Ai đã ném hàng trăm thi thể nghi của bệnh nhân Covid-19 xuống sông Hằng?

Tài xế lái xe cứu thương được cho là thủ phạm ném hàng trăm thi thể có thể là bệnh nhân Covid-19 xuống sông Hằng ở Ấn Độ.

Mạng xã hội Ấn Độ vài ngày qua lan truyền các đoạn video cho thấy, khả năng chính những tài xế lái xe cứu thương đã đứng trên một cây cầu và ném thi thể nghi của bệnh nhân Covid-19 xuống sông Hằng.  

Hình ảnh này trở thành cú sốc lớn đối với các nạn nhân Covid-19 và thân nhân của họ giữa lúc cuộc khủng hoảng y tế Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. 

Ai đã ném hàng trăm thi thể nghi của bệnh nhân Covid-19 xuống sông Hằng?
Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ không ngừng tăng mỗi ngày. (Ảnh: Reuters)

Vào ngày 11/5, người dân địa phương phát hiện thêm ngày càng có nhiều thi thể nằm trôi nổi hoặc dạt vào bờ sông Hằng, đoạn chảy qua 2 bang Uttar Pradesh và Bihar của Ấn Độ. Trước đó, một số thi thể được nhìn thấy trôi dưới một cây cầu nằm giữa biên giới của 2 bang Uttar Pradesh và Bihar.

Các quan chức ở bang Bihar cho rằng, 71 thi thể đã dạt vào bờ sông Hằng tại quận Buxar của bang này vào ngày 10/5 và đây là những người từng sống ở bang Uttar Pradesh.

Nghị sĩ bang Bihar là ông Janardhan Singh Sigriwal cho biết, các thi thể nghi của bệnh nhân Covid-19 đã bị chính các tài xế lái xe cứu thương ném xuống sông từ cầu Jai Prabha Setu nằm ở quận Saran của bang Bihar và gần biên giới với quận Ballia của bang Uttar Pradesh.

Ông Sigriwal nhấn mạnh thêm, ông đã yêu cầu chính quyền quận Saran phải đảm bảo ngăn không cho các tài xế lái xe cứu thương ném xác xuống sông thêm nữa.

Tuy nhiên, người dân địa phương thừa nhận chuyện ném xác xuống sông xảy ra ở cả bang Bihar và Uttar Pradesh.

“Các thi thể được tài xế xe cứu thương ném xuống sông ở cả bang Bihar và Uttar Pradesh”, NDTV dẫn lời anh Arvind Singh, một người dân địa phương cho biết.

Chính quyền quận Buxar cũng đã tiến hành trục vớt các thi thể trôi nổi và dạt vào bờ sông Hằng sau đó mang đi hỏa táng.

 

“Những thi thể này đã bị phân hủy và chúng tôi đã mang đi hỏa táng vào đêm ngày 10/5, dù nguyên nhân dẫn tới các chết vẫn chưa thể xác định. Chúng tôi cũng đã lưu mẫu ADN để sau này xác định danh tính các thi thể”, chính quyền quận Buxar nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Bên cạnh đó, các quan chức địa phương cũng phủ nhận nghi ngờ rằng các thi thể bị người dân ném xuống sông do giá bán gỗ tăng mạnh khiến họ không có đủ tiền để hỏa thiêu người thân đã khuất.

“Hoàn toàn đủ gỗ tại các nhà hỏa táng và trung bình mỗi ngày có từ 6 – 8 thi thể vẫn được hỏa thiêu. Chúng tôi cũng đã tuyên truyền để người dân nhận thức rõ việc không nên vứt thêm thi thể xuống sông”, chính quyền quận Buxar nói.

Cũng trong ngày 11/5, nhiều thi thể vẫn được nhìn thấy nằm trôi nổi trên sông Hằng, đoạn gần quận Ghazipur của bang Uttar Pradesh. Vị trí phát hiện thấy nhiều thi thể nằm cách thượng lưu của quận Buxar thuộc bang Bihar 55 km.

