Châu Âu bắt đầu tích trữ lượng lớn khí đốt

Theo Kommersant, mặc dù nguồn cung của Gazprom (Nga) sang châu Âu giảm, nhưng khu vực này bắt đầu tăng tốc độ bơm khí đốt vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất (UGS).

Nền tảng AGSi+ cho hay, vào hôm 21/5, các hồ chứa ở châu Âu đã được lấp đầy 42,6%, có nghĩa là nếu duy trì tốc độ bơm ở mức năm 2021, các cơ sở của UGS sẽ được lấp đầy 90% vào ngày 1/11 tới.

Vào đầu tháng 3, Ủy ban châu Âu khuyến nghị các nước trong khối đạt được mức tăng dự trữ lên đến 80% vào ngày 1/11 trong bối cảnh quan hệ với Nga đang căng thẳng.

Các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã làm theo khuyến nghị này, mặc dù Gazprom bắt đầu cung cấp ít hơn khoảng 40% khí đốt hàng năm vào tháng 4-5 do Ba Lan từ chối khí đốt của Nga và nguồn cung cấp qua Ukraine giảm mạnh.

Châu Âu bắt đầu tích trữ lượng lớn khí đốt
Châu Âu khẩn trương bổ sung cho kho dự trữ năng lượng trước khi Nga cắt hoàn toàn khí đốt. (Ảnh: RIA)

Gần đây, Gazprom đã ngừng công bố số liệu thống kê hàng tháng về xuất khẩu sang châu Âu, nhưng trong tháng 4-5/2022 việc giao hàng đến các nước ngoài Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG) bao gồm cả xuất khẩu ngày càng tăng sang Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 26,5%.

Trong khi đó, châu Âu đã bù đắp cho lượng sụt giảm nguồn cung cấp nhiên liệu của Nga bằng việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) bằng đường biển - trong tháng 4, khu vực này nhận được hơn 47,7% LNG so với cùng kỳ và 20% so với tháng 3. Các nhà cung cấp lớn nhất cho châu Âu là Mỹ (7,5 tỉ mét khối) và Qatar (2,55 tỉ mét khối).

Các nhà phân tích của Platts nhận định, mức cung cấp LNG hiện tại cho châu Âu có thể được duy trì ít nhất cho đến đầu mùa hè, với mức phí cao liên tục so với giá ở châu Á.

 

Vào thời điểm sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, khối lượng khí đốt đang tích trữ trong các cơ sở của UGS ở châu Âu là 29,5%. Vào thời điểm đó, khu vực này đã sử dụng hết lượng khí đốt đã được bơm vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất trong suốt mùa hè.

Trước đó, EU cam kết giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu của Nga trước năm sau và loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào khí đốt Nga trước năm 2030. Việc thúc đẩy thoát khỏi năng lượng Nga của châu Âu diễn ra trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu đang tăng lên và giá LNG cao. Nga là nhà cung cấp năng lượng chính cho EU, đáp ứng khoảng 40% nhu cầu khí đốt của khối.

Theo đó, để thực hiện được kế hoạch trên, hiện châu Âu đang nỗ lực thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, với các kế hoạch xây dựng các tuyến đường ống nối các nước trong châu lục, các nhà ga khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở miền Bắc nước Đức, Phần Lan và Pháp, đến các tuyến đường mới tiềm năng qua Tây Ban Nha và Địa Trung Hải.

Thanh Bình (lược dịch)

Anh: Thiếu chai thủy tinh do khủng hoảng năng lượng

Anh: Thiếu chai thủy tinh do khủng hoảng năng lượng

Tờ Scotsman dẫn lời Julie Dunn, Giám đốc công ty Dunns Food and Drinks, một trong những nhà bán buôn lớn nhất Scotland cho hay, Vương quốc Anh đang phải đối mặt với tình trạng thiếu chai thủy tinh để đóng chai bia do giá năng lượng tăng cao.

Điều gì đang chờ đợi EU nếu không có nguồn cung cấp điện từ Nga?

Điều gì đang chờ đợi EU nếu không có nguồn cung cấp điện từ Nga?

Theo các chuyên gia được phỏng vấn bởi Izvestia, việc từ chối cung cấp điện từ Nga có thể dẫn đến tình trạng thiếu điện ở châu Âu và tăng giá 20% vào giữa tháng 6.

 
List comment
 
 
Điều gì khiến nền kinh tế thứ 2 thế giới chịu cảnh ăn hàng, mua ô tô, mua nhà đều giảm?
icon

Người dân chắt bóp chi tiêu, tỷ lệ người trẻ thất nghiệp gia tăng khiến doanh thu của lĩnh vực nhà hàng, ô tô hay bất động sản đều giảm ở Trung Quốc. 

 
 
Đứa con bất trị phóng hỏa khiến 8 người trong nhà chết thương tâm
icon

Cãi nhau với mẹ về chuyện rửa bát, người con trai ngoài 30 tuổi đã phóng hỏa khiến 8 người trong nhà chết thương tâm.  

 
 
Các cặp đôi kết hôn ở châu Á sống thọ hơn bạn bè cùng trang lứa còn độc thân
icon

Nghiên cứu chỉ ra rằng các cặp vợ chồng ở châu Á sống thọ hơn bạn bè cùng trang lứa còn độc thân. 

 
 
Ám ảnh chuyện cân nặng, bà mẹ 2 con tụt 40kg trong 1 năm, nhập viện vẫn từ chối điều trị
icon

Bà mẹ hai con quá ám ảnh chuyện cân nặng đã giảm cân cực đoan dẫn tới cơ thể chỉ còn 25 kg và phải nhập viện điều trị. 

 
 
Hé lộ hình ảnh người đàn ông nhiều hình xăm nhất thế giới trước khi ‘vấy mực’
icon

The Mirror đưa tin, kỷ lục gia Guinness về số lượng hình xăm Lucky Diamond Rich đến từ New Zealand (51 tuổi) mới đây đã công bố một bức ảnh được chụp trước khi anh xăm các hình vẽ lên cơ thể.

 
 
Người đàn ông 'cao số' thoát chết dù bị cả bức tường nhà hàng xóm đổ trúng người
icon

Cả bức tường đổ xuống đúng chỗ người đàn ông đang ngồi nghỉ ngơi khiến nạn nhân bị chôn vùi dưới lớp gạch đá. 

 
‘Nhà vệ sinh’ siêu tiện lợi nằm gọn trong lòng bàn tay
icon

'Nhà vệ sinh' siêu nhỏ nằm gọn trong lòng bàn tay được đánh giá hữu ích sử dụng ở vùng chiến sự và sau thiên tai. 

 
Đức cố gắng giữ nguồn cung cấp khí đốt từ Nga?
icon

Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Đức chia sẻ với Izvestia rằng, Berlin đang thảo luận với chính phủ Canada về việc cung cấp các tuabin khí của Siemens.

 
Nơi nhiều nam giới ngoài 20 tuổi chưa từng hẹn hò, ngoài 30 tuổi từ chối kết hôn
icon

Khảo sát cho thấy, 40% nam giới Nhật Bản ngoài 20 tuổi chưa từng hẹn hò và 26,5% đàn ông ngoài 30 tuổi không muốn kết hôn. 

 
Ngậm hoa vào miệng để tạo dáng ‘sống ảo’, cô gái trẻ suýt mất mạng
icon

Ngậm hoa vào miệng để có được bức ảnh 'sống ảo' đẹp mắt, cô gái không ngờ bị ngộ độc và phải nhập viện điều trị.