Bộ Y tế Mỹ sẽ cho phép ‘trộn và kết hợp’ vắc xin Covid-19

New York Times đưa tin, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ cho phép “trộn và kết hợp” vắc xin Covid-19 từ các nhà sản xuất khác nhau trong tuần này.

Theo đó, FDA dự định cho phép người Mỹ nhận liều vắc xin thứ 2 từ một nhà sản xuất khác với liều đầu tiên sau khi các nhà khoa học trình bày kết quả của một nghiên cứu mới được tài trợ bởi ngân sách liên bang vào hôm 15/10.

Bộ Y tế Mỹ sẽ cho phép ‘trộn và kết hợp’ vắc xin Covid-19
Bộ Y tế Mỹ sẽ cho phép ‘trộn và kết hợp’ vắc xin Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Nghiên cứu cho thấy, những người được tiêm vắc xin Johnson & Johnson liều đầu tiên và những người được tiêm liều thứ 2 của vắc xin Moderna có mức độ kháng thể cao hơn 76 lần trong 15 ngày. Đồng thời, liều lượng lặp lại của vắc xin Johnson & Johnson khiến lượng kháng thể tăng lên gấp 4 lần. Trong khi, vắc xin Pfizer/BioNTech cũng làm tăng nồng độ kháng thể trong vắc xin Johnson & Johnson so với mũi tiêm nhắc lại của vắc xin cùng loại, tuy nhiên không nhiều như khi sử dụng vắc xin Moderna.

FDA dự kiến ​​sẽ phê duyệt vắc xin Moderna và Johnson & Johnson như một liều tăng cường cho mũi đầu tiên, cho phép áp dụng phương pháp tiêm chủng kết hợp. Tháng trước, Pfizer/BioNTech đã được FDA chấp thuận tiêm liều thứ 3 trong thời gian tối thiểu 6 tháng sau liều thứ 2.

Các chuyên gia nhấn mạnh, dữ liệu mới dựa trên thử nghiệm của các nhóm nhỏ tình nguyện viên và những phát hiện sơ bộ chỉ mức kháng thể - một thước đo phản ứng miễn dịch được tính toán trong dữ liệu nghiên cứu.

“Đây không phải là chỉ số về số lượng tế bào miễn dịch tấn công Covid-19”, các chuyên gia nhấn mạnh.

 

Theo Giáo sư - Tiến sĩ Kirsten Lyke, chuyên gia vắc xin tại Đại học Y Maryland, các nhà khoa học cảnh báo không nên sử dụng phát hiện của họ như một sự đảm bảo về bất kỳ sự “kết hợp” vắc xin nào đều tốt.

Cũng theo New York Times, dữ liệu nghiên cứu về việc “pha trộn và kết hợp” liều lượng vắc xin còn ít, dẫn đến một số nhà khoa học đã chỉ trích gay gắt các chính sách của chính quyền ông Biden, họ cho rằng các nhà cung cấp nên cần thêm thời gian trong tình trường hợp này.

Trước đó, Giám đốc điều hành (CEO) Pfizer, ông Albert Bourla, thừa nhận trên CNBC rằng hiệu quả vắc xin mạnh nhất ở mức 96,2% trong 1 tuần đến 2 tháng sau khi tiêm liều thứ hai. Sau mỗi 2 tháng, con số này giảm trung bình 6%. Khoảng 4 - 6 tháng sau khi tiêm 2 liều, hiệu quả vắc xin chỉ còn khoảng 84%. Kết quả này có được sau khi Pfizer/BioNTech nghiên cứu hơn 44.000 người trên khắp nước Mỹ và các quốc gia khác.

‘Vũ khí mới’ chống Covid-19 có gì đặc biệt khiến nhiều nước châu Á đang lùng mua?

‘Vũ khí mới’ chống Covid-19 có gì đặc biệt khiến nhiều nước châu Á đang lùng mua?

Nhiều nước châu Á - Thái Bình Dương đang lùng mua thuốc kháng virus do công ty Mỹ sản xuất với hy vọng làm thay đổi cuộc chiến chống Covid-19. 

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

covid-19

đại dịch

 
List comment
 
 
Em trai kín tiếng của tỷ phú Elon Musk kiếm hàng trăm triệu USD như thế nào?
icon

Elon Musk không phải là người duy nhất kiếm được nhiều tiền nhờ đầu tư vào Tesla. Em trai của ông, Kimbal trong cuộc khủng hoảng năm 2008 đã dốc toàn bộ tiền bạc để cứu công ty, giờ mang lại cho ông khối tài sản hàng trăm triệu USD.

 
 
NATO có kế hoạch mới cho Ukraine?
icon

Theo RIA, các nước trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang trang bị cho Kiev những vũ khí hiện đại.

 
 
Ông Biden ‘bất ngờ’ chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Harris
icon

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tạm thời giao lại quyền lực cho Phó Tổng thống Kamala Harris trong ngày 19/11 (giờ địa phương) khi được gây mê trong bệnh viện để “nội soi đại tràng định kỳ”.

 
 
Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
 
Người phụ nữ chết ngạt vì bị cả chồng quần áo đè lên người
icon

Người phụ nữ nằm ngủ trên sàn nhà và bị cả chồng quần áo đè lên người dẫn tới chết ngạt. 

 
 
Cặp đôi lừa đảo 20 triệu USD tiền trợ cấp sau đó bỏ trốn, bỏ rơi 3 con nhỏ
icon

Cặp vợ chồng làm giả hồ sơ để chiếm đoạt 20 triệu USD tiền cứu trợ Covid-19 của chính phủ Mỹ, sau đó bỏ trốn để lại 3 con nhỏ bơ vơ. 

 
Tỷ lệ mắc Covid-19 ở Moscow giảm sau những ngày nghỉ không làm việc
icon

Phó thị trưởng Moscow Anastasia Rakova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Vesti, sau những ngày nghỉ không làm việc tỷ lệ mắc Covid-19 ở Moscow đã giảm 50%.

 
Người Nhật đổi cách sống để đối phó 'cơn bão' giá xăng và thực phẩm
icon

Người dân Nhật Bản buộc phải thay đổi lối sống để thích nghi trước tình huống chi phí sống tăng bất thường, sau hàng chục năm ổn định. 

 
Lính Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19 không được thăng chức, không được thưởng tiền
icon

Những binh sĩ Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19 có khả năng bị cấm thăng chức và không được nhận tiền thưởng thêm. 

 
Máy bay chở công dân sơ tán khỏi Afghanistan đã đến Nga
icon

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay chở công dân sơ tán khỏi Afghanistan đã hạ cánh xuống sân bay Chkalovsky ở vùng Moscow.