Tính tổng cộng trong vòng 2 ngày qua, hàng trăm thi thể được cho là của bệnh nhân Covid-19 được phát hiện trôi nổi trên sông Hằng đoạn chảy qua 2 bang Uttar Pradesh và Bihar. Tình trạng này làm dấy lên mối quan ngại về khả năng làm lây lan virus corona ra cộng đồng.

Vụ việc đau lòng trên xảy ra giữa lúc làn sóng Covid-19 thứ hai đã tàn phá toàn bộ hệ thống y tế của Ấn Độ. Các chuyên gia y tế nhận định, số người chết vì Covid-19 ở các khu vực nông thôn Ấn Độ đã tăng nhanh trong đợt dịch lần này. Và đặc biệt, nhiều quận ở vùng nông thôn lại thiếu cơ sở hạ tầng y tế để có thể đối phó với dịch bệnh.

Đi tiêm phòng zona, người đàn ông Hàn Quốc bị tiêm nhầm vắc-xin Covid-19

Đi tiêm phòng zona, người đàn ông Hàn Quốc bị tiêm nhầm vắc-xin Covid-19

Một người đàn ông ở Hàn Quốc tới bệnh viện để tiêm vắc-xin phòng bệnh zona nhưng lại bị y tá tiêm nhầm thành vắc-xin Covid-19.  

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tư lệnh thứ 2 chỉ đứng sau Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là ai?
icon

Danh tính Tư lệnh thứ 2, người chỉ đứng sau Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, tới nay vẫn chưa được hé lộ. 

 
 
Không cần mặc đồ bảo hộ nóng bức, nhân viên y tế vẫn thoải mái lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
icon

Nhờ có 'cabin xét nghiệm Covid-19' của Hàn Quốc, các nhân viên y tế không cần phải mặc bộ bảo hộ nóng bức mà vẫn thoải mái lấy mẫu cho người dân. 

 
 
Thế giới được dự báo sẽ thiếu hàng triệu bác sĩ sau đại dịch
icon

Cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 diễn ra trên khắp thế giới trong hơn một năm qua đã trở thành một đòn giáng toàn cầu đối với sức khỏe tinh thần của các bác sĩ.

 
 
Giấu chuyện chồng đã chết 6 năm, người phụ nữ vẫn nhận hộ lương hưu
icon

Giấu chuyện chồng đã chết 6 năm, người phụ nữ ở Trung Quốc vẫn nhận hộ lương hưu hàng tháng và số tiền gian lận lên tới hơn 42.000 USD. 

 
 
Hàng nghìn tình nguyện viên từ chối tham dự Thế vận hội Tokyo
icon

Newsweek đưa tin, thế vận hội Olympic Tokyo gặp khó khăn mới khi hàng nghìn tình nguyện viên đăng ký tham gia đã thay đổi kế hoạch.

 
 
Ấn Độ: Dân bị cấm ra đường, số người chết vì tai nạn đường sắt vẫn cao
icon

Dù áp đặt lệnh phong tỏa để ngăn chặn Covid-19, nhưng số người chết vì tai nạn đường sắt ở Ấn Độ vẫn ở mức cao. 

 
Người Mỹ được uống bia miễn phí nếu tiêm vắc-xin Covid-19
icon

Tặng bia miễn phí, rút thăm vé máy bay là 2 trong số nhiều hình thức khuyến mại của các công ty Mỹ nhằm hỗ trợ chính phủ kêu gọi người dân đi tiêm vắc-xin Covid-19.

 
Mua rắn hổ mang về nuôi làm thú cưng, người đàn ông nhận kết đắng
icon

Lên mạng mua rắn hổ mang về nuôi làm thú cưng, người đàn ông Trung Quốc suýt mất mạng. 

 
Đại dịch và vũ khí, chuyện gì đang diễn ra ở Mỹ?
icon

Theo Guardian, doanh số bán vũ khí ở Mỹ đã tăng lên rõ rệt kể từ khi bắt đầu đại dịch và tiếp tục tăng trưởng.

 
Bệnh nhân nằm cả trong nhà vệ sinh ở bệnh viện Ấn Độ
icon

Một bệnh viện ở Ấn Độ bị điều tra sau khi hình ảnh người bệnh nằm cả dưới sàn nhà vệ sinh được hé lộ trên mạng xã hội.