/thùng, đến năm 2040 giá ‘vàng đen’ sẽ dao động trong khoảng 28-32 USD/thùng, và đến năm 2050 sẽ giảm xuống chỉ còn 10-18 USD/thùng”, tài liệu cho biết.

Ông Yuri Rykov, người đứng đầu bộ phận năng lượng của Viện Năng lượng và Tài chính Nga, đã bình luận về dự báo trên.

“Mặc dù các dự báo thường ảnh hưởng đến thị trường, nhưng tôi không đồng ý với những phân tích như vậy. Chương trình nghị sự về khí hậu đã xấu đi rõ rệt do thực tế là chính quyền Mỹ có áp lực khá lớn đối với các quốc gia liên quan đến việc chuyển đổi sang năng lượng xanh. Tuy nhiên, tất cả các dữ liệu hiện có chỉ ra rằng vẫn chưa rõ ràng rằng việc này có thể được thực hiện nhanh chóng”, ông Yuri nói.

Theo ông Yuri, các sự kiện gần đây nói chung cho thấy dự trữ dầu và khí đốt làm nhiên liệu bổ sung đơn giản là cần thiết.

“Những gì đã xảy ra ở Mỹ vào mùa đông vừa qua đã chứng minh điều này. Điều tương tự cũng đang xảy ra với giao thông. Mặc dù nhiều công ty đang có kế hoạch chuyển sang các nguồn năng lượng khác, trên thực tế tất cả các bước này đều không đủ. Yếu tố duy nhất có thể giảm lượng khí thải là đại dịch Covid-19, sau đó nền kinh tế bị chậm lại”, ông Yuri giải thích.

 
Chuyên gia hé lộ yếu tố khiến giá dầu có thể 'sụp đổ'
Giới chuyên gia nhận định, giá dầu thế giới sẽ tiếp tục chịu rủi ro lớn trong thời gian tới khi đại dịch Covid-19 tiếp tục lây lan nhanh. (Ảnh: RIA)

Ông Yuri cho rằng, để có bước nhảy vọt thành công của hành tinh sang sử dụng nguồn năng lượng thân thiện với môi trường và chi phí thấp, cần có thiết bị phản ứng nhiệt hạch nhỏ gọn. “Nhưng cho đến nay ngay cả những gợi ý về sự phát triển như vậy cũng chưa được nhìn thấy”, chuyên gia Nga nhận định.

Trong khi đó, theo ông Mikhail Kolesnikov, người sáng lập thương hiệu trạm nạp xăng mini của Nga, dự báo như vậy là khác xa thực tế. Ông Kolesnikov giải thích điều này bởi thực tế hiện nay chỉ 65% lượng tiêu thụ nhiên liệu trên thế giới là do giao thông vận tải và đây không chỉ là ô tô, mà còn là hàng không. Đồng thời, các máy bay vẫn chưa chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng xanh, và do đó nhu cầu xăng sẽ vẫn còn.

Ngoài ra, ông Denis Migal, Tổng giám đốc của mạng lưới đại lý xe hơi Fresh Auto lưu ý rằng việc giảm giá dầu xuống 10 USD/thùng sẽ là một bước nhảy quá mạnh. Ông Migal giải thích dầu cũng có thể được sử dụng để sưởi ấm hoặc sản xuất polyme.

Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammed Barkindo cho biết, OPEC nhận thấy những tín hiệu tích cực trong sự phát triển của nền kinh tế thế giới và triển vọng của ngành dầu mỏ.

“Có những tín hiệu tích cực trong nền kinh tế toàn cầu và triển vọng cho ngành dầu mỏ”, ông Barkindo nói và nhấn mạnh rằng nhiều yếu tố vẫn còn đòi hỏi phải theo dõi và cảnh giác liên tục.

Tỉ lệ tăng trưởng dân số Mỹ ở mức thấp kỷ lục trong hơn 50 năm

Tỉ lệ tăng trưởng dân số Mỹ ở mức thấp kỷ lục trong hơn 50 năm

Theo người đứng đầu Cục điều tra dân số Mỹ, Ron Jarmin, nước này có tỉ lệ gia tăng dân số thấp kỷ lục trong hơn 50 năm kể từ cuộc Đại suy thoái.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

dầu mỏ

 
List comment
 
 
Taliban đặt ra những yêu cầu mới đối với phụ nữ
icon

Theo Interfax, phong trào Taliban cực đoan mới đây đã bắt buộc phụ nữ học tại các trường đại học và cao đẳng tư thục phải đội niqab che kín mặt trong giờ học.

 
 
Cuộc di cư khủng khiếp nhất lịch sử của Afghanistan
icon

Làn sóng di cư mới hình thành sau khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan, khiến nhiều người dân ở quốc gia Nam Á bỏ chạy sang các nước láng giềng và tới “miền đất hứa” châu Âu.

 
 
Gian nan giải cứu con bò nặng 200kg tự leo lên tầng 2 tòa nhà tránh mưa
icon

Con bò 200kg trèo lên tầng 2 tòa nhà để tránh mưa khiến quá trình giải cứu đưa xuống mặt đất mất tới 7 tiếng đồng hồ. 

 
 
Cảnh tượng thót tim khi người mẹ bế con nhảy từ đoàn tàu đang chạy
icon

Bất chấp đoàn tàu còn đang chạy, người phụ nữ bế con nhỏ bất ngờ nhảy xuống sân ga và gặp tai nạn thót tim. 

 
 
Nữ sinh Mỹ lên cần cẩu tới cửa sổ phòng bệnh nhìn người mẹ sắp qua đời vì Covid-19
icon

Nữ sinh Mỹ nhờ công nhân xây dựng đưa lên mái nhà bệnh viện để tiếp cận cửa sổ phòng bệnh mà người mẹ mắc Covid-19 đang nằm. 

 
 
Những bức tranh khổng lồ trên thảm cỏ khiến nhiều người choáng ngợp
icon

Saype, tên thật là Guillaume Legros một trong những nghệ sĩ đường phố của Pháp, một nghệ sĩ graffiti nông thôn, thay vì làm việc trong môi trường đô thị, ông lại tạo ra thương hiệu nghệ thuật của riêng mình: những bức tranh khổng lồ trên thảm cỏ.

 
Cựu tù nhân bí ẩn người Nga ở Guantanamo có thể được hồi hương
icon

Theo Washington Post, cựu tù nhân Guantanamo Ravil Mingazov người Nga có thể được hồi hương từ Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) về nước.

 
Lực lượng đặc nhiệm Anh ‘chạy trốn’ khỏi Afghanistan trong trang phục phụ nữ
icon

Daily Express đưa tin, để tránh khỏi sự kiểm soát của các chiến binh Taliban lực lượng đặc nhiệm SAS của Anh đã chạy trốn khỏi Afghanistan bằng cách cải trang thành phụ nữ.

 
Giới siêu giàu Mỹ tìm cách ‘né’ thuế như thế nào?
icon

Theo Bloomberg, người siêu giàu Mỹ sẽ tránh thuế bằng bảo hiểm nhân thọ.

 
Ông Trump bất ngờ muốn bán khách sạn ở Washington
icon

Axios đưa tin, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định bán khách sạn của mình trên Đại lộ Pennsylvania ở Washington